Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp nhận tác phẩm hội hoạ của vua Hàm Nghi

(CLO) Sáng 12/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội đã diễn ra sự kiện Lễ tiếp nhận tác phẩm hội họa của vua Hàm Nghi: “Những sườn đồi ở Deli Ibrahim (Algiers)”.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, tác phẩm “Những sườn đồi ở Deli Ibrahim” (Algiers) do TS. Amandine Dabat, hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi, thay mặt gia đình vua Hàm Nghi trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một món quà vô giá, một nghĩa cử cao đẹp dành cho Bảo tàng.  

Việc tiếp nhận và trưng bày bức tranh có ý nghĩa rất lớn đối với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói riêng, và với nền mỹ thuật Việt Nam nói chung. Điều đó thể hiện thái độ trân trọng và ghi nhận nghĩa cử của gia đình vua Hàm Nghi hồi hương tác phẩm hội họa của nhà vua yêu nước, đồng thời tôn vinh những tấm lòng hảo tâm hiến tặng tác phẩm nghệ thuật cho Bảo tàng.

bao tang my thuat viet nam tiep nhan tac pham hoi hoa cua vua ham nghi hinh 1

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

"Tác phẩm “Những sườn đồi ở Deli Ibrahim (Algiers)” không chỉ bổ sung, làm giàu thêm cho bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mà còn là nguồn tư liệu quý giá cho những nhà nghiên cứu lịch sử mỹ thuật cận - hiện đại Việt Nam cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20" - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh. 

Bức tranh sơn dầu “Những sườn đồi ở Deli Ibrahim (Algiers)” do vua Hàm Nghi sáng tác năm 1908, thể hiện quang cảnh đồng quê gần nhà ông ở Algiers. Phong cảnh hoàng hôn dưới góc nhìn ngược sáng là một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của ông. Sử dụng phong cách chấm họa ảnh hưởng từ các họa sĩ Pháp vào cuối thế kỷ 19, tác giả đã làm cho màu sắc rực rỡ của buổi chiều tà trở nên rung động. Năm 1926, bức tranh được triển lãm tại phòng trưng bày Mantelet-Colette Weil ở Paris, với tựa đề “Những sườn đồi ở Deli Ibrahim (Algiers)” và ký tên Tử Xuân.

Bức tranh sẽ được TS Lịch sử nghệ thuật Amandine Dabat, hậu duệ đời thứ năm của vua Hàm Nghi, đại diện gia đình vua Hàm Nghi trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, với mong muốn công chúng Việt Nam và du khách quốc tế có cơ hội được chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật của vị Hoàng đế bị lưu đày, người Nghệ sĩ ở Algiersngay tại chính quê hương của ông.

bao tang my thuat viet nam tiep nhan tac pham hoi hoa cua vua ham nghi hinh 2

Tác phẩm “Những sườn đồi ở Deli Ibrahim” (Algiers) do TS. Amandine Dabat, hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi, thay mặt gia đình vua Hàm Nghi trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Theo TS. Amandine Debat: “Tranh Hàm Nghi cấu trúc chặt chẽ, màu sắc chọn lọc, nội dung đi tìm cái đẹp của thiên nhiên, nhưng kín đáo, trầm buồn, u uẩn bởi nghệ thuật là phương tiện để thể hiện lòng hoài nhớ quê hương. Ông sáng tác nhiều tranh sơn dầu, phấn màu, điêu khắc đồng, thạch cao. Nếu như phần lớn chủ đề tranh là phong cảnh, thì trong điêu khắc, nhà vua thể hiện những khuôn mặt phụ nữ hay con người qua những bức tượng bán thân. Ông luôn luôn như một nghệ sĩ phương Tây và một nghệ nhân Việt Nam”.

Cho dù đã từng có thời gian chịu ảnh hưởng của Gauguin, Nabis, khuynh hướng Ấn tượng hay Hậu Ấn tượng, nhưng quan điểm nghệ thuật của Vua Hàm Nghi có những nét rất riêng. Đối với Hàm Nghi, hội họa, nghệ thuật chính là khoảng trời tự do. Ông chủ yếu vẽ tranh phong cảnh, một vài tranh chân dung, một vài lính thủy, mà không vẽ chủ đề chính trị.

Việc tiếp nhận và trưng bày bức tranh có ý nghĩa rất lớn đối với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói riêng, và với nền mỹ thuật Việt Nam nói chung. Điều đó thể hiện thái độ trân trọng và ghi nhận nghĩa cử của gia đình vua Hàm Nghi hồi hương tác phẩm hội họa của nhà vua yêu nước, đồng thời tôn vinh những tấm lòng hảo tâm hiến tặng tác phẩm nghệ thuật cho Bảo tàng.

bao tang my thuat viet nam tiep nhan tac pham hoi hoa cua vua ham nghi hinh 3

Lãnh đạo, khách mời thưởng lãm tác phẩm “Những sườn đồi ở Deli Ibrahim” (Algiers).

Vua Hàm Nghi (1871-1944), tên húy là Nguyễn Phúc Minh, tự hiệu Ưng Lịch, lên ngôi năm 1884, là hoàng đế thứ tám của vương triều Nguyễn. Sau khi kinh thành Huế thất thủ năm 1885, vua Hàm Nghi rời khỏi kinh thành và ban Chiếu Cần Vương, kêu gọi hào kiệt, sĩ phu và nhân dân yêu nước đứng lên giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Năm 1888, vua bị thực dân Pháp bắt và đưa đi lưu đày ở Algiers (thủ đô Algeria) năm 1889. Ông sống tại một biệt thư trên khu đồi El Biar, cách thủ đô Algiers khoảng 12 km, vẫn giữ theo phong tục nước nhà cho đến khi qua đời tháng 1 năm 1944.

Trong thời gian bị lưu đày, nhà vua theo học hội họa và điêu khắc, theo đuổi trường phái Ấn tượng và Hậu Ấn tượng. Trước khi tạ thế, ông đã để lại một gia tài đồ sộ về nghệ thuật bao gồm 91 bức tranh và các tác phẩm điêu khắc khác. Nhiều tác phẩm của ông được giới nghệ thuật biết đến qua các cuộc đấu giá và triển lãm tại Pháp. 

Xem thêm

Khởi tranh Chung kết khu vực miền Bắc Yoshine Music Festival 2026

Khởi tranh Chung kết khu vực miền Bắc Yoshine Music Festival 2026

(CLO) Yoshine Music Festival toàn quốc 2026 tiếp tục bước vào chặng đua cuối cùng với chung kết khu vực miền Bắc diễn ra từ ngày 15-22/7 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Hơn 1.200 thí sinh sẽ tranh tài, hướng tới vòng chung kết toàn quốc vào tháng 8 tới.

'Thanh xuân gửi lại' tái hiện ký ức một thế hệ cán bộ đi B

'Thanh xuân gửi lại' tái hiện ký ức một thế hệ cán bộ đi B

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức trưng bày chuyên đề “Thanh xuân gửi lại”, giới thiệu tài liệu lưu trữ và kỷ vật của cán bộ đi B nhằm tri ân thế hệ đã cống hiến tuổi trẻ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trao giải Cuộc thi ‘Chuyện nghề Thi hành án dân sự’ lần thứ II

Trao giải Cuộc thi ‘Chuyện nghề Thi hành án dân sự’ lần thứ II

(CLO) Ngày 15/7, tại Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý Thi hành án dân sự tổ chức Lễ trao giải cuộc thi "Chuyện nghề Thi hành án dân sự" lần thứ II, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2026).

Bộ VHTT&DL làm rõ quy định thu tiền bản quyền âm nhạc trong hoạt động kinh doanh

Bộ VHTT&DL làm rõ quy định thu tiền bản quyền âm nhạc trong hoạt động kinh doanh

(CLO) Tại họp báo thường kỳ quý II/2026, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm rõ những băn khoăn liên quan đến việc thu tiền bản quyền âm nhạc tại các quán cà phê, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đồng thời khẳng định đây là nghĩa vụ pháp lý đã được quy định từ nhiều năm trước.

Du khách quốc tế say mê trải nghiệm nghệ thuật ca trù

Du khách quốc tế say mê trải nghiệm nghệ thuật ca trù

(CLO) Không chỉ lắng nghe những làn điệu ca trù, nhiều du khách quốc tế còn có cơ hội trực tiếp gõ phách, học hát và tìm hiểu về loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Những trải nghiệm tương tác đang góp phần đưa di sản đến gần hơn với bạn bè quốc tế bằng cách tiếp cận tự nhiên và giàu cảm xúc.

Bế mạc 'Summer Camp Re:Craft 2026', lan tỏa sáng tạo từ di sản làng nghề

Bế mạc 'Summer Camp Re:Craft 2026', lan tỏa sáng tạo từ di sản làng nghề

(CLO) Ngày 13/7, xưởng thiết kế mùa hè - Summer Camp "Re:Craft 2026 - Làng nghề tái sinh" tổ chức bế mạc và trao giải tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, khép lại hành trình kết nối sinh viên, chuyên gia và nghệ nhân nhằm tìm kiếm những hướng sáng tạo mới cho làng nghề truyền thống.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Hà Nội đang từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ nghệ thuật quốc tế

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Hà Nội đang từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ nghệ thuật quốc tế

(CLO) Việc ngày càng nhiều dàn nhạc giao hưởng, nhà hát và đoàn nghệ thuật danh tiếng thế giới lựa chọn Hà Nội làm điểm dừng chân không chỉ mang đến cơ hội để công chúng Thủ đô thưởng thức những chương trình nghệ thuật đỉnh cao, mà còn cho thấy vị thế văn hóa của Hà Nội đang từng bước được khẳng định trên bản đồ nghệ thuật quốc tế.

Cỡ chữ bài viết: