Bầu cử Pháp: Ứng viên cực hữu Le Pen đang bám sát ông Macron

(CLO) Mặc dù người Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron nhận được sự ủng hộ lớn trong các cuộc thăm dò kể từ khi Nga công Ukraine, nhưng việc Le Pen tập trung vào các kế hoạch thúc đẩy sức mua cũng đang gây tiếng vang.

Các cuộc khảo sát trong tuần qua cho thấy nữ ứng viên cực hữu Le Pen giành được tới 5 hoặc 6 điểm phần trăm so với Macron. Bà còn tự tin nói rằng "chưa bao giờ gần chiến thắng đến vậy" trong cuộc đua tổng thống.

"Tất nhiên Marine Le Pen có thể giành chiến thắng", cựu thủ tướng Edouard Philippe cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Le Parisien được đăng trực tuyến hôm thứ Năm.

bau cu phap ung vien cuc huu le pen dang bam sat ong macron hinh 1

Nhà lãnh đạo cực hữu của Pháp Marine Le Pen. Ảnh: AFP

Dù Macron đã cố gắng phủ nhận lời bà Le Pen là "hư cấu chính trị", nhật báo cánh tả Liberation hôm thứ Năm đã cảnh báo trên trang nhất của mình rằng Le Pen đang "đáng ngại hơn bao giờ hết".

Cuộc thăm dò mới nhất của Elabe được công bố hôm thứ Tư cho thấy Le Pen giành được 47,5% phiếu bầu trong cuộc chạy đua vòng hai chống lại Macron, người được dự đoán sẽ giành được 52,5%, một tỷ lệ nhỏ hơn so với cuộc thăm dò cùng kỳ tuần trước.

Với khoảng cách lên tới 3,1 điểm, về mặt lý thuyết, Le Pen có thể trở thành người chiến thắng ở lượt thứ hai.

Bà Le Pen tuyên bố sẽ cắt giảm thuế nhiên liệu để đối phó với việc giá cả tăng vọt xung quanh cuộc chiến Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Bà cũng lên án vụ tấn công của Nga và Ukraine, nhưng vẫn thúc đẩy quan điểm "bình đẳng với các cường quốc" hơn là "đoàn kết phương Tây" trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần với tạp chí Du Dimanche.

Mai Anh (theo CNA)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: