Bế tắc trong đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran

(CLO) Bế tắc quanh chương trình làm giàu uranium của Iran đang là điểm nghẽn trong các cuộc đàm phán hạt nhân quốc tế hiện nay.

Trung tâm của tranh luận là việc Iran tiếp tục hoạt động làm giàu uranium, một quá trình then chốt trong phát triển năng lượng hạt nhân và cũng là yếu tố quan trọng đối với các khả năng hạt nhân nâng cao.

Bế tắc này không chỉ gây ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán mà còn đặt ra những thách thức đối với sự ổn định an ninh khu vực Trung Đông.

untitled(6).png
Các máy ly tâm trong cơ sở làm giàu uranium Natanz ở miền trung Iran. Ảnh: Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran

Làm giàu uranium và vai trò trong công nghệ hạt nhân

Làm giàu uranium là quá trình tăng tỷ lệ đồng vị uranium-235 trong uranium tự nhiên, đồng vị cần thiết cho cả sản xuất năng lượng nguyên tử và phát triển vũ khí hạt nhân.

Uranium làm giàu ở mức thấp (3–5%) thường được sử dụng làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân dân sự. Trong khi đó, uranium có mức làm giàu cao (trên 90%) được coi là nguyên liệu cấp vũ khí.

Sau khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) năm 2015, Iran đã từng bước nâng mức làm giàu uranium vượt quá giới hạn 3,67% đã thỏa thuận. Hiện nay, Iran được báo cáo đã làm giàu uranium với độ tinh khiết lên tới 60%, mức cao hơn đáng kể so với trước đây.

Các bên liên quan trong quá trình đàm phán có những quan điểm khác nhau về mức độ làm giàu uranium mà Iran nên duy trì. Mỹ và một số quốc gia yêu cầu Iran giới hạn hoạt động làm giàu ở mức thấp và chấp nhận các cơ chế giám sát nghiêm ngặt.

Trong khi đó, Iran nhấn mạnh quyền phát triển chương trình hạt nhân hòa bình, bao gồm làm giàu uranium, theo đúng quy định của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến đàm phán và hoạt động làm giàu uranium của Iran, với mục tiêu hướng tới một giải pháp cân bằng, vừa đảm bảo quyền phát triển năng lượng hòa bình, vừa ngăn chặn rủi ro gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: