Điều chỉnh kích thước chữ

Bí ẩn về ngọn lửa vĩnh cửu cháy trong thác nước ở Mỹ

(CLO) Thác Eternal Flame sở hữu vẻ đẹp khó tin khi có sự kết hợp tuyệt đẹp giữa những thứ tưởng như đối nghịch là lửa và nước, bất chấp quy luật của tự nhiên.

Audio

Thác nước Eternal Flame nằm trong khuôn viên của công viên Chestnut Ridge thuộc thành phố Buffalo, tiểu bang New York, Mỹ, là một trong những địa danh kỳ lạ chưa thể giải đáp của thế giới.

Ở bên ngoài thác, nước vẫn chảy xuống xối xả, nhưng bên trong là ngọn lửa vĩnh cửu vẫn được thắp sáng bởi những tảng đá cổ cực nóng. Ngọn lửa này vẫn cháy bập bùng hết năm này qua năm khác và chưa từng bị dập tắt.

thac nc 1

Đến nay, vẫn chưa ai có thể xác định được chính xác quá trình đó là gì. Ngọn lửa kỳ lạ này trở thành cảm hứng cho những truyền thuyết hay khơi gợi trí tưởng tượng. Tuy mọi điều thần bí đều bị gạt bỏ, nhưng hình ảnh ngoạn mục của một ngọn lửa nhỏ thắp sáng liên tục dưới dòng nước chảy xiết - thác Eternal Flame vẫn là một bí ẩn dưới góc độ khoa học.

Nhiều nhà khoa học vẫn tin rằng, lửa được thắp sáng bên trong thác là do các túi khí bốc lên từ nền đá cổ cực nóng. Nhiệt độ cao của đá phá vỡ các phân tử carbon trong đá phiến sét, từ đó tạo ra nguồn khí tự nhiên.

thac nc 2

Nhưng cách đây không lâu, nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Indiana (Mỹ) do Giáo sư Arndt Schimmelmann đứng đầu đã phát hiện rằng, những tảng đá phiến sét bên dưới công viên Chestnut Ridge thực ra không đủ sức nóng để tạo ra luồng khí giữ ngọn lửa thắp sáng. Điều này có nghĩa đang tồn tại một quá trình khác tạo ra khí giữ cho lửa cháy.

"Theo giả thuyết của chúng tôi, có một cơ chế khác đóng vai trò tạo ra khí liên tục ở độ sâu. Nói dễ hiểu hơn, một thứ khác đang giữ cho "ngọn lửa vĩnh cửu" luôn cháy cho tới ngày nay", Giáo sư Schimmelmann bổ sung.

thac nc 3

Vẻ đẹp kỳ lạ của thác nước đã kích thích sự tò mò, khiến nơi đây trở thành điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

thac nc 4

Du khách từ khắp nơi tới đây quanh năm, nhưng mùa đông là thời điểm mang tới vẻ đẹp rất riêng biệt. Theo kinh nghiệm du lịch, nếu tới đây, du khách đừng quên mang theo bật lửa. Bởi ngọn lửa thỉnh thoảng có thể yếu dần, nên bạn hoàn toàn có thể đốt bùng sáng trở lại mà không gặp rủi ro gì.