Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản
(CLO) Ngày 3/3, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức hội nghị công bố đề án sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai nhiệm vụ trọng tâm.
Theo dõi báo trên:
Bộ Công Thương giảm 6 đầu mối
Ngày 26/2, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40 thay cho Nghị định 96 về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn tổ chức bộ máy của Bộ Công Thương.
Theo Nghị định này, Bộ Công Thương còn 22 đơn vị, tức là giảm 6 đầu mối so với Nghị định 96.
Ông Nguyễn Hông Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương. (Ảnh: ST)
Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, việc sắp xếp lần này rất gấp về thời gian, nên nhân sự cấp trưởng của các đơn vị sau sáp nhập cần có thời gian chuẩn bị cả về phía tổ chức cũng như cá nhân đối với mỗi trường hợp cụ thể.
Ngay từ chiều 28/2, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Trương Thanh Hoài, cùng Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã có buổi làm việc với tất cả các lãnh đạo của đơn vị có liên quan để quán triệt tinh thần chỉ đạo của Trung ương về việc sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ chế giải quyết những vấn đề có liên quan đến quyền lợi và chế độ.
Ngày 1/3, Bộ trưởng và Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cũng dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc các đồng chí cấp trưởng của các đơn vị trong diện sắp xếp và ngay trong hôm nay Ban Thường vụ sẽ họp để kiện toàn các vị trí.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, mọi việc diễn ra rất nhanh cho nên với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng” nhưng vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc và các quy định của cấp thẩm quyền.
Trong quá trình sắp xếp lãnh đạo Bộ và Ban Thường vụ cấp ủy đã quán triệt rất rõ, không chỉ những người trong các đơn vị sáp nhập, giải thể mà toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành cần phải nghiên cứu, quán triệt và nghiêm túc tự giác thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách của cấp trên và nghiêm túc chấp hành các quyết định của cấp có thẩm quyền.
Bộ trưởng chỉ đạo, sáp nhập tổ chức bộ máy nhưng đồng thời cũng phải tiếp tục tinh gọn bên trong các đơn vị thuộc Bộ và cũng tiếp tục sắp xếp để bộ máy hoạt động thật sự hiệu lực, hiệu năng, hiệu quả.
5 nhiệm vụ cần làm ngay
Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần phải khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 18.
Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ cần thiết bao gồm:
Thứ nhất, tất cả các đơn vị thuộc Bộ, nhất là các đồng chí lãnh đạo đơn vị cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 18-NQ/TW, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Nghị định 40/2025/NĐ-CP cũng như các Quyết định của Bộ trưởng về chức năng, quyền hạn, tổ chức bộ máy của các đơn vị thuộc Bộ.
Thứ hai, các đơn vị sát nhập cần khẩn trương tiến hành bàn giao về cơ sở vật chất, tài liệu, tài sản; bàn giao công việc và tiếp tục hoàn thiện các quy chế, quy định, tổ chức bộ máy và nhân sự nội bộ của các đơn vị để thực hiên thật tốt các tinh thần chỉ đạo của cấp trên.
Tránh thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong quá trình bàn giao tài chính, tài sản; sớm ổn định tổ chức bộ máy và nhân sự để đảm bảo các công việc được triển khai một cách nghiêm túc; không bê trễ công việc để ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Thứ ba, các đơn vị tập trung thật cao việc rà soát điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị mình. Từ những chương trình công tác của đơn vị trước sau khi sáp nhập phải rà soát lại để điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cho tổ chức cá nhân thật rõ ràng theo yêu cầu, rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả để cùng cả nước đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trở lên trong năm 2025 và mức 2 con số từ năm 2026 trở đi.
Thứ tư, cùng với việc hoàn thiện tổ chức bộ máy theo Nghị định 40 và theo quyết định của Bộ, các đơn vị đều phải rà soát để kiện toàn tổ chức Đảng đồng bộ với tổ chức bộ máy theo Nghị định 40/2025/NĐ-CP. Rà soát, điều chỉnh công tác chuẩn bị về nội dung, nhân sự, phương án để tổ chức thật tốt Đại hội Chi bộ, Đảng bộ theo chủ trương chỉ đạo của trên.
Thứ năm, chú trọng làm thật tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Trước hết là công tác tư tưởng của cán bộ lãnh đạo, quản lý, những người liên quan trực tiếp đến công tác sắp xếp để cá nhân có liên quan nhận thức rõ, đánh giá đúng và thể hiện thái độ phù hợp.
(CLO) Ngày 3/3, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức hội nghị công bố đề án sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai nhiệm vụ trọng tâm.
(CLO) Chiều 3/3, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo cấp trưởng các đơn vị thuộc Bộ. Ông Phạm Văn Hoành được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Tài chính - Đầu tư.
(CLO) Sau Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng là điểm đến thứ ba tại Việt Nam được hãng hàng không Emirates chọn lựa để khai thác đường bay.
(CLO) Tỷ phú Aliko Dangote, người nắm giữ 30% giá trị thị trường Nigeria, chỉ mua xe mới sau 8 năm và tự lái xe đi họp.
(CLO) 137 khối kim loại hình trụ tròn thu được trong vụ nổ phế liệu ở TP Pleiku (Gia Lai) nghi là kíp nổ được tháo ra từ vũ khí sau chiến tranh, nhưng vẫn chưa xác định được thuộc loại vũ khí gì.
(CLO) Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ được tổ chức vào dịp Lễ khai hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam năm 2025.
(CLO) Điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên phối hợp triển khai các nội dung hợp tác ưu tiên, trong đó có việc hoàn tất nâng cấp quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, Bắc Bộ sẽ tiếp tục nồm ẩm kéo dài tới ngày 6/3 khi có đợt không khí lạnh tăng cường mới. Ngày 4/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ và sương mù rải rác, khu vực Nam Bộ có nắng nóng diện rộng.
(CLO) Chiều 3/3, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định về công tác tổ chức cán bộ. Theo đó, bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Tổng biên tập Báo Giao thông giữ chức Tổng biên tập Báo Xây dựng.
(CLO) Ngày 3/3/2025, UBND các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tổ chức lễ công bố các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành sau quá trình sắp xếp, hợp nhất theo chủ trương tinh gọn bộ máy hành chính.
(CLO) Công an xác định em Y. không bị ai bắt cóc như thông tin được đăng tải trên mạng xã hội, đồng thời đang điều tra, xác minh nữ sinh này bị nhóm bạn đánh hội đồng.
(CLO) Liên quan đến vụ nhóm người mang quan tài diễu phố qua khu vực chợ Bến Thành, Công an TP. HCM đã bắt khẩn cấp 9 đối tượng.
(CLO) Thủ tướng Hungary Viktor Orban lên tiếng chỉ trích cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu tại London hôm 2/3, cho rằng họ đã đưa ra quyết định nguy hiểm khi tiếp tục ủng hộ xung đột ở Ukraine thay vì tìm kiếm hòa bình.
(CLO) “Đào dẫn lối - Nữ quyền trong nghệ thuật tuồng truyền thống” không chỉ là một đêm diễn nghệ thuật, mà còn là một cuộc đối thoại, nơi phụ nữ vừa là người kể chuyện, vừa là là người viết nên câu chuyện của chính mình.
(CLO) Tại Việt Nam, virus Rota là nguyên nhân gây ra tiêu chảy cấp ở 20% đến trên 50% trẻ nhỏ trong giai đoạn 2016 - 2023. Mỗi năm, ước tính hàng trăm nghìn trẻ phải nhập viện và hàng nghìn trẻ phải cấp cứu do virus Rota.
(CLO) Ngày 3/3, Công an TP HCM cho biết, đã bắt khẩn cấp 9 đối tượng liên quan đến clip khiêng "quan tài" dạo phố trước chợ Bến Thành, quận 1 gây phẫn nộ dư luận.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đơn vị này đang tích cực triển khai và sẽ trình các cấp trong thời gian sớm nhất liên quan tới khung pháp lý quản lý tiền số.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Tài chính đồng tình, ủng hộ việc có chính sách để hỗ trợ giảm thuế thu nhập cho tất cả đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ.
(CLO) Doanh nghiệp Trung Quốc lao đao khi Mỹ tăng thuế thêm 10%, đẩy nhanh làn sóng chuyển sản xuất sang Đông Nam Á.
(CLO) Châu Âu đau đầu tìm cách sử dụng 198 tỷ USD tài sản Nga bị phong tỏa, giữa áp lực tài trợ thêm cho Ukraine trong xung đột kéo dài.
(CLO) Cổ phiếu Rusal tăng 75% khi nhà đầu tư quốc tế đổ xô săn tài sản Nga, bất chấp lệnh trừng phạt và rủi ro dài hạn.
(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt Công ty CP Quốc tế Ngàn Phố, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Gia Định mỗi doanh nghiệp 92,5 triệu đồng vì nhiều vi phạm.
(CLO) Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã công bố một số gói tín dụng với lãi suất ưu đãi và các cam kết giảm lãi suất trong thời gian tới.
(CLO) Ngày 28/2, tại trụ sở Bộ Tài chính đã diễn ra Lễ Ký kết chuyển giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước từ Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) về Bộ Tài chính.
(CLO) Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vừa kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), trong đó quy định giảm thuế cho toàn bộ khối để nuôi dưỡng nguồn thu.