Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện TW Huế phối hợp với Giáo sư bác sỹ (Mỹ) phẩu thuật thành công khối U ở má cho bệnh nhân

(CLO)- Bệnh nhân nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ngân (ở lô 7A đường Phan Anh, Tp. Huế), nhập viện tại Trung tâm Nhi BVTW Huế tháng 9/2017, được phát hiện khối U quái trưởng thành ở má phải phát triển ngày càng lớn nhanh. Bệnh viện (BV) TW Huế đã chủ động phối hợp với Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon (Mỹ) mổ thành công cho bệnh nhân.

Audio

Bệnh viện TW Huế phối hợp với Giáo sư bác sỹ (Mỹ) phẩu thuật thành công khối U ở má cho bệnh nhân 1
 Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon và các cộng sự thuộc BVTW Huế tiến hành phẩu thuật cho bệnh nhân Ngân.
Sau khi chụp CT phát hiện diện khối choáng chỗ kích thước 6x7x8 cm ở  khoang cơ nhai bên phải, xâm lấn vào khoang cận hầu bên phải, xâm lấn đến cực trong dưới tuyến mang tai phải và lên đến nền sọ, u phá hủy một phần xương và xoang hàm trên phải, bờ dưới hốc mắt phải, phá hủy một phần xương hàm dưới góc hàm phải, phá hủy phần xương khẩu cái chiếm gần hết vòm miệng.

Được hội chẩn đa chuyên khoa “tumor board” dưới sự chủ trì PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám Đốc Bệnh viện nhận thấy đây là một ca bệnh khó, phức tạp, phẫu thuật gặp nhiều nguy cơ rủi ro cao, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân. Khối U phát triển chiếm toàn bộ khoang miệng gây cản trở ăn, uống, nuốt. Nhiều bệnh viện và trung tâm phẫu thuật lớn ở Việt Nam đã khám nhưng chưa thể tiến hành phẫu thuật. 

Bệnh viện TW Huế đã chủ động liên lạc và kết nối chuyên gia phẫu thật nổi tiếng của Mỹ, đó là Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon để hội chẩn và chủ động mời Bs McKinnon về Huế mổ trực tiếp cho bệnh nhi này. Ông là một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng ở Mỹ, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sau hơn 2 tháng liên lạc và thường xuyên trao đổi chuyên môn, BS McKinnon đã đồng ý đến BVTW Huế để tiến hành hội chẩn những ca bệnh phức tạp khác, vừa hội chẩn vừa trao đổi chuyên môn và truyền thụ giảng dạy các phương pháp phẫu thuật tạo hình đối với những ca bệnh khó, phức tạp cho các BS thuộc BVTW Huế .

 Bệnh nhân Ngân được phẫu thuật thành công mỹ mãn bởi “đôi bàn tay vàng” của Bs McKinnon và các cộng sự thuộc BVTW Huế ngày 10/11/2017, trãi qua 4 giờ phẫu thuật khối U đã được lấy ra an toàn, làm xét nghiệm bờ diệc cắt không còn tế bào U, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là U quái trưởng thành (lành tính). Cháu bé đã hoàn toàn bình phục sau 3 ngày mổ, tự uống sữa và ăn cháo. 

 Được biết, Bs McKinnon, họ sẽ quay lại Huế trong năm 2018 và những năm tiếp theo để mổ và đào tạo cho đội ngũ Bs trẻ của BVTW Huế.

Hồng Văn