Bộ Công Thương đề nghị cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo

(CLO) Ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn, sau khi đã tham vấn ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.
Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020. Ảnh minh họa

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020. Ảnh minh họa

Trong báo cáo, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng có kiểm soát chặt chẽ về số lượng. Trước mắt, trong tháng 4/2020 sẽ xuất khẩu 400.000 tấn.

Vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các Bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Theo thông báo chính thức của Bộ Nông nghiệp và PTNT, lượng gạo hàng hoá của vụ Đông Xuân có thể xuất khẩu là khoảng 3 triệu tấn, nếu tính cả lượng gối đầu từ năm 2019 chuyển qua là khoảng 3,2 triệu tấn.

Với tốc độ xuất khẩu 25 nghìn tấn/ngày trong 3 tháng vừa qua do các tờ khai đã mở trước 0h ngày 24/3 vẫn tiếp tục được thực hiện, ước tính lượng gạo xuất khẩu tới ngày 31/3 sẽ vào khoảng 1,7 triệu tấn. Do vậy, lượng gạo có thể xuất khẩu còn lại khoảng 1,5 triệu tấn.

Như vậy, đề xuất này của Bộ Công Thương cơ bản giống với đề xuất của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã báo cáo Thủ tướng trước đó.

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành đã đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng, trước mắt là tháng 4, tháng 5/2020. Lượng gạo xuất khẩu dự kiến trong tháng 4, tháng 5/2020 vào khoảng 800.000 tấn, giảm 40% so với cùng kỳ được phép xuất khẩu của năm 2019.

Bộ Công Thương cho biết, phương án điều hành xuất khẩu gạo của Bộ dựa trên thực tế dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cần đảm bảo tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia, không để xảy ra tình trạng thiếu lương thực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hơn nữa, phương án còn nhằm duy trì chuỗi sản xuất lúa gạo, hỗ trợ tiêu thụ thóc, gạo cho người nông dân với giá tốt; bảo đảm mục tiêu kép là duy trì sản xuất và tăng trưởng kinh tế.

Đề xuất của Bộ Công Thương còn dựa trên thông báo về lượng gạo hàng hoá vụ Đông Xuân, theo đó Bộ Nông nghiệp và PTNT cho rằng có thể xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn. Đây là số lượng còn lại sau khi đã bảo đảm nhu cầu tiêu dùng và dự trữ thông thường trong nước.

Trong khi đó, nhu cầu an ninh lương thực trong tháng 4 và tháng 5 cần khoảng 300 nghìn tấn để thực hiện kế hoạch mua năm 2020 của Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng cho biết, ngoài số lượng 300 nghìn tấn nói trên, sẽ giữ lại thêm 400 nghìn tấn gạo để dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra trong tháng 4 và tháng 5. Như vậy, tổng lượng gạo xuất khẩu giữ lại trong nước trong 2 tháng trước khi có thóc vụ Hè Thu sẽ là 700 nghìn tấn.

Bộ Nông nghiệp và PTNT, cho biết, đến nửa cuối tháng 5 đã bắt đầu thu hoạch vụ Hè Thu. Ảnh: TTO

Bộ Nông nghiệp và PTNT, cho biết, đến nửa cuối tháng 5 đã bắt đầu thu hoạch vụ Hè Thu. Ảnh: TTO

Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và PTNT, mỗi người dân sẽ được dự phòng thêm 7,3kg gạo, một hộ gia đình 4 người có thể dự phòng thêm 30 kg gạo trong tháng 4 và tháng 5. Khoảng nửa cuối tháng 5 đã bắt đầu thu hoạch vụ Hè Thu.

Còn Bộ Công Thương lý giải, mặc dù Bộ Nông nghiệp và PTNT đã dự trù khoản dự trữ này khi tính toán số lượng gạo vụ Đông Xuân có thể xuất khẩu nhưng Bộ Công Thương vẫn nhận dự trù thêm một lần nữa.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương lấy ý kiến các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan liên quan về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương hoàn thiện phương án đề xuất, ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 6/4/2020, bảo đảm nguyên tắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng gạo trong nước trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo

Trong văn bản, Thủ tướng cũng nêu rõ bảo đảm an ninh lương thực là vấn đề chiến lược, trọng đại liên quan đến đời sống nhân dân, an ninh, quốc phòng trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường và biến đổi khí hậu đang dự báo ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và nguồn cung lúa gạo trong nước; một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã phong tỏa và tăng cường dự trữ lương thực.

Thế Vũ

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nguồn lực cho các hệ thống hạ tầng chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nguồn lực cho các hệ thống hạ tầng chiến lược

(CLO) Ngày 6/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/1/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Kết luận số 72 - KL/TW, ngày 23/2/2024 của Bộ Chính trị khóa XIII về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Malaysia đạt nhiều kết quả thiết thực, nổi bật

Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Malaysia đạt nhiều kết quả thiết thực, nổi bật

(CLO) Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngày 6/8, Đoàn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia do Ngài Dato’ Seri Mohamed Khaled Bin Nordin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia làm trưởng đoàn đã sang thăm chính thức Việt Nam.

Bắc Ninh: Giải thể, tổ chức lại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Bắc Ninh: Giải thể, tổ chức lại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

(CLO) Ngày 6/8, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về giải thể Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV) 2, 3, 4 và tổ chức lại Ban Chỉ huy PTKV 1 thành Trung đoàn Bộ binh 6 trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh.

Dự kiến, thành phố Quảng Ninh sau khi thành lập sẽ có 54 đơn vị hành chính cấp xã

Dự kiến, thành phố Quảng Ninh sau khi thành lập sẽ có 54 đơn vị hành chính cấp xã

(CLO) Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải cho biết, việc thành lập thành phố Quảng Ninh đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý theo quy định, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị và nông thôn, quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung đô thị của Quảng Ninh.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã có không quá 2 Phó Giám đốc

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã có không quá 2 Phó Giám đốc

(CLO) Lãnh đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã gồm Giám đốc tương đương Trưởng phòng, không quá 2 Phó Giám đốc tương đương Phó Trưởng phòng thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã giúp Giám đốc thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ cụ thể do Giám đốc phân công và chịu trách nhiệm trước Giám đốc và trước pháp luật về thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Cán bộ phải tự tra cứu dữ liệu, không yêu cầu người dân nộp lại hồ sơ có sẵn

Cán bộ phải tự tra cứu dữ liệu, không yêu cầu người dân nộp lại hồ sơ có sẵn

(CLO) Cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ đăng nhập Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kiểm tra hồ sơ điện tử tổ chức, cá nhân gửi đến phải tra cứu, khai thác thông tin về thành phần hồ sơ của thủ tục hành chính trong các cơ sở dữ liệu được cơ quan chủ quản cơ sở dữ liệu công bố để không yêu cầu cung cấp thành phần hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.

Thể chế phải đi trước để mở đường cho tăng trưởng

Thể chế phải đi trước để mở đường cho tăng trưởng

(NB&CL) Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra với khối lượng công việc lập pháp lớn, tập trung vào nhiều dự án luật có tác động trực tiếp đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. 

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bảo đảm an ninh mạng phải gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa 'bảo vệ hệ thống' và 'bảo vệ con người'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bảo đảm an ninh mạng phải gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa 'bảo vệ hệ thống' và 'bảo vệ con người'

(CLO) Sáng 6/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia dự và phát biểu tại Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày An ninh mạng Việt Nam. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện.

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương: Ngoại giao khoa học và công nghệ phải mở đường cho công nghệ chiến lược

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương: Ngoại giao khoa học và công nghệ phải mở đường cho công nghệ chiến lược

(CLO) Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định: Ngoại giao KH&CN phải là cầu nối đưa tri thức, nhân lực chất lượng cao và công nghệ toàn cầu về Việt Nam, qua đó thúc đẩy làm chủ công nghệ chiến lược, tạo động lực tăng trưởng.

Cỡ chữ bài viết: