Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu: Chỉ tiêm phòng vắc xin của AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

(CLO) Sau khi Anh đưa ra khuyến cáo về việc không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 30 tuổi vì lo ngại các cục máu đông có thể xuất hiện, nhiều nước châu Âu đã đưa ra chỉ định chỉ tiêm vắc xin này cho người trên 60 tuổi.

Audio
Người dân ngồi chờ tiêm vắc xin COVID-19 ở Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

Người dân ngồi chờ tiêm vắc xin COVID-19 ở Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bồ Đào Nha

Cơ quan y tế DGS cho biết từ bây giờ Bồ Đào Nha sẽ khuyến nghị chỉ tiêm vắc-xin COVID-19 củaAstraZeneca cho những người trên 60 tuổi, trong bối cảnh lo ngại về mối liên hệ có thể xảy ra giữa vắc xin và các trường hợp đông máu rất hiếm gặp.

Điều phối viên của nhóm chuyên trách tiêm chủng, ông Henrique Melo, cho biết quyết định này sẽ chỉ có tác động "nhỏ" đến kế hoạch tiêm chủng.

“Tôi muốn nhấn mạnh mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng ở Bồ Đào Nha là cứu sống và ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng”, người đứng đầu cơ quan y tế, bà Graca Freitas nói trong một cuộc họp báo. "Điều này có thể đạt được với bất kỳ loại vắc xin nào được chấp thuận ở Bồ Đào Nha".

Động thái này được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thông báo hôm thứ Tư (7/4) rằng đã có 169 trường hợp mắc chứng rối loạn đông máu hiếm gặp trong số 34 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được sử dụng ở Châu Âu. Hầu hết triệu chứng này xảy ra ở phụ nữ dưới 60 tuổi và trong vòng hai tuần sau khi tiêm.

Ông Melo cho biết Bồ Đào Nha đã tiêm 400.000 liều vắc xin AstraZeneca tính tới thời điểm này.

Bà Freitas kêu gọi những người đã dùng liều thuốc đầu tiên hãy bình tĩnh vì tác dụng phụ là "cực kỳ hiếm". Việc đình chỉ đối với những người dưới 60 tuổi là tạm thời và sẽ được đánh giá thêm sau khi có thêm dữ liệu.

Bồ Đào Nha dự kiến ​​sẽ nhận thêm 1,4 triệu liều AstraZeneca vào tháng Sáu. Ngoài ra, nước này cũng đang sử dụng vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna.

Bồ Đào Nha, hiện ghi nhận 825.633 ca nhiễm và 16.899 ca tử vong vì COVID-19.

Ha Lan

Hà Lan

Giống với Bồ Đào Nha, chính phủ Hà Lan sẽ hạn chế chỉ sử dụng vắc xin AstraZeneca COVID-19 cho những người trên 60 tuổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Hugo de Jonge cho biết hôm thứ Năm (8/4).

“Những người trên 60 tuổi, sinh năm 1960 hoặc sớm hơn, có thể tiếp tục tiêm AstraZeneca một cách an toàn. Những người dưới 60 tuổi sẽ nhận được một loại vắc xin khác”, chính phủ cho biết trong tuyên bố.

Hà Lan, quốc gia đã đặt hàng 12 triệu liều AstraZeneca, nằm trong số một số quốc gia áp dụng lệnh hạn chế sử dụng vắc xin của hãng này trong những ngày gần đây sau những lo ngại về tác dụng phụ.

Nhưng ông de Jonge nhấn mạnh việc tiêm vắc xin mang lại nhiều lợi ích hơn rủi ro với những người lớn tuổi.

Ông nói: “Nguy cơ tổn hại sức khỏe do COVID-19 ở những người trên 60 tuổi lớn hơn nhiều lần so với nguy cơ mắc triệu chứng đông máu hiếm gặp".

Tây Ban Nha

Bộ Y tế hôm thứ Năm (8/4) cho biết, Tây Ban Nha sẽ tiếp tục tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca cho những người từ 60 đến 65 tuổi trước khi tiến hành cho nhóm ưu tiên tiếp theo là những người từ 66 đến 69 tuổi.

Hôm thứ Tư, Bộ Y tế đã thông báo rằng họ sẽ giới hạn chỉ tiêm vắc-xin này cho những người trên 60 tuổi. Bộ này cho biết họ sẽ sớm quyết định xem có nên tiêm liều thứ hai cho những người đã tiêm mũi thứ nhất hay không.

Trước đó, Tây Ban Nha đã chỉ định sử dụng vắc xin này những người lao động chính từ 18 đến trên 65 tuổi.

Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết, các quốc gia nên đặt ra các quy định của riêng mình, dẫn đến những quy tắc tiêm phòng khác nhau giữa các nước.

Các trường hợp nhiễm bệnh đã gia tăng trong vài tuần qua ở Tây Ban Nha. Quốc gia này đã tiêm phòng đầy đủ cho khoảng 3,02 triệu người và đã tiêm tổng cộng 9.08 triệu mũi.

Hôm qua (8/4), Tây Ban Nha báo cáo 9.901 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm lên 3,34 triệu người, trong khi số người chết tăng thêm 142 ca, lên tổng số 76.179 người.