Bộ Tài chính đề nghị Ninh Thuận sớm triển khai chính sách đặc biệt dự án điện hạt nhân

(CLO) Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa đề nghị tỉnh Ninh Thuận khẩn trương triển khai có hiệu quả Nghị quyết 189 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Tại cuộc làm việc với Bộ Tài chính vào ngày 24/3, đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ một số nội dung.

Trong đó có việc bố trí vốn để giải phóng mặt bằng cho dự án nhà máy điện hạt nhân; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo theo Nghị quyết 233, cũng như sớm điều chỉnh quy hoạch điện VIII, trong đó bổ sung các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, ban hành cơ chế giá điện; hỗ trợ bằng ngân sách trung ương để thực hiện 4 dự án hạ tầng giao thông…

bo tai chinh de nghi ninh thuan som trien khai chinh sach dac biet du an dien hat nhan hinh 1

Bộ Tài chính đề nghị Ninh Thuận sớm triển khai các chính sách đặc biệt dự án điện hạt nhân. (Ảnh minh họa/RT)

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam nhấn mạnh, việc tháo gỡ kịp thời các vướng mắc có ý nghĩa rất lớn để thúc đẩy tăng trưởng địa phương và trên cả nước. Đặc biệt đối với Ninh Thuận các dự án về năng lượng tái tạo, vốn là động lực số 1 của tỉnh nhưng 4 năm qua “nằm yên” do nhiều vướng mắc, không đóng góp được cho sự phát triển của địa phương.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị tỉnh Ninh Thuận khẩn trương triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 189/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Ninh Thuận sớm ổn định tổ chức bộ máy sau khi sáp nhập, hợp nhất một số sở, ban ngành để đi vào hoạt động ổn định, liên tục, không làm gián đoạn công việc. Khẩn trương nghiêm túc triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, bỏ cấp huyện đảm bảo yêu cầu và lộ trình đề ra.

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phát thông báo thu hồi đất đến 947 hộ dân để giải phóng mặt bằng xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân. Tỉnh cũng dự trù nguồn vật liệu và xây dựng 2 khu tái định cư trong 150 ngày.

Tỉnh cũng đã lên kế hoạch dự kiến nguồn vật liệu để xây dựng khu tái định cư và khảo sát mỏ vật liệu để xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân.

Tính đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo 2 huyện Thuận Nam và Ninh Hải hoàn thành công tác ban hành thông báo thu hồi đất tại vùng lõi và vùng đệm để xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân.

Cụ thể tại dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, UBND huyện Thuận Nam đã thông báo thu hồi đất đối với 497 hộ dân tại vùng lõi xây dựng nhà máy và 27 hộ tại khu xây dựng tái định cư.

Riêng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, UBND huyện Ninh Hải cũng gửi thông báo đến 450 hộ thuộc diện thu hồi tại vùng lõi xây dựng nhà máy và 190 hộ tại khu xây dựng tái định cư. UBND huyện Ninh Hải cũng đã phê duyệt nhiệm vụ dự toán xác định giá đất cụ thể.

Hiện cả 2 địa phương này đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc kiểm kê, để thực hiện thu hồi đất giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cỡ chữ bài viết: