Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim

(CLO) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa cứu sống một bệnh nhi bị vỡ tim do tai nạn trong sinh hoạt. Đây là ca chấn thương tim nặng, hiếm gặp, cấp bách, nếu không được cấp cứu khẩn cấp, xử trí kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.
Bệnh nhi N.T.H và ê kíp Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh

Bệnh nhi N.T.H và ê kíp Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh

Trước đó, khoảng 17h ngày 25/8, bệnh nhi N.T.H, 11 tuổi, trú tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng đau tức ngực nhiều, tỉnh chậm, kích thích nhiều, mạch nhanh nhỏ, tiếng tim mờ, huyết áp thấp (60/40 mmHg), phổi 2 bên thông khí tốt, tĩnh mạch cổ nổi... 

Kết quả siêu âm tại giường phát hiện có dịch màng tim dày 19mm gây chèn ép tim cấp, X.quang ngực tại giường thấy bóng tim to. Bệnh nhân đã được kíp trực chẩn đoán Hội chứng chèn ép tim cấp/ chấn thương tim, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao và chuyển thẳng phòng mổ để phẫu thuật. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được gây mê nội khí quản. Trước đó, các bác sĩ nhận định bệnh nhân sẽ bị mất máu cấp tính, mất máu nhiều trong mổ nên chuẩn bị 4 đơn vị hồng cầu khối và 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh cùng nhóm máu của bệnh nhi để sẵn sàng ứng cứu. 

Theo bác sĩ CKII Ngô Mạnh Tuyến, Phó Trưởng khoa Ngoại Thần kinh- Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, trưởng kíp mổ bệnh nhi cho biết: Thông thường một kíp mổ có từ 2-3 bác sĩ, riêng với ca phẫu thuật đặc biệt hiếm gặp này, có đến 5 bác sĩ cùng tham gia.

Tại phòng mổ, khi mở khoang màng tim giải phóng chèn ép tim, thấy có rất nhiều máu đỏ sẫm kèm theo máu cục trong khoang màng tim. Khi mở vào khoang màng tim, lấy ra được khoảng 300ml máu đỏ sẫm lẫn máu cục và phát hiện 1 vết rách vùng tâm nhĩ phải dài khoảng 1,5 cm phun máu ồ ạt. Kíp phẫu thuật phải nhanh chóng kiểm soát và khâu vết thương. Rất may mắn, trong quá trình mổ, quả tim đập đều, không bị ngừng tim. Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, mạch 100 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, chỉ số SpO2 đạt 100%. 

Chấn thương tim là bệnh lý hiếm gặp nhưng cực kì nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được xử trí kịp thời. Với ca bệnh này, nguy cấp đến từng phút, không có thời gian để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bởi nguy cơ bệnh nhân tử vong trên đường là rất cao.

Nguyên nhân thường gặp là do lực tác động nhanh và mạnh vào khoang lồng ngực khiến quả tim bị ép mạnh gây ra vỡ, khi quả tim bị vỡ thì một lượng máu sẽ chảy ra khoang màng tim chèn ép vào quả tim, làm cho quả tim không thể co bóp được, từ đó sẽ làm giảm lượng máu đi nuôi cơ thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. 

Việc cấp cứu kịp thời ca chấn thương tim hiếm gặp không chỉ mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân mà còn khẳng định năng lực chuyên môn ngày càng vững chắc, đặt những viên gạch đầu tiên trong định hướng phát triển sâu các kỹ thuật phẫu thuật tim mạch ở bệnh viện tuyến đầu của tỉnh.

Hiện tại bệnh nhân H. đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện, không sốt, tự đi lại được, ăn uống tốt, vết mổ khô, dự kiến có thể ra viện trong tuần tới.

Minh Hằng

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: