Bất động sản nghỉ dưỡng: Cơ hội và thách thức

(CLO) Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ở Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ với sự ghi nhận của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Bên cạnh những lợi thế mà Việt Nam đang sở hữu thì thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng nước ta vẫn còn nhiều thách thức.

Chưa băt kịp nhu cầu

Việt Nam đang được coi là một trong những quốc gia có lợi thế về phát triển BĐS nghỉ dưỡng (Ảnh TL)

Việt Nam đang được coi là một trong những quốc gia có lợi thế về phát triển BĐS nghỉ dưỡng (Ảnh TL)

Trong những năm gần đây ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển rất nhanh. Trung bình trong 3 năm gần đây khách quốc tế mỗi năm tăng 25%, nếu tính trung bình từ năm 1995 đến 2018 tăng 12%/năm. Đây là một mức tăng rất cao so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Còn về lượng khách nội địa, bình quân từ năm 2001 đến 2018 năng trưởng khách du lịch nội địa đạt 12%/năm. Tính từ năm 2015, mức tăng trung bình lên đến 25%/năm.

Năm 2018, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 620 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với năm trước. Trong những năm vừa qua tăng trưởng doanh thu trong ngành du lịch đạt ở mức rất cao và đóng góp ngày càng lớn đối với sự phát triển kinh tế.

Với điều kiện tự nhiên rất thuận lợi như bờ biển kéo dài, khí hậu phù hợp Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Trong đó, những địa phương có lợi thế lớn như Hạ Long, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Cam Ranh, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…

Theo GS Đặng Hùng Võ, lượng sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với một số nước mạnh về du lịch ở Đông Nam Á như Thái Lan. Trong khi đó, tăng trưởng du lịch của Việt Nam đã ở mức 30%/năm, thuộc nhóm đứng đầu thế giới. Vì vậy, trong tầm nhìn dài hạn, nguồn cung của condotel nói riêng và BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam chưa thể vượt cầu.

Nhiều chuyên gia dự báo, tăng trưởng ngành du lịch của Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì được tốc độ cao trong những năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn lớn.

Thách thức nhiều

BĐS nghỉ dưỡng đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước (Ảnh TL)

BĐS nghỉ dưỡng đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước (Ảnh TL)

Tuy nhiên, về số tuyệt đối thì số khách du lịch đến Việt Nam vẫn còn kém xa các nước trong khu vực. Chẳng hạn năm 2018, khách du lịch đến Thái Lan là 32,6 triệu người, Malaysia là 26,8 triệu người. So với các quốc gia khác như Malaysia, Thái Lan, ngành du lịch của họ chiếm hơn 20% GDP, còn Việt Nam chưa tới 10%. Điều đó cho thấy ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho rằng BĐS nghỉ dưỡng là ngành liên quan và chịu tác động trực tiếp từ tình hình thế giới. Cụ thể, thế giới đang có những dấu hiệu khủng hoảng, trong đó cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang có những diễn biến căng thẳng. Hai bên Mỹ - Trung Quốc liên tục trả đũa nhau bằng việc áp thuế. Khi thế giới có khủng hoảng, một số sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có du lịch.

Năm 2018, ghi nhận sự chững lại đối với nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng, tỷ lệ hấp thụ sụt giảm. Nguyên nhân, là do dòng vốn đầu tư cho BĐS nghỉ dưỡng bị siết chặt. Các chính sách quản lý đối với Condotel vẫn chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn là một loại hình khá mới do vậy năng lực khai thác dự án của các chủ đầu tư cũng là một ẩn số.

Theo ông Võ, những dấu hiệu giảm giao dịch, chỉ mang tính chất địa phương và thức thời, nguyên nhân có thể đến từ những nhược điểm về tính pháp lý hay quá trình kiểm tra, rà soát làm người mua lấn cấn.

Năm 2016, 2017 các chủ đầu tư lôi kéo người mua bằng chiêu “can kết tỷ lệ lợi nhuận rất cao”. Tuy vậy, năm 2018 thì nhiều chủ đầu tư “bỏ cuộc” vì không thể thực hiện được các cam kết. Thực tế dòng tiền thu được từ việc kinh doanh Condotel rất khó để thực hiện cam kết trả lợi suất cho nhà đầu tư 12-15%. Điều này đã làm cho nhiều nhà đầu tư mất niềm tin.

Mức giá bán Condotel và Biệt thự nghỉ dưỡng hiện trung bình ở mức 35 - 40 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên đến 70 - 80 triệu đồng/m2. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là mức giá quá cao khiến cho việc khai thác các sản phẩm này khó đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận kinh doanh nhà ở, Savills miền Bắc & miền Trung dự báo: Thuận lợi trong BĐS du lịch của những tháng còn lại trong năm 2019 có nhiều nhưng thị trường đang đối mặt với nhiều khó khăn nhất là vướng mắc về pháp lý cho condotel và nguồn vốn đầu tư, tín dụng bị hạn chế.

“BĐS du lịch với 1 số sản phẩm như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn là những điểm chắc chắn thu hút và vẫn còn nhiều tiềm năng nhưng sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn và cẩn thận hơn. Địa điểm phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ phong phú hơn đặc biệt ở các tỉnh có nhiều tiềm năng”, ông Hiển cho biết thêm.

Nguyễn Khuyên

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: