Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo Lộc - Lâm Đồng: Gửi xe SH, nguy cơ mất luôn !?

Bảo Lộc - Lâm Đồng: Gửi xe SH, nguy cơ mất luôn !?

Audio

Sự kiện: xe SH

(Congluan.vn) - Giữa năm 2013, bà Lê Huyền Trân ở TP.HCM có gửi chiếc xe SH 150i mới mua cho chị ruột tên Diễm ở TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. Sau đó, bà Diễm trước khi xuống TP.HCM chữa bệnh đã gửi chiếc xe này cho bà Đậu Thị Vân (cũng ở TP.Bảo Lộc). Tuy nhiên, khi bà Diễm tới lấy lại xe, bà Vân đã tìm mọi lý do để... không trả lại (?)
  
Bảo Lộc - Lâm Đồng: Gửi xe SH, nguy cơ mất luôn !? 1 
Nói về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc tới việc cán bộ phải biết lắng nghe người dân (Ảnh minh họa). 
 
Trình bày với phóng viên, bà Lê Huyền Trân (sinh năm 1977, ngụ phường 6, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: Ngày 16/6/2013, bà gửi chiếc xe Honda SH 150i cho chị ruột là bà Lê Thúy Diễm (ở Bảo Lộc, Lâm Đồng) dùng để đi lại. Sau đó, khi bị bệnh phải xuống TP.HCM nhập viện, bà Diễm đã gửi nhờ bà Đậu Thị Vân (ngụ 114 Bùi Thị Xuân, phường 1, TP. Bảo Lộc) giữ hộ chiếc xe này.
 
Tuy nhiên, đến ngày 10/04/2014, bà Diễm qua nhà bà Vân lấy lại xe, nhưng bà Vân bỗng nhiên không trả lại. Khi biết tài sản của mình bị chiếm đoạt trái phép, ngày 24/4/2014, bà Trân đã làm đơn tố cáo bà Vân lên CA TP. Bảo Lộc, nhờ cơ quan công an thu giữ, tránh việc tài sản bị tẩu tán. Nhưng gần 3 tháng đã qua, cơ quan chức năng lại chưa có động thái tích cực để xác minh, giải quyết đơn tố cáo của bà Trân (?)
 
Trước những chậm trễ, có dấu hiệu khuất tất này, chúng tôi đã tới gặp lãnh đạo CA TP.Bảo Lộc để tìm hiểu nguyên do. 
 
Trả lời về việc chậm giải quyết đơn tố cáo, Đại úy Tân, Đội CSĐT TP về TTXH, CA TP. Bảo Lộc cho biết: Đội CSĐT đã có gửi giấy mời theo đường công văn tới bà Trân, nhưng do thay đổi địa chỉ nên không nhận được công văn… Ngoài ra, đồng chí Tân còn nói thêm: Do chiếc xe này đang liên quan tới sự việc mua bán đất, bà Diễm đang nợ tiền bà Vân nên sự việc chưa được giải quyết, cơ quan điều tra cũng không tiến hành thu giữ chiếc xe này...(!?)
 
Những giải thích của phía đồng chí Tân ít nhiều thể hiện sự "do dự" của cơ quan CA TP. Bảo Lộc trong việc thực hiện thu giữ, bảo quản tài sản của người tố cáo. Nếu thực sự có việc nợ tiền qua lại giữa bà Vân và bà Diễm, thì việc chiếm giữ kiểu "giật nợ" chiếc xe cũng là trái với các quy định của pháp luật !
 
Phía bà Diễm cho biết, gia đình cần cơ quan chức năng thu giữ chiếc xe có giá trị hơn 200 triệu đồng này để tránh tài sản bị tẩu tán, làm hư hại. "Nếu có nghiên cứu, mở rộng điều tra gì, thì việc tạm giữ chiếc xe cũng cần được cơ quan công an thực hiện, không thể để bà Vân chiếm dụng tài sản trái phép ngang nhiên như vậy được !" - bà Diễm bức xúc.
 
Phía chủ sở hữu chiếc xe cũng cho rằng, Điều 21 Luật Tố cáo ghi rõ: "Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo." Tuy nhiên, đã quá 60 ngày nhưng đơn tố cáo của bà Trân vẫn chưa được cơ quan CSĐT CA TP. Bảo Lộc điều tra rốt ráo, phân định cho sáng tỏ (?) 
 
Bà Trân cũng cho biết việc mượn tại sản có giá trị (nhất là xe cộ) rồi không trả lại là rất phổ biến hiện nay. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sở hữu tài sản hợp pháp, cơ quan chức năng cần phải thu giữ tài sản liên quan tới tố cáo, tránh việc tài sản bị tẩu tán, phá hoại, chiếm đoạt trái phép.
 
Trong trường hợp này, sau gần 3 tháng tố cáo, chiếc xe lẽ ra phải nằm tại cơ quan công an - nhưng lại vẫn do bà Vân bảo quản, đã khiến nhiều người hoài nghi về việc cơ quan chức năng TP. Bảo Lộc bao che cho hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trái luật của bà Đậu Thị Vân !?
 
An Nguyên