Bất chấp giá cả hàng hóa, nhiên liệu leo thang, CPI trong tháng 11 chỉ tăng 0,32%

(CLO) Trong tháng 11/2021, giá xăng dầu, gas, rau xanh, vật liệu xây dựng,... liên tục tăng giá. Thế nhưng, chỉ số CPI trong tháng 11 bất ngờ, khi chỉ tăng 0,32%.

Mặc dù mới đây, giá xăng trong nước đã có kỳ điều chỉnh giảm xuống 750 - 1.000 đồng/lít, hiện ghi nhận ở ngưỡng 22.910 đồng - 23.900 đồng/lít, thế nhưng, so với bình quân mọi năm, đây vẫn là mức giá rất cao. 

Không chỉ giá xăng, trong tháng 11/2021, thị trường tiêu dùng còn ghi nhận hàng loạt mặt hàng thiết yếu khác tăng giá không ngừng. Đơn cử như rau xanh tại Hà Nội, hay giá gas cũng tăng thêm 500.000 đồng/bình 12 kg.

bat chap gia ca hang hoa nhien lieu leo thang cpi trong thang 11 chi tang 032 hinh 1

Trong tháng 11/2021, giá xăng dầu, gas, rau xanh, vật liệu xây dựng,... liên tục tăng giá. Thế nhưng, chỉ số CPI trong tháng 11 bất ngờ, khi chỉ tăng 0,32%.

Tương tự, các mặt hàng vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi măng, gạch đã tiếp tục chiều hướng tăng giá trong tháng 11.

Dù vậy, theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11 chỉ tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 2% so với tháng 12/2020 và tăng 2,1% so với tháng 11/2020.

Tổng cục Thống kê lý giải: Giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới; các địa phương dần trở lại với trạng thái bình thường mới khiến giá hàng hóa và dịch vụ có xu hướng tăng là các nguyên nhân chính khiến CPI tăng trong tháng 11.

Tính chung 11 tháng năm 2021, CPI tăng 1,84% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Lạm phát cơ bản 11 tháng tăng 0,82%.

Trong khi đó, Lạm phát cơ bản tháng 11/2021 tăng 0,11% so với tháng trước, tăng 0,58% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 11 tháng năm nay tăng 0,82% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước đó, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định: Chắc chắn việc tăng giá các mặt hàng, nhất là các mặt hàng nguyên liệu như xăng, dầu và giá vận chuyển sẽ làm góp phần khiến giá thành, chi phí sản xuất cao lên và giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng mục tiêu giữ CPI dưới 4% trong năm 2021 chắc chắn sẽ đạt được, thậm thậm chí, CPI cả năm sẽ dưới 2%.

Do đó, để hạn chế tối đa sức ép tăng CPI, Bộ Công thương tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt 2 nhóm mặt hàng là xăng dầu và điện. Liên Bộ Công thương - Tài chính tiếp tục sử dụng linh hoạt, hiệu quả Quỹ Bình ổn giá để hạn chế mức tăng của giá xăng dầu trong nước so với mức tăng cao của giá xăng dầu thế giới.

Xem thêm

Vinachem: Từ kết nối thương mại đến mở rộng hợp tác Việt Nam – Lào

Vinachem: Từ kết nối thương mại đến mở rộng hợp tác Việt Nam – Lào

Chiều 16/7/2026, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao-ITECC), thủ đô Viêng Chăn, Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào (VIETLAO EXPO) 2026 đã chính thức khai mạc. Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) Nguyễn Hữu Tú đã tham gia nghi thức cắt băng khai mạc hội chợ, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Phongsavanh và cùng các đại biểu tham quan hệ thống gian hàng của Vinachem cũng như nhiều gian hàng tiêu biểu khác tại hội chợ.

Dòng vốn đổ mạnh vào lĩnh vực sản xuất - Agribank “kiến tạo” động lực tăng trưởng bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp

Dòng vốn đổ mạnh vào lĩnh vực sản xuất - Agribank “kiến tạo” động lực tăng trưởng bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, dòng vốn đang có sự chuyển dịch mang tính bước ngoặt khi nhu cầu vay vốn của nhóm khách hàng tổ chức kinh tế (doanh nghiệp) đã vượt qua nhóm khách hàng cá nhân để trở thành động lực tăng trưởng chính. Điều này đồng nghĩa với việc, dòng vốn đã hướng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra sự phát triển bền vững cho nền kinh tế.

Tân Phong mùa lê ngọt

Tân Phong mùa lê ngọt

(CLO) Từ việc chỉ quen với ngô, sắn, giờ đây, người dân Tân Phong, tỉnh Lai Châu đã mạnh dạn chuyển sang trồng lê, từ đó mở ra một hướng phát triển mới, nâng tầm giá trị nông sản địa phương.

Petrovietnam và bài toán tăng trưởng 2 con số của nền kinh tế

Petrovietnam và bài toán tăng trưởng 2 con số của nền kinh tế

Việc kiến tạo không gian chính sách để hình thành các động lực tăng trưởng mới cho Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 2 con số của nền kinh tế.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia ký kết hợp tác với Tập đoàn FPT, thúc đẩy Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030

Trung tâm Dữ liệu quốc gia ký kết hợp tác với Tập đoàn FPT, thúc đẩy Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030

Ngày 15/7, Trung tâm Dữ liệu quốc gia (Bộ Công an) cùng Tập đoàn FPT tổ chức Lễ ký kết hợp tác và trao giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ trung gian dữ liệu. FPT là một trong những doanh nghiệp công nghệ tiên phong tại Việt Nam được cấp chứng nhận này, góp phần hình thành thị trường dữ liệu và nền công nghiệp dữ liệu an toàn, minh bạch và tuân thủ pháp luật, chung tay triển khai các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển dữ liệu, như Nghị quyết số 57-NQ/TW, Luật dữ liệu và Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030.

"Gửi An Tâm – Rinh Thịnh Vượng" khép lại với hàng nghìn sổ tiết kiệm mở mới

"Gửi An Tâm – Rinh Thịnh Vượng" khép lại với hàng nghìn sổ tiết kiệm mở mới

Sau gần bốn tháng triển khai, chương trình khuyến mại "Gửi An Tâm – Rinh Thịnh Vượng" của GPBank đã khép lại với nhiều kết quả tích cực, thu hút hàng nghìn sổ tiết kiệm mở mới, góp phần gia tăng nguồn vốn huy động ổn định, đồng thời tạo thêm giá trị cho khách hàng lựa chọn gửi tiền tại ngân hàng.

NPCETC: Làm chủ công nghệ mới, nghiệm thu thành công hệ thống lưu trữ năng lượng BESS tại 5 trạm 110kV

NPCETC: Làm chủ công nghệ mới, nghiệm thu thành công hệ thống lưu trữ năng lượng BESS tại 5 trạm 110kV

(NB&CL) Vừa qua, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc (NPCETC) đã thực hiện và hoàn thành xuất sắc công tác thí nghiệm hiệu chỉnh (TNHC) hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS - Battery Energy Storage System) tại hàng loạt trạm biến áp (TBA) 110kV trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội, bao gồm: Phùng Xá, Thanh Oai, Bắc Thăng Long, Quang Minh và Sài Đồng 2. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của NPCETC trong việc tiếp cận và làm chủ các công nghệ năng lượng tiên tiến hàng đầu hiện nay.

Giá vàng giữ vững mốc 4.000 USD, bạc chịu áp lực giảm

Giá vàng giữ vững mốc 4.000 USD, bạc chịu áp lực giảm

(CLO) Giá vàng thế giới giữ vững trên mốc 4.000 USD/ounce nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu, qua đó làm giảm kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Trong khi đó, giá bạc giảm hơn 1% do áp lực chốt lời và tín hiệu kỹ thuật kém tích cực, dù căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz vẫn thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn.

Cỡ chữ bài viết: