Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân cao tuổi nhất nhiễm Covid-19 tại Việt Nam xuất viện

(CLO) Bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) nhiễm Covid-19 là bệnh nhân lớn tuổi nhất tại Việt Nam đã được xuất viện vào chiều nay ngày 21/2.

Báo nói Công luận
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh và PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng đã đến chúc mừng và tặng hoa cho bệnh nhân trong ngày xuất viện. Ảnh TL.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh và PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng đã đến chúc mừng và tặng hoa cho bệnh nhân trong ngày xuất viện. Ảnh TL.

Sau 21 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, nam bệnh nhân Tạ Hoa Kiên (quốc tịch Mỹ) nhiễm Covid-19 đã được xuất viện. Trước đó, ngày 14/1, bệnh nhân Kiên bay từ San-Francisco (Mỹ) về Việt Nam để đón Tết Nguyên Đán cùng người thân, có quá cảnh hơn 2 giờ ở sân bay Vũ Hán - Trung Quốc. Ông Kiên nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/1 và trở về lưu trú tại một khách sạn ở Quận 3, TP HCM.

Đến ngày 31/1, bệnh nhân được đưa vào nhập viện trong tình trạng ho khan đã 6 ngày, không sốt, thở mệt. Các bác sĩ xét nghiệm bạch cầu máu 23k/ul, chụp X-quang phổi nhận thấy các mô kẽ, phế nang đã bị tổn thương. Kết quả phết họng bệnh nhân dương tính với Covid-19. Người bệnh còn có bệnh nền phì đại tiền liệt tuyến.

Tại đây, bệnh nhân được cách ly trong phòng áp lực âm theo phác đồ của Bộ Y tế, hỗ trợ hô hấp. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường, không còn sốt, giảm ho, X-quang phổi có cải thiện nhưng kết quả xét nghiệm virus vẫn dương tính. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị, chăm sóc dinh dưỡng, động viên tinh thần. Sau 22 ngày điều trị, bệnh nhân khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường, không sốt, giảm ho nhiều, tự hít thở khí trời, các chỉ số lâm sàng và cận lâm sàng đều ổn định.

Sau khi nhận giấy quyết định xuất viện, bệnh nhân Tạ Hoa Kiên cho hay: "Tôi xin gửi lời tri ân đến tất cả các bác sĩ, y tá của bệnh viện. Bệnh viện đã cứu sống tôi. Tôi sẽ ghi ơn mãi mãi trong lòng. Ngoài ra, tôi xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Quận 3 (TPHCM). Họ đã nỗ lực hết sức trong công tác phòng, chống Covid-19".

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, trước khi xuất viện, bệnh nhân đã có 10 ngày âm tính với virus Covid-19. Vì vậy, bệnh nhân đã an toàn, không lây lan cho những người xung quanh.

Đây là bệnh nhân thứ 7 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, thứ 3 tại TP HCM. Trước đó, hai bệnh nhân khác điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, là hai bố con người Trung Quốc, đã xuất viện.

Như vậy hiện Việt Nam đã điều trị thành công 15 trong số 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hiện còn một bệnh nhân nam 50 tuổi đang điều trị cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, từ ngày 15/2 đến nay thành phố không có người nghi nhiễm Covid-19, 32 trường hợp nghi nhiễm trước đó đều có kết quả âm tính. Ba bệnh nhân phát hiện bệnh tại thành phố đều đã điều trị khỏi.

Với người về từ vùng dịch, hiện có 30 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi. Thành phố có 19 người đang cách ly tại các cơ sở tập trung của quận, huyện, 74 người đang được theo dõi tại nhà. Các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

PV