Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí nêu tiêu cực ở đâu thì ở đó phải xử lý

(CLO) Tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) vào chiều ngày 26/11, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nói: “Thành phố vừa qua ban hành quy chế, khi báo chí phản ánh tiêu cực ở đâu thì ở đó phải xử lý. Nếu không xử lý thì cơ quan cấp trên yêu cầu phải làm. Nếu không làm thì Uỷ ban kiểm tra vào cuộc” .

Báo nói Công luận

Tham dự buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh tại huyện Hóc Môn vào chiều ngày 26/11, cử tri Lê Tấn Hùng (xã Tân Hiệp) đã chất vấn về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Hùng hỏi, "mới đây nhất tiếp xúc cử tri các đồng chí hứa không tránh né, bà con còn khiếu nại ngoài và trong ranh, có giải quyết sớm, hay còn kéo dài thêm bao lâu".

Về việc xử lý sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng,… của Phó Bí thư Tất Thành Cang, nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, cử tri Hùng chất vấn, "Chúng tôi muốn biết, hiện nay xử lý thế nào? nhất là ông Tất Thành Cang có bị xử lý hình sự hay không? Cần làm rõ để đem lại niềm tin cho nhân dân”. 

Việc cán bộ lãnh đạo vi phạm pháp luật, cử tri Hoàng Bảy chất vấn thêm, “Vừa rồi, đồng chí Tất Thành Cang vi phạm rất nghiêm trọng, cần xem xét kỷ luật… Nhưng việc giải quyết như thế nào? ông Cang bán đất của Thành ủy giá rẻ bèo, Phó bí thư mà làm việc không tập trung dân chủ. Chúng ta xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng để Đảng trong sạch … vậy thì việc xử lý ông Cang có nghiêm minh hay không? 

 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri huyện Hóc Môn

Trao đổi với Cử tri, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vụ việc của ông Tất Thành Cang được phát hiện khi UBKT Thành ủy vào cuộc kiểm tra phát hiện việc chuyển nhượng đất không đúng, đã báo cáo lên cho Thường vụ Thành ủy. Thường vụ Thành ủy yêu cầu làm rõ hơn và khi đã làm rõ thì ông Tất Thành Cang chính là người chịu trách nhiệm trực tiếp, sai phạm này đến mức phải xử lý kỷ luật.

"Thẩm quyền xử lý cuối cùng thuộc về Trung ương. Trong tháng 12, Uỷ ban kiểm tra Trung ương sẽ báo cáo việc xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang với Bộ Chính trị, sau đó mới có hình thức kỷ luật." - ông Nhân nói.

Cũng theo Bí thư Nhân, qua việc xử lý cán bộ cấp cao vừa qua cho thấy nhiệm vụ chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách vì sự tồn vong của Đảng, không có vùng cấm. Xem xét sai phạm tới đâu, xử lý đến đó.

“Thành phố vừa qua ban hành quy chế, khi báo chí phản ánh tiêu cực ở đâu thì ở đó phải xử lý. Nếu không xử lý thì cơ quan cấp trên yêu cầu phải làm. Nếu không làm thì Uỷ ban kiểm tra vào cuộc” – Bí thư Nhân nói.

Bí thư Nhân cũng cho biết, có hai kênh để xử lý sai phạm, một là cơ quan đều tra vào cuộc và sẽ có kết luận; hai là Chính quyền thấy vấn đề sai sót thì xem xét, xử lý.

Nói về dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm có bức xúc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin cho cử tri biết là đã gặp bà con Thủ Thiêm nhiều lần, và cho biết “chừng nào chưa giải quyết xong tôi vẫn còn gặp bà con”.

Theo Bí thư Nhân, bà con khiếu nại kéo dài vì hai bên chưa gặp nhau, chưa có tiếng nói chung. Mà khi chưa có tiếng nói chung thì cấp trên sẽ phải giải quyết.

TS