Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể Nam Phi có thể kháng được vắc xin của Pfizer

(CLO) Một nghiên cứu dữ liệu thực tế ở Israel đã phát hiện ra biến thể Nam phi của virus Corona có thể kháng vắc-xin của Pfizer / BioNTech’s ở một mức độ nào đó, mặc dù tỷ lệ nhiễm ở nước này khá thấp và nghiên cứu này cần được xem xét thêm.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bài liên quan

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Bảy (10/4) đã so sánh gần 400 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, 14 ngày sau khi họ nhận một hoặc hai liều vắc-xin, với cùng một số bệnh nhân chưa được tiêm chủng mắc bệnh. Các đặc điểm như giới tính hay tuổi tác cũng được loại bỏ.

Theo nghiên cứu của Đại học Tel Aviv và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Israel, Clalit, biến thể Nam Phi, B.1.351, chiếm khoảng 1% tổng số trường hợp COVID-19 trên tất cả những người tham gia nghiên cứu.

Nhưng trong số những bệnh nhân đã nhận được hai liều vắc-xin, tỷ lệ phổ biến của biến thể cao hơn tám lần so với những bệnh nhân không được chủng ngừa: 5,4% so với 0,7%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này cho thấy vắc-xin này kém hiệu quả hơn đối với biến thể Nam Phi, so với virus ban đầu và so với biến thể Anh, các nhà nghiên cứu cho hay.

“Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ biến thể Nam Phi cao hơn một cách không cân đối ở những người được tiêm chủng liều thứ hai, so với nhóm không được tiêm. Điều này có nghĩa là ở một mức độ nào đó, biến thể Nam Phi có thể vượt qua khả năng bảo vệ của vắc-xin", ông Adi Stern của Đại học Tel Aviv cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nghiên cứu chỉ có quy mô mẫu nhỏ về những người bị nhiễm biến thể Nam Phi vì biến thể này rất hiếm ở Israel.

Họ cũng cho biết nghiên cứu không nhằm mục đích suy ra hiệu quả tổng thể của vắc-xin chống lại bất kỳ biến thể nào, vì nghiên cứu chỉ xem xét những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, chứ không phải ở tỷ lệ nhiễm bệnh nói chung.

Các công ty Pfizer và BioNtech cho biết vào ngày 1/4 rằng vắc xin của họ có 91% hiệu quả ngăn ngừa COVID-19, trích dẫn những dữ liệu đã được cập nhật của những người đã được tiêm vắc xin.

Đối với biến thể Nam Phi, họ nói rằng trong một nhóm 800 tình nguyện viên nghiên cứu ở Nam Phi, nơi biến thể B.1.351 phổ biến, có 9 trường hợp nhiễm COVID-19, với 6 trong số họ bị nhiễm biến thể Nam Phi.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vắc xin của Pfizer / BioNTech ít tác dụng hơn đối với biến thể B.1.351 so với các biến thể khác của virus Corona, nhưng vẫn có khả năng phòng thủ mạnh mẽ.

Theo Stern, trong khi kết quả của nghiên cứu có thể gây lo ngại, tỷ lệ lưu hành thấp của biến thể Nam Phi là điều đáng khích lệ.