Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Tài chính đưa ra giải pháp cơ quan thuế thu các khoản bảo hiểm xã hội

(CLO) Tại tờ trình dự thảo sửa đổi luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đưa ra giải pháp cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với đơn vị sử dụng lao động.

Audio

Theo Bộ Tài chính, cơ quan thuế thực hiện thu thuế và BHXH là phù hợp với xu thế hiện nay, cũng như đáp ứng yêu cầu của xã hội phải cải cách thủ tục hành chính. Một số quốc gia ở châu Âu đã và đang thực hiện thành công mô hình này.

Bộ Tài chính đưa ra giải pháp cơ quan thuế thu các khoản bảo hiểm xã hội 1
 Bộ Tài chính đưa ra giải pháp cơ quan thuế thu các khoản bảo hiểm xã hội

Bởi, theo số liệu năm 2016 đang có sự chênh lệch lớn, cơ quan thuế quản lý gần 600.000 đơn vị sử dụng lao động, trong khi cơ quan BHXH chỉ quản lý khoảng 300.000 đơn vị. Ngoài ra, số liệu thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tỷ lệ người tham gia BHXH ở Việt Nam hiện có 54 triệu lao động nhưng trong đó chỉ hơn 13 triệu lao động tham gia đóng BHXH. 

Bộ Tài chính đánh giá, việc phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan BHXH thời gian qua đã có những kết quả nhất định. Tuy vẫn chưa đạt như mong muốn bởi giữa thuế và BHXH hiện nay còn có nhiều sự khác biệt như thời gian khai, nộp; căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân và căn cứ tính BHXH…  

Vì thế, Bộ Tài chính kiến nghị lựa chọn giải pháp cơ quan thuế thực hiện các khoản thu BHXH. Việc lựa chọn giải pháp này không những cải cách thủ tục hành chính, giảm số lượng tờ khai, thời gian, chi phí… đối với doanh nghiệp mà cả giảm chi phí quản lý của cơ quan chức năng.

PV (T/h)