Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện quân y 175 chính thức ra mắt sân bay cấp cứu trực thăng

(CLO) Sáng 19/12, Bệnh viện quân y 175 (Bộ Quốc phòng) chính thức ra mắt sân bay cấp cứu trực thăng trên nóc tòa nhà Viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện này.

Audio

Được biết, trực thăng cấp cứu hoạt động dưới sự phối hợp của Bệnh viện Quân Y 175 và tổ bay thuộc Sư đoàn 370 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân cùng Binh đoàn 18 thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Bộ Quốc Phòng).

Khi có lệnh cấp cứu từ Bộ Quốc phòng, bệnh viện sẽ phối hợp các đơn vị sẵn sàng cơ động trực thăng, lực lượng cấp cứu, thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh việc phục vụ vận chuyển cấp cứu cho chiến sĩ và người dân gặp tai nạn ở Trường Sa. Sân bay cấp cứu trực thăng của Bệnh viện quân y 175 sẽ là điểm phát triển cấp cứu nhanh hướng đến là Trung tâm cấp cứu đa năng đường bộ - đường thủy - đường không. Việc này sẽ giúp giải quyết tất cả tình huống, sự cố thảm họa, thiên tai… đảm bảo phục vụ tốt sức khỏe cán bộ, nhân dân TP.HCM, các tỉnh lân cận và khu vực.

Sáng 19/12, Bệnh viện quân y 175 (Bộ Quốc phòng) chính thức ra mắt sân bay cấp cứu trực thăng trên nóc tòa nhà Viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện này. (Ảnh: Thanhnien)

Sáng 19/12, Bệnh viện quân y 175 (Bộ Quốc phòng) chính thức ra mắt sân bay cấp cứu trực thăng trên nóc tòa nhà Viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện này. (Ảnh: Thanhnien)

Lãnh đạo Bệnh viện quân y 175 cho biết, sân bay trực thăng cấp cứu là khát vọng trong suốt 30 năm qua của bệnh viện, giúp “cướp” được thời gian vàng cấp cứu cho người bệnh. Trước đây, việc các ca bệnh nặng, khó, phức tạp cấp cứu bằng đường không, được đưa về sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó chuyển về bệnh viện đã mất một khoảng thời gian nhất định.

Với sân bay sân bay trực thăng cấp cứu của Bệnh viện Quân y 175 thời gian được rút ngắn lại, từ lúc đáp máy bay đến khi bệnh nhân được chuyển đến khoa cấp cứu hoặc vào thẳng phòng mổ, khoa hồi sức chỉ mất khoảng 3 phút.

Dự kiến, sắp tới Bệnh viện Quân Y 175 sẽ phối hợp cùng với các cơ quan liên quan xây dựng một quy chế hoạt động của sân bay trực thăng để đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết.

Đồng thời, những máy bay trực thăng chuyên dụng (helicopter) sẽ được chuyển thành máy bay chuyên dùng cho lĩnh vực y tế (medicopter) giúp giải quyết được nhiều kỹ thuật cấp cứu ngay trên máy bay.

Bệnh viện Quân Y 175 là đơn vị đa khoa chiến lược tuyến cuối phía nam của quân đội. Hằng năm, Bệnh viện Quân Y 175 phối hợp cùng các đơn vị vận chuyển cấp cứu 7 đến 10 bệnh nhân ở các vùng biển đảo trong tình hình thời tiết phức tạp, có chuyến đón 2 bệnh nhân ở 2 đảo khác nhau.