Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công thương 'đang cân nhắc' tính tiền điện 1 giá

(CLO) Bộ Công Thương đang nghiên cứu và sẽ bổ sung thêm phương án một biểu giá điện duy nhất để hộ gia đình lựa chọn.

Audio
Bộ Công thương 'đang cân nhắc' tính tiền điện 1 giá. Ảnh minh họa.

Bộ Công thương 'đang cân nhắc' tính tiền điện 1 giá. Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, tuần sau Bộ Công Thương sẽ họp rà soát lại lần cuối các phương án biểu giá điện bậc thang trước khi đưa ra lấy ý kiến lại lần nữa.

Nguyên do ngoài phương án 5 bậc đã đưa ra, Bộ Công thương sẽ bổ sung thêm phương án một biểu giá điện duy nhất để khách hàng lựa chọn.

Với phương án này, bất kể số tiêu thụ điện bao nhiêu, các hộ sinh hoạt đều được tính theo một đơn giá thay vì cách lũy tiến bậc thang (dùng càng nhiều trả đơn giá càng cao như hiện nay).

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, đơn giá trong trường hợp này sẽ được xây dựng dựa trên giá điện bình quân 1.864,44 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT). Trường hợp người tiêu dùng chọn phương án giá điện nào thì sẽ được ngành điện áp dụng phương án đó cho tới khi có biểu giá mới.

"Mức giá của phương án một giá đang được cân nhắc, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn giá điện bình quân hiện nay, 1.864,44 đồng một kWh. Tuần sau Bộ sẽ họp rà soát lại và có báo cáo lần cuối, đưa ra lấy ý kiến trước khi trình Thủ tướng vào cuối năm nay", ông Vượng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Công Thương, tính toán ban đầu cho thấy những người sử dụng nhiều điện, trên 400 kWh, sẽ chọn phương án một giá điện.

Trong khi đó, những người sử dụng bình quân dưới 400 kWh, hiện chiếm 70-80% tổng số lượng khách hàng có thể sẽ chọn biểu giá điện bậc thang do vẫn được hưởng lợi hơn.

"Phương án nào cũng có mặt được và không được, do đó phải tính toán tổng thể đối tượng nào trong xã hội chịu tác động. Với chính sách giá điện bậc thang hiện nay, những người thu nhập thấp sử dụng dưới 300 kWh vẫn có lợi hơn", ông nói thêm.

Nếu người sử dụng điện chọn phương án một giá điện, theo ông Vượng thừa nhận, "ít nhiều ảnh hưởng" khiến doanh thu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giảm sút.

Song theo ông, xét tổng thể thì dù với phương án giá nào, tổng doanh thu trên số điện thương phẩm thì giá điện thu được cũng bằng giá bình quân của hệ thống điện để đảm bảo hài hoà lợi ích.

Có thể nói, việc nghiên cứu thêm phương án giá điện bán lẻ sinh hoạt mới được cơ quan này đưa ra trước những phản ánh hoá đơn tiền điện tăng cao vừa qua. Điều này phù hợp với đề xuất từ phía người tiêu dùng, "mong muốn có thêm phương án để lựa chọn".