Báo cáo thường niên về FDI tại Việt Nam: Có nhiều hệ lụy nếu thu hút theo cách cũ

(CLO) Theo các tác giả báo cáo thường niên đầu tiên về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nếu tiếp tục thành công thu hút FDI theo con đường cũ sẽ dẫn đến mất kiểm soát nhiều thứ. Mở cửa, khuyến khích thu hút FDI nhưng cũng phải xây dựng nền kinh tế tự cường.

Vốn FDI có vai trò to lớn nhưng cũng phát sinh vấn đề mới

Trong bản báo cáo thường niên đầu tiên về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vừa được Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật công bố cho biết, từ năm 2015 Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành nước tiếp nhận nguồn vốn FDI lớn thứ ba trong ASEAN, chỉ sau Singapore và Indonesia. FDI đã có mặt trong 19/21 ngành kinh tế.

bao cao thuong nien ve fdi tai viet nam co nhieu he luy neu thu hut theo cach cu hinh 1

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI thu hút nhiều lao động, giải quyết nhiều vấn đề xã hội của Việt Nam. Ảnh minh họa.

Việt Nam đã thu hút FDI từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hầu như tỉnh nào cũng có dự án FDI. Tại Việt Nam đã có mặt hơn 100 Tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới hoạt động ở nhiều lĩnh vực như Samsung, LG, General Electric, Intel, Mitsubishi, Sanofi, Panasonic...,

Báo cáo này khẳng định FDI có vai trò đặc biệt to lớn với Việt Nam và không thể phủ nhận. Nhưng bên cạnh những đóng góp tích cực, hoạt động đầu tư nước ngoài cũng có mặt trái và vẫn còn những tồn tại, hạn chế và phát sinh những vấn đề mới.

Nếu các mặt trái trong thu hút, sử dụng FDI chậm được khắc phục, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, trật tự xã hội và quốc phòng-an ninh”, báo cáo này lưu ý.

Theo báo cáo này, chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng FDI còn nhiều hạn chế. Hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp FDI chưa tương xứng với năng lực, lợi thế và những ưu đãi được hưởng và chưa được đánh giá một cách nghiêm túc. Tỷ lệ vốn thực hiện trên tổng vốn đầu tư đăng ký chưa cao.

Các dự án FDI chủ yếu có quy mô nhỏ: 58,1% số dự án có quy mô vốn dưới 1 triệu USD 46,2% số dự án dưới 500 nghìn USD. Và tính đến hết năm 2021, chỉ có 30 dự án FDI có quy mô vốn từ 1 tỷ USD trở lên.

Chỉ có 5% dự án FDI sử dụng công nghệ nguồn từ các nước châu Âu, thậm chí có 15% vẫn sử dụng công nghệ lạc hậu, 80 % sử dụng công nghệ trung bình mà trong đó 30-40% là từ Trung Quốc.

Thực trạng này đã gây hệ lụy về môi trường ở một số địa điểm, tác động lâu dài đến sức khỏe người dân và hệ sinh thái khu vực, gây xung đột lợi ích giữa các ngành sản xuất, chế biến với ngành nông nghiệp, du lịch, cũng như giữa doanh nghiệp FDI với cộng đồng dân cư.

Ở một số dự án FDI hiệu quả sử dụng đất chưa cao, vốn đầu tư trên 1 ha đất thấp. Đa phần các dự án FDI thâm dụng lao động, thâm dụng tài nguyên. Một số doanh nghiệp FDI còn sử dụng lao động nước ngoài trái phép, ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội...

Nhận diện 5 hiện tượng đầu tư núp bóng của FDI

Bên cạnh đó trong khu vực FDI hiện tượng chuyển giá gia tăng về số lượng và mức độ ngày càng phức tạp.

Một số doanh nghiệp khai sai giá trị máy móc, thiết bị nhập khẩu để góp vốn và giá trị tài sản cố định; giá trị các giao dịch liên kết thông qua cung cấp dịch vụ, phí quản lý, phí bản quyền, phí hỗ trợ kỹ thuật, chi phí cho vay, bảo lãnh, trả lương, đào tạo, quảng cáo, bán hàng..., Hiện tượng này khiến ngân sách nhà nước thất thu, tăng nhập siêu và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó là đã có tình trạng chuyển giá ngược từ nước ngoài vào Việt Nam của một số doanh nghiệp đang trong thời gian hưởng ưu đãi thuế.

Nhiều doanh nghiệp FDI sử dụng vốn chủ sở hữu thấp (“vốn mỏng”). Có dự án quy mô hàng tỷ USD song vốn góp của nhà đầu tư rất nhỏ, kinh doanh chủ yếu dựa vào vốn vay để tăng chi phí, khấu hao,... khiến cho hiệu quả kinh doanh thấp, giảm nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; gia tăng sức ép về tổng vay nợ nước ngoài của ngân sách nhà nước.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ năm 2014 đến nay, tổng mức vay nước ngoài của khối doanh nghiệp FDI gia tăng mạnh, thường chiếm từ 80% tổng mức vay nước ngoài của toàn bộ nền kinh tế.

Đáng chú ý là một số nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng” dưới hình thức doanh nghiệp Việt Nam.

Báo cáo này chỉ ra 5 hình thức “đầu tư chui”, “đầu tư núp bóng” là: (i) thông qua cá nhân Việt Nam lập doanh nghiệp bất động sản, góp dưới 49% vốn điều lệ; (ii) thông qua các cá nhân, tổ chức Việt Nam đầu tư tại vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng, sau đó mua lại phần vốn góp; (iii) cho cá nhân Việt Nam vay tiền để thành lập doanh nghiệp; (iv) thông qua việc kết hôn, lập doanh nghiệp do vợ/chồng là người Việt Nam đứng tên; (v) đứng sau lưng người Việt Nam để kinh doanh.

“ Nếu cứ tiếp tục thành công thu hút FDI theo con đường này dễ lâm vào tình trạng sẽ mất kiểm soát nhiều thứ”, TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế , nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Chủ tịch Hội đồng biên soạn báo cáo này trăn trở.

Mặt trái và những hạn chế của hoạt động FDI phải được khắc phục nhanh, nếu chậm sẽ rất nguy hiểm, sẽ phụ thuộc quá nhiều vào FDI, còn doanh nghiệp Việt Nam sẽ vẫn khó có cơ hội liên kết tham gia vào chuỗi FDI, bắt vào chuỗi toàn cầu.

Quan điểm chúng ta rất rõ ràng khi coi FDI là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế FDI được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, nhưng thu hút FDI nhưng phải xây dựng được nền kinh tế tự cường, TS.Phan Hữu Thắng nói.

Các chuyên gia mong rằng thể chế liên quan đến FDI tiếp tục hoàn thiện, hiệu quả hiệu lực quản lý nhà nước được nâng cao. Quan trọng nhất là đội ngũ quản lý nước phải là những con người thực sự tâm huyết về FDI, đau đáu về đất nước và mang khát vọng về một đất nước tự cường.

Xem thêm

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

Cỡ chữ bài viết: