Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào Hong Kong

(CLO) Văn phòng Ủy ban Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong hôm nay đã lên tiếng kêu gọi Mỹ thôi can thiệp vào Hong Kong và coi đó là công việc nội bộ của Trung Quốc, Sputniknews đưa tin.

Audio
văn phòng Ủy ban Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào Hong Kong - Ảnh: Reuters

văn phòng Ủy ban Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào Hong Kong - Ảnh: Reuters

Văn phòng Ủy ban Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho rằng “một số người ở Mỹ đã chỉ trích các biện pháp hợp lý của Trung Quốc nhằm tăng cường an ninh quốc gia”, với những “trích dẫn hoàn toàn vô lý...".

"Tuyên bố về an ninh quốc gia nằm trong quyền lực và nghĩa vụ của chính quyền Trung ương ...", người phát ngôn của Ủy ban Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong nói trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố, luật pháp sẽ không ảnh hưởng đến quyền và tự do của công dân hoặc lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài. Người phát ngôn cũng kêu gọi Washington "ngừng can thiệp" vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó vào chiều thứ Năm (28/5), Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết soạn thảo luật về an ninh quốc gia tại Hong Kong, với 2.878 đại biểu ủng hộ, một người bổ phiếu chống và sáu người khác bổ phiếu trắng.

Theo nghị quyết này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm xây dựng dự luật an ninh cho Hong Kong.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói với Quốc hội rằng Washington sẽ phải xem xét lại mức độ tự chủ ở Hong Kong nếu luật mới được thông qua.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien nói rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu Mỹ thấy rằng quyền tự trị của Hong Kong bị xâm phạm.

Tuy nhiên, Trung Quốc coi tình hình chính trị hiện tại ở Hong Kong là vấn đề hoàn toàn trong nước.

Căng thẳng Mỹ-Trung đang trỗi dậy

Ngoài những chỉ trích của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc xử lý các mối quan hệ với Hong Kong, Bắc Kinh và Washington còn mâu thuẫn sâu sắc về phản ứng với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đổ lỗi cho Bắc Kinh vì đã không ngăn chặn virus mới lây lan trên toàn cầu. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, thậm chí quan chức Trung Quốc còn nghi ngờ Mỹ mang virus đến Vũ Hán.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có những bình luận về tình hình thời sự hôm thứ Năm.

“Nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tách rời nhau, điều đó sẽ không có lợi cho cả hai bên và sẽ gây hại cho thế giới”, ông Lý Khắc Cường nói trong cuộc họp báo sau Lễ bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh hai nước cần tập trung vào lợi ích chung của họ.

"Chúng ta có hệ thống chính trị, truyền thống văn hóa và bối cảnh lịch sử khác nhau. Không thể tránh khỏi những khác biệt và xung đột. Nhưng vấn đề là làm thế nào để xử lý vấn đề này. Trong vài thập kỷ qua, mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ đã vượt qua những cơn bão khác nhau.

Một mặt, chúng tôi tiến lên thông qua hợp tác, mặt khác, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Thực sự rất phức tạp. Chúng tôi cần sự tỉnh táo để mở rộng lợi ích chung và quản lý sự khác biệt và xung đột của chúng tôi ", ông nói.