Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công khai dự án bất động sản được cấp phép

(CLO) Trong thông báo mới nhất phát đi cuối ngày 23/6, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương cần phản ánh diễn biến tình hình giá đất tại khu vực có hiện tượng sốt giá đất trong thời gian qua.

Audio

Đầu năm 2021, giới đầu tư cả nước chứng kiến hàng loạt các đợt sốt đất ảo ăn theo quy hoạch, khiến thị trường bất động sản trở nên bất ổn. Vì vậy, để tránh các trường hợp sốt đất ảo có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương báo cáo đầy đủ về diễn biến của thị trường, nhằm triệt tiêu hiện tượng sốt đất đang nhen nhóm xuất hiện.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số địa phương không gửi báo cáo, gửi báo cáo không đúng thời gian quy định, số liệu báo cáo không đầy đủ về nhà ở và thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công khai dự án bất động sản được cấp phép.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công khai dự án bất động sản được cấp phép.

Do đó, Bộ Xây dựng một lần nữa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo thực hiện việc công bố thông tin liên quan về nhà ở và thị trường bất động sản quý 2/2021. Đồng thời, công bố các văn bản do UBND, cơ quan có thẩm quyền thuộc tỉnh ban hành đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần thông tin rõ số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành.

Yêu cầu báo cáo khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và thị trường BĐS, đề xuất giải pháp tháo gỡ (nếu có); chỉ đạo với các sở, ngành tổng hợp, báo cáo Bộ Xây dựng các nội dung liên quan đến thông tin nhà ở và thị trường bất động sản trước ngày 5/7/2021.

Bộ Xây dựng cho biết trong quý 1/2021 có hiện tượng tăng giá đất cục bộ xảy ra tại nhiều địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/3, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các địa phương có giải pháp để kiểm soát quản lý thị trường BĐS, đảm bảo ổn định thị trường BĐS tại các địa phương.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện để ổn định thị trường bất động sản; trong đó báo cáo cần phản ánh đúng diễn biến tình hình giá đất tại khu vực có hiện tượng sốt giá đất trong thời gian qua.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố cần báo cáo rõ số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án BĐS được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành; số lượng dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, đề cập lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng; giá nhà ở và một số loại hình BĐS khác (chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền); giá cho thuê văn phòng, mặt bằng thương mại, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp; tồn kho BĐS…

Việt Vũ