Điều chỉnh kích thước chữ

Bí mật hệ sinh thái Tân Long Group của CEO Trương Sỹ Bá: Chỉ vài nhân viên, doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng?

(CLO) Không khó để các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tân Long có thể “thổi” doanh thu lên hàng chục nghìn tỷ đồng với một mạng lưới “chằng chịt” các giao dịch qua lại.

Audio

Thông tin về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 78 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam, một thành viên thuộc Tân Long Group đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư.

Vốn là một tập đoàn kín tiếng trên thị trường, đặc biệt về thông tin tài chính, Tân Long Group trước nay vẫn là một tấm màn đen với nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự xuất hiện của BAF Việt Nam đã phần nào hé mở một phần hệ sinh thái được gây dựng dưới bàn tay của Chủ tịch Trương Sỹ Bá.

bi mat he sinh thai tan long group cua ceo truong sy ba chi vai nhan vien doanh thu hang chuc nghin ty dong hinh 1

Doanh nhân Trương Sỹ Bá - Chủ tịch kiêm TGĐ Tân Long Group. Nguồn: TL

Bài liên quan

Một mạng lưới “chằng chịt” các doanh nghiệp nông sản quy mô tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, có quan hệ giao dịch qua lại phức tạp với kết quả kinh doanh có thể khiến nhiều người “ngỡ ngàng”.

Doanh nghiệp chỉ có vài nhân viên nhưng doanh thu lên đến đến... hàng chục nghìn tỷ đồng?

Nổi bật trong số những cái tên trong hệ sinh thái Tân Long có thể kể đến Công ty Cổ phần Kinh doanh Thương mại Thịnh Phát. Doanh nghiệp được thành lập từ tháng 10/2015 với người đại diện theo pháp luật là ông Lê Anh Dũng.

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Thịnh Phát lên đến 6.409 tỷ đồng, con số “khổng lồ” đối với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống.

Hầu hết tài sản của doanh nghiệp này được tài trợ bằng nguồn vốn nợ (chiếm 98%) với tổng nợ phải trả lên đến 6.271 tỷ đồng, gấp 45 lần vốn chủ sở hữu. Vốn điều lệ của doanh nghiệp tính đến cuối năm ngoái ở mức 100 tỷ đồng.

bi mat he sinh thai tan long group cua ceo truong sy ba chi vai nhan vien doanh thu hang chuc nghin ty dong hinh 2

Một điểm đáng chú ý là theo tìm hiểu của báo Nhà báo & Công luận, công ty Thịnh Phát chỉ có 6 nhân viên nhưng lại có thể tạo ra đến... 15.526 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020, con số đáng mơ ước đối với không ít đại gia trên sàn chứng khoán. Doanh thu “khủng” nhưng lợi nhuận thuần của doanh nghiệp này chỉ “bèo bọt” vài tỷ đến vài chục tỷ đồng mỗi năm.

Biên lãi gộp “ngấp nghé” 1% trong khi biên lãi thuần chỉ vỏn vẹn 0,16% là minh chứng rõ nhất cho mức lợi nhuận “mỏng như tờ” của Thịnh Phát. Năm 2020, lợi nhuận thuần của doanh nghiệp này đã tăng hơn 4 lần so với năm trước nhưng chỉ ở mức 25 tỷ đồng, tức là hơn 621 đồng doanh thu mới mang về 1 đồng lợi nhuận.

Một cái tên khác thậm chí có quy mô còn lớn hơn là Công ty Cổ phần HUM hoạt động trong lĩnh vực bán buôn gạo, lúa mỳ, hạt ngũ cốc khác, bột mỳ. Doanh nghiệp thành lập từ cuối tháng 6/2014 nhưng đã “lớn nhanh như thổi” với quy mô tài sản lên đến 11.893 tỷ đồng vào cuối năm 2020, gấp 3 lần thời điểm 4 năm trước.

Quy mô tài sản của HUM thậm chí còn gấp đôi so với Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam – CTCP (Vinafor – mã VIF) – doanh nghiệp đang niêm yết trên HNX có cổ đông lớn nắm 40% vốn là một tập đoàn lớn có trụ sở chính tại Hà Nội và cũng có mối quan hệ khá mật thiết với hệ sinh thái Tân Long.

bi mat he sinh thai tan long group cua ceo truong sy ba chi vai nhan vien doanh thu hang chuc nghin ty dong hinh 3

Thời điểm cuối năm 2020, HUM có vốn điều lệ 500 tỷ đồng nhưng lại âm vốn chủ sở hữu hơn 161 tỷ đồng do kinh doanh thua lỗ triền miên. 5 năm gần nhất doanh nghiệp này đều báo lỗ với số lỗ tăng dần. Đến năm 2020, HUM tiếp tục lỗ hơn 166 tỷ đồng dù đạt doanh thu kỷ lục kể từ khi hoạt động.

Cũng giống như các thành viên thuộc Tân Long Group, theo tìm hiểu của báo Nhà báo & Công luận nhân viên của HUM có năng suất lao động “không phải dạng vừa”, khi chỉ với 20 nhân sự nhưng doanh nghiệp này tạo ra đến... 37.200 tỷ đồng doanh thu trong năm ngoái, tăng đến 77% so với năm 2019 trước đó.

Doanh thu “khủng” và liên tục tăng mạnh nhưng lãi “bèo bọt” thậm chí thua lỗ triền miên khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về độ tin cậy của các con số tài chính của các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tân Long.

Hàng nghìn tỷ được “bơm” từ ngân hàng chỉ qua các hợp đồng nông sản

Nhìn vào cơ cấu tài sản của 2 doanh nghiệp trên có thể thấy rất rõ điểm tương đồng với BAF Việt Nam khi tài sản chủ yếu được tài trợ từ nguồn vốn nợ. Rất có thể, phần lớn tài sản và nguồn vốn của Thịnh Phát, HUM được “bơm” lên bởi các khoản phải thu, phải trả với đối tác là các thành viên khác trong cùng hệ sinh thái Tân Long và một tập đoàn lớn.

Theo tài liệu chúng tôi có được, đằng sau những hợp đồng giao dịch ghi nhận các khoản phải thu cao đột biến là những hợp đồng vay vốn hàng nghìn tỷ đồng được thế chấp bằng chính những khoản phải thu này.

Đặc biệt, hầu hết tất cả các khoản vay này đều được vay từ ngân hàng đối tác của một doanh nhân sở hữu tập đoàn lớn có trụ sở chính ở Hà Nội với hệ sinh thái từ bất động sản, ngân hàng, kinh doanh nông sản, nông nghiệp... Có thể nói, đây là nguồn bơm tiền thường xuyên và "thân thiết" với hệ sinh thái Tân Long.

Không chỉ có BAF Việt Nam, Thịnh Phát hay HUM dùng cách này để huy động vốn mà hầu hết những thành viên trong hệ sinh thái Tân Long cũng áp dụng cách thức tương tự.

Điển hình như Công ty cổ phần Thăng Hoa, từ đầu năm 2021 đến nay cũng đã ghi nhận một loạt hợp đồng tín dụng với một ngân hàng lớn cho các khoản vay được đảm bảo bằng các hợp đồng giao dịch với Tập đoàn Tân Long, HUM hay ENERFO PTE.

Với cách thức này, không khó để các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tân Long có thể “thổi” ra hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu với các giao dịch “lòng vòng”?

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Anh và Israel cùng hợp tác để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

(CLO) Anh và Israel sẽ ký hiệp ước quốc phòng và thương mại 10 năm tại London vào hôm nay (29/11), hứa hẹn hợp tác về các vấn đề như an ninh mạng và đặc biệt ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Bắt “nữ quái” lừa đảo xuất khẩu lao động

(CLO) Cao Thị Trang hứa với các nạn nhân rằng mình có thể đưa người đi nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, đó chỉ là “cái bẫy”, sau khi nhận hàng trăm triệu đồng, Trang khoá Zalo rồi bỏ trốn.

Trung Quốc sẽ có 630 nghìn ca nhiễm mỗi ngày nếu từ bỏ zero COVID

(CLO) Theo một nghiên cứu của các nhà toán học Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc có thể đối mặt với hơn 630.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mỗi ngày nếu nước này từ bỏ chính sách không khoan nhượng bằng cách dỡ bỏ các giới hạn đi lại.

Yêu cầu kiểm điểm việc hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão

(CLO) Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm từ huyện đến xã, cán bộ phải đến nhà xin lỗi người dân về việc chi trả 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại mưa bão

Bà Rịa - Vũng Tàu gửi văn bản hỏa tốc để “siết” tình trạng tự ý phân lô, tách thửa

(CLO) UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành và đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định.

Việt Nam tiếp tục xuất siêu 225 triệu USD

(CLO) Sau khi Nghị quyết 128 được ban hành vào đầu tháng 10/2021, nền kinh tế Việt Nam, nhất là các ngành kinh doanh dịch vụ và hoạt động vận tải đã có sự tăng trưởng trở lại.

Hà Nội họp kết luận nguyên nhân nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc xin

(CLO) Hà Nội sẽ tổ chức họp hội đồng chuyên môn với các chuyên gia, để đánh giá và đi đến kết luận về nguyên nhân tử vong của nữ sinh lớp 9 trên địa bàn tử vong sau tiêm vắc xin.

Thụy Sĩ ủng hộ luật chứng chỉ vắc xin Covid, quyết chấm dứt đại dịch

(CLO) Các cử tri Thụy Sĩ đã kiên quyết ủng hộ luật chứng chỉ vắc xin thông qua một cuộc trưng cầu dân ý với quyết tâm chấm dứt đại dịch.

Phố trong làng tập 15: Mến ra giá 30 triệu với vợ ông Quyền

(CLO) Vợ ông Quyền tới gặp Mến để nhờ anh chàng nói đỡ với ông bác mình, thấy vậy Mến ra giá 30 triệu đồng để "lo trọn gói".