Bộ, ngành, địa phương nói ra rả, các bãi giữ xe trái phép vẫn tồn tại, “hét” giá ngày Tết

(CLO) Sau một vài năm hạn chế, đóng cửa do dịch COVID-19, Tết năm nay, các đền, chùa đã mở cửa trở lại, giá dịch vụ trông giữ xe tự phát tại các khu vực du lịch tâm linh vẫn cao hơn so với ngày thường. 

Đến hẹn lại lên, cứ đến Tết Nguyên đán, giá dịch vụ trông xe lại tăng chóng mặt. Đặc biệt, tại các điểm thu hút đông khách du lịch, thăm quan, các điểm di tích văn hóa lịch sử, đền, chùa, rất nhiều cơ sở trông giữ xe trái phép mọc lên, lấn chiếm vỉa hè, lối đi của người dân. Ngay cả khu vực trung tâm Hà Nội, tình trạng này lại càng phức tạp.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, trong ngày 30 Tết, giá dịch vụ trông giữ xe máy ở các điểm xung quanh Hồ Hoàn Kiếm đã tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày thường, dao động trong khoảng 20.000 - 30.000 đồng/xe. Trong khi đó, giá giữ ô tô có thể lên tới 150.000 - 200.000 đồng/xe.

bo nganh dia phuong noi ra ra cac bai giu xe trai phep van ton tai het gia ngay tet hinh 1

Giá dịch vụ trông giữ xe tự phát tại các khu vực du lịch tâm linh vẫn cao hơn so với ngày thường. 

Cho đến mùng 3 Tết, giá trông giữ xe ở một số đền, chùa tại Hà Nội vẫn ở mức rất cao. Trong đó, giá giữ xe máy dao động trong khoảng 10.000 - 20.000 đồng/xe, giá ô tô trên dưới 100.000 đồng/xe. 

Ngay cả khu phố sách Hà Nội, nơi được UBND Hà Nội thông báo sẽ diễn ra rất nhiều chương trình chào xuân, đón năm mới, giá trông xe máy ở đây cũng 10.000 đồng/xe. Vé của khu phố sách cũng không có niêm yết giá, chỉ là một tờ giấy viết tay.

Khi được hỏi, tại sao một cơ sở trông giữ xe của thành phố, mà giá trông giữ xe máy lại cao hơn so với quy định. Một bảo vệ ở đây cho biết, ngày Tết, mọi thứ đều lên giá, thì giữ xe cũng phải lên giá theo (?!).

Được biết, theo quy định của UBND TP Hà Nội, mức phí trông giữ xe máy ban ngày (từ 6 - 18 giờ hàng ngày) là 5.000 đồng/xe, còn ban đêm là 8.000 đồng/xe (từ 18 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau); cả ngày đêm là 12.000 đồng/xe. Đối với xe ô tô mức cao nhất là 30.000 đồng/lượt (xe đến 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống).

Theo nhận định của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, sau một vài năm hạn chế, đóng cửa do dịch COVID-19, Tết năm nay, các đền, chùa đã mở cửa trở lại, giá dịch vụ trông giữ xe tự phát tại các khu vực du lịch tâm linh vẫn cao hơn so với ngày thường. 

Ngay trong báo cáo thị trường vào ngày mùng 3 Tết, Cục Quản lý giá một lần nữa nhấn mạnh: Dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống, đồ lễ thắp hương có thể vẫn tiếp tục ở mức cao do số lượng người dân đi du xuân đầu năm và đi lễ tăng cao. 

Do đó, Bộ Tài chính, các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp nhất các dịch vụ trông giữ xe, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, Tết.

Tại các địa phương, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, lãnh đạo của nhiều cơ quan ban ngành, cũng tích cực xóa sổ vấn nạn này. Tuy nhiên, tình hình không được cải thiện là bao.

bo nganh dia phuong noi ra ra cac bai giu xe trai phep van ton tai het gia ngay tet hinh 2

Một trường hợp bị xử phat.

Đơn cử, ngay trong ngày mùng 2 Tết, công tác Công an phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát hiện B.M.H (sinh năm 1982; Ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hành vi chiếm dụng lòng đường trông giữ xe trái phép tại phố Đinh Tiên Hoàng.

Khi phát hiện hành vi trên, tổ công tác đã mời H về trụ sở để làm rõ. Tại cơ quan công an, H thừa nhận đã tự ý chăng dây, mời gọi khách để trông giữ phương tiện trái quy định. Công an phường Hàng Bạc đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với H về lỗi vi phạm trên và xử phạt 2.500.000 đồng. Đồng thời Công an phường đã yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

Đại uý Ngô Quang Phúc, Trưởng Công an phường Hàng Bạc cho biết, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Công an phường đã tổ chức tuyên truyền cho người dân khu vực không tổ chức chăng dây trông giữ phương tiện khi không được phép. Đồng thời thiết lập đường dây nóng để người dân khi phát hiện sai phạm trực tiếp phản ánh để được giúp đỡ.

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, vi phạm tại phường Hàng Bạc chỉ là 1 trong những vi phạm điển hình bị phát hiện và xử lý kịp thời. Bắt đầu từ Giao thừa chào năm mới Quý Mão, qua tuần tra kiểm soát, cảnh sát 113 và công an 18 phường đã xử lý hơn 10 trường hợp trông giữ phương tiện trái phép.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: