Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Tài chính tiếp tục mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(CLO) Căn cứ tình hình thực tế, Bộ Tài chính đã tiếp tục trình dự thảo mới nhất về nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.Theo đó sẽ có  98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi và số tiền lên đến 180 nghìn tỷ đồng. 

Sự kiện: nộp thuế

Được biết, tại dự thảo mới này, Bộ Tài chính đã cơ bản tiếp thu tối đa ý kiến của các hiệp hội, bộ, ngành. Theo ước tính của các đơn vị chuyên môn tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lần này lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Trao đổi với PV về phương thức nộp thuế thời gian tới sau khi dự thảo được ban hành, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách Thuế - Bộ Tài chính cho biết: " Doanh nghiệp chỉ cần là đơn đề nghị và chỉ nộp 1 lần cho các cơ quan quản lý thuế trực tiếp trước ngày 30/7. Đơn này được gửi kèm hồ sơ thuế GTGT. Còn đối với các doanh nghiệp chấp hành tốt đã nộp trước rồi thì chúng tôi sẽ bù trừ làm sao để vẫn được hưởng những ưu đãi này".

Ngành ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi từ gói 180.000 tỷ. Ảnh: Dương Lâm

Ngành ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi từ gói 180.000 tỷ. Ảnh: Dương Lâm

Dự kiến gói hỗ trợ sẽ từ hơn 80 nghìn tỷ đồng như dự thảo trước thì đến dự thảo lần này đã lên đến 180 nghìn tỷ đồng. Trong gói mới này thì lĩnh vực ngân hàng cũng đã được đưa vào. Cùng với những hỗ trợ giảm lãi suất điều hành từ NHNN qua đó giúp tiết giảm chi phí đầu vào cho các ngân hàng thương mại thì việc được giãn, hoãn nộp thuế cũng là động lực để ngành ngân hàng tiếp tục những hỗ trợ cần thiết cho chính cộng đồng doanh nghiệp của mình. 

Tại dự thảo nghị định mới này, Bộ Tài chính đã bổ sung thêm 2 ngành kinh tế cấp 1 là ngành xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản; bổ sung 11 ngành kinh tế cấp 2 gồm chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế; xây dựng.

Hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ có đà phục hồi sau khi được vào danh sách các ngành nhận hỗ trợ từ gói 180.000 tỷ. Ảnh: Dương Lâm

Hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ có đà phục hồi sau khi được vào danh sách các ngành nhận hỗ trợ từ gói 180.000 tỷ. Ảnh: Dương Lâm

Chia về thông tin này, ông Nguyễn Văn Đính - Phó TTK Hiệp Hội BĐS Việt Nam  nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp bất động sản nở Việt Nam hàng năm đã tạo ra nhà ở, các khu du lịch với giá trị ước tính mỗi năm khoảng 20 tỷ đô nên việc được giãn, hoãn nộp thuế là một đều vô cùng giá trị và có ý nghĩa."

Bộ Tài chính cũng đề nghị, để tránh mất thời gian của các bên, cơ quan thuế sẽ không phải thông báo cho người nộp về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Điều này có nghĩa người nộp thuế cần đăng ký gia hạn sớm. Nếu cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn sẽ có văn bản thông báo về việc dừng gia hạn.

Ngoài ra, Bộ cũng nhấn mạnh do đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân chịu tác động từ dịch Covid-19 nên Bộ đề xuất cho phép Nghị định có hiệu lực ngay, kể từ ngày ký. 

Dương Lâm