Bí thư Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

(CLO) Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả và hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi cho công tác an sinh xã hội.

Ngày 30/11, tại trụ sở Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ Sáu để họp bàn, cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng.

Dự kiến trong 1,5 ngày làm việc, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố sẽ thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, tờ trình về kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách, đầu tư công của Thành phố, gồm: Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của thành phố Hà Nội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của thành phố Hà Nội năm 2022; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách năm 2021, dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp Thành phố năm 2022.

bi thu thanh uy ha noi uu tien nguon luc ho tro phat trien kinh te sau dich covid 19 hinh 1

Các đại biểu thông qua nội dung, chương trình Hội nghị. Ảnh: HNP

Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách, định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách của Thành phố năm 2022; Báo cáo một số nội dung hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 và tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, kế hoạch đầu tư công năm 2022 của Thành phố... Các nội dung này cũng sẽ được quyết nghị tại kỳ họp cuối năm 2021 của HĐND Thành phố để làm căn cứ thực hiện trong năm 2022.

Đáng chú ý, hội nghị sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết của Thành ủy về “Phát triển Công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là nghị quyết chuyên đề rất kịp thời khi được xây dựng ngay sau khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc; đồng thời, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố.

Hội nghị cũng sẽ xem xét, thảo luận và cho ý kiến về Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2022 của Thành ủy và dự thảo 2 chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy, gồm: Chỉ thị về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố giải đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo” và Chỉ thị về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và khai thác khoáng sản trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh các nội dung được họp bàn, cho ý kiến tại hội nghị đều rất quan trọng đối với sự phát triển của Thành phố, đồng thời gợi mở một số vấn đề để hội nghị thảo luận.

Cụ thể, về một số vấn đề về tình hình kinh tế xã hội, tài chính ngân sách, đầu tư công năm 2021, 2022 và kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm 2022 - 2024 của Thành phố, Bí thư Thành ủy đề nghị cần phân tích, dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động và ảnh hưởng đến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của Thành phố, nhất là đánh giá kỹ lưỡng sự tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Trong các giải pháp, cần đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế xã hội phải đi đôi với phát triển bền vững nền giáo dục, y tế, văn hóa, lịch sử và con người Hà Nội; Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường và tiến bộ, công bằng xã hội. 

bi thu thanh uy ha noi uu tien nguon luc ho tro phat trien kinh te sau dich covid 19 hinh 2

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: HNP

Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt lưu ý dành nguồn vốn đáng kể để nâng cấp, xây dựng các trường học công lập của Thành phố đạt chuẩn Quốc gia; đầu tư xây dựng, nâng cấp các Bệnh viện, cơ sở y tế của Thành phố để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu về số gường bệnh/1 vạn dân của thành phố theo kế hoạch đề ra.

Đối với dự thảo Nghị quyết của Thành ủy về “Phát triển Công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, bàn kỹ, bàn sâu các nhiệm vụ, giải pháp vừa mang tính đột phá, vừa mang tính căn cơ, lâu dài để có thể khơi dậy, bảo tồn và phát huy tối đa giá trị lịch sử, văn hóa ngàn năm văn hiến, anh hùng của Thủ đô Hà Nội, đưa văn hóa và con người Hà Nội thực sự trở thành giá trị tinh thần to lớn, nguồn lực nội sinh quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội.

Với dự thảo 2 Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý cần đi sâu phân tích các tồn tại, hạn chế và các giải pháp, biện pháp để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong công tác quản lý; nâng cao ý thức, trách nhiệm cán bộ, công chức và đổi mới lề lối làm việc; quy định rõ trách nhiệm cấp ủy, người đứng đầu các cấp nếu để xảy ra vi phạm, sai phạm trên địa bàn, trong lĩnh vực được phân công phụ trách…

Xem thêm

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa động viên, tặng quà các lực lượng đang thi công dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Khi ai cũng có thể viết

(CLO) Cách đây vài năm, một doanh nghiệp muốn có bài giới thiệu sản phẩm thường phải thuê người viết. Một cơ quan muốn ra bản tin nội bộ phải giao cán bộ tổng hợp thông tin, sửa nhiều lần rồi mới phát hành. Ngay cả một bài phát biểu ngắn cũng cần người chuẩn bị đề cương, gom số liệu, viết dự thảo và rà câu chữ trước khi trình lãnh đạo.

Không gian mạng – “lãnh thổ chiến lược” mới của quốc gia

Không gian mạng – “lãnh thổ chiến lược” mới của quốc gia

(NB&CL) Từ tư duy “phòng thủ chủ động” được xác lập trong Chỉ thị số 57-CT/TW, yêu cầu đặt ra hiện nay là xây dựng một “lá chắn số” đủ mạnh để bảo vệ dữ liệu quốc gia, giữ vững niềm tin xã hội và nâng cao năng lực tự chủ của đất nước trong kỷ nguyên số. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Đức Thuận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội.

Hệ sinh thái số báo chí - nền tảng mới cho bảo vệ tư tưởng của Đảng

Hệ sinh thái số báo chí - nền tảng mới cho bảo vệ tư tưởng của Đảng

(CLO) Không gian mạng nay đã trở thành "không gian tác chiến mới", nơi báo chí cách mạng phải đảm nhận vai trò tuyến đầu. Việc chỉ dừng lại ở "số hóa tác phẩm" đơn thuần đã trở thành tư duy thụ động, thiếu sức cạnh tranh. Đã đến lúc cần kiến tạo một hệ sinh thái số toàn diện để báo chí giành lại quyền làm chủ dòng chảy thông tin và bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Quang Diệu - Giám đốc Trung tâm và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh để làm rõ nội dung này.

Phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á

Phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1096/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 phê duyệt Đề án phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế thuộc Trường Đại học Y - Dược Huế, Đại học Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế (Đề án).

Truyền thông chính sách ở địa phương: Nhân lực và cơ chế là “chìa khóa”

Truyền thông chính sách ở địa phương: Nhân lực và cơ chế là “chìa khóa”

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu đổi mới phương thức truyền thông hiện nay, truyền thông chính sách tại địa phương không chỉ đối mặt với bài toán công nghệ mà còn đứng trước những thách thức về nguồn nhân lực và cơ chế vận hành. Các diễn giả tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 cho rằng để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, yếu tố quyết định không chỉ là nguồn lực đầu tư mà còn nằm ở đội ngũ làm báo và cơ chế đồng hành phù hợp.

Truyền thông chính sách ở Quảng Ninh: Đồng hành từ phát hiện vấn đề đến đưa chính sách vào cuộc sống

Truyền thông chính sách ở Quảng Ninh: Đồng hành từ phát hiện vấn đề đến đưa chính sách vào cuộc sống

(CLO) Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, báo chí tại Quảng Ninh đã tham gia sâu hơn vào toàn bộ vòng đời chính sách – từ phát hiện những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, phản ánh bất cập, góp phần hoàn thiện cơ chế đến đồng hành cùng quá trình đưa chính sách vào cuộc sống.

Hợp tác báo chí - doanh nghiệp: Nền tảng bền vững từ sự thật, trách nhiệm và niềm tin

Hợp tác báo chí - doanh nghiệp: Nền tảng bền vững từ sự thật, trách nhiệm và niềm tin

(CLO) Ông Chu Hải Công - Giám đốc Quan hệ Công chúng Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho rằng, cùng kiến tạo niềm tin chính là cách thức thực tế nhất để báo chí và doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai. Tương lai có thể được mở ra bằng công nghệ, nhưng chỉ trở nên bền vững trên nền tảng xây dựng của sự thật, trách nhiệm và niềm tin.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí cần hướng tới đối thoại minh bạch, lan tỏa giá trị thật

Hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí cần hướng tới đối thoại minh bạch, lan tỏa giá trị thật

(CLO) Bà Lê Thị Hồng Nhi, Phó Tổng Giám đốc Truyền thông, Đối ngoại và Phát triển bền vững Unilever Việt Nam nhấn mạnh: Sự hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí ngày hôm nay không chỉ dừng lại ở truyền thông hay quảng bá, mà cần hướng tới sự đối thoại minh bạch, cùng lan tỏa những giá trị thật, tạo dựng niềm tin và đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Tháo gỡ vướng mắc quỹ đất lấn biển thanh toán cho dự án BT phục vụ APEC 2027

Tháo gỡ vướng mắc quỹ đất lấn biển thanh toán cho dự án BT phục vụ APEC 2027

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.20/2026/NQ-CP quy định một số cơ chế, chính sách xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật về sử dụng quỹ đất dự kiến lấn biển để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện công trình, dự án phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (dự án BT).

Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới (Kết luận số 51-KL/TW, ngày 17/6/2026).

Sửa đổi, bổ sung Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa

Sửa đổi, bổ sung Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa

(CLO) Ngày 19/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 155/NQ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 24/2/2026 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Thanh niên Hưng Yên: Yêu nước - Khát vọng - Đoàn kết - Tiên phong - Sáng tạo - Tự tin bước vào kỷ nguyên mới

Thanh niên Hưng Yên: Yêu nước - Khát vọng - Đoàn kết - Tiên phong - Sáng tạo - Tự tin bước vào kỷ nguyên mới

(CLO) Chiều 19/6, tại Trung tâm Thông tin - Hội nghị tỉnh, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029 với sự tham dự của 229 đại biểu chính thức đại diện cho gần 700.000 hội viên, thanh niên toàn tỉnh.

Cỡ chữ bài viết: