Bệnh nhân 70 tuổi tái phát u tuyến nước bọt sau 10 năm, suýt liệt mặt

(CLO) Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân L.Đ.V. (70 tuổi, Hà Nội) bị khối u tuyến nước bọt tái phát, sưng to ở vùng góc hàm hai bên sau nhiều năm phẫu thuật.

Ông V. có tiền sử phẫu thuật cắt gan, cắt túi mật, từng mổ u góc hàm hai bên cách đây 10 năm, đồng thời mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường type II và u phì đại tiền liệt tuyến. Khoảng một năm nay, ông nhận thấy vùng góc hàm ngày càng sưng to, gây lo lắng nên nhập viện điều trị.

z6971316194509_a960bfe89bbb39f79b7f7b949e91fe0f.jpg
Ông V. còn mắc tăng huyết áp, đái tháo đường type II, u phì đại tiền liệt tuyến.

Kết quả chụp CT cho thấy ổ dịch áp xe tuyến nước bọt hai bên mang tai, kích thước bên phải 5x3 cm, bên trái 3x2 cm, có vài hạch phản ứng. Dù chưa gây viêm nhiễm hay chèn ép, khối u vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng vận động hàm.

Ê-kíp phẫu thuật của Khoa Ngoại Tổng hợp – Tiết niệu – Nam học đã tiến hành cắt bỏ khối áp xe hai bên. Kết quả giải phẫu bệnh xác định đây là u Warthin dạng u lành tính nhưng dễ tái phát.

Các bác sĩ phải thao tác hết sức thận trọng để tránh tổn thương dây thần kinh số VII (dây thần kinh mặt), bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến bệnh nhân bị liệt mặt.

z6971319614355_c509533e1ad9786fc9f82a96eff7c877.jpg
Trong quá trình mổ, ê-kíp phải hết sức thận trọng để tránh tổn thương dây thần kinh số VII (dây thần kinh mặt), nếu không người bệnh có nguy cơ liệt mặt.

Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – Tiết niệu – Nam học cho biết, u tuyến nước bọt mang tai là khối u phát triển chậm, thường không đau, có thể tồn tại nhiều năm mà bệnh nhân không để ý. Tuy nhiên, khối u có thể phát triển nhanh khi bị nhiễm trùng hoặc chảy máu, gây căng tức vùng mang tai.

Nguyên nhân hình thành u tuyến nước bọt vẫn chưa rõ ràng, nhưng các yếu tố nguy cơ được ghi nhận gồm: thay đổi gen, hút thuốc lá, tiếp xúc với tia xạ. Nếu là u ác tính, bệnh có thể gây biến chứng nặng như liệt mặt, suy giảm thính lực, thậm chí mù lòa. Trường hợp khối u di căn còn có thể ảnh hưởng đến phổi, đầu – cổ và đe dọa tính mạng.

z6971316194522_06a9525409b1745d38f44dfed60e9fcb.jpg
Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ khối áp xe hai bên góc hàm.

“Nguy cơ lớn nhất của u tuyến nước bọt lành tính là khả năng chuyển thành ác tính sau nhiều năm. Vì vậy, người bệnh cần được phẫu thuật loại bỏ càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ biến chứng. Người dân tuyệt đối không nên chủ quan với những khối bất thường vùng hàm mặt, ngay cả khi không đau. Việc khám sớm và điều trị kịp thời không chỉ giúp hạn chế tái phát mà còn ngăn ngừa ung thư”, bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tái khám định kỳ và duy trì lối sống lành mạnh để hạn chế nguy cơ tái phát.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: