Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công khai dự án bất động sản được cấp phép

(CLO) Trong thông báo mới nhất phát đi cuối ngày 23/6, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương cần phản ánh diễn biến tình hình giá đất tại khu vực có hiện tượng sốt giá đất trong thời gian qua.

Đầu năm 2021, giới đầu tư cả nước chứng kiến hàng loạt các đợt sốt đất ảo ăn theo quy hoạch, khiến thị trường bất động sản trở nên bất ổn. Vì vậy, để tránh các trường hợp sốt đất ảo có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương báo cáo đầy đủ về diễn biến của thị trường, nhằm triệt tiêu hiện tượng sốt đất đang nhen nhóm xuất hiện.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số địa phương không gửi báo cáo, gửi báo cáo không đúng thời gian quy định, số liệu báo cáo không đầy đủ về nhà ở và thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công khai dự án bất động sản được cấp phép.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công khai dự án bất động sản được cấp phép.

Do đó, Bộ Xây dựng một lần nữa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo thực hiện việc công bố thông tin liên quan về nhà ở và thị trường bất động sản quý 2/2021. Đồng thời, công bố các văn bản do UBND, cơ quan có thẩm quyền thuộc tỉnh ban hành đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần thông tin rõ số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành.

Yêu cầu báo cáo khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và thị trường BĐS, đề xuất giải pháp tháo gỡ (nếu có); chỉ đạo với các sở, ngành tổng hợp, báo cáo Bộ Xây dựng các nội dung liên quan đến thông tin nhà ở và thị trường bất động sản trước ngày 5/7/2021.

Bộ Xây dựng cho biết trong quý 1/2021 có hiện tượng tăng giá đất cục bộ xảy ra tại nhiều địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/3, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các địa phương có giải pháp để kiểm soát quản lý thị trường BĐS, đảm bảo ổn định thị trường BĐS tại các địa phương.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện để ổn định thị trường bất động sản; trong đó báo cáo cần phản ánh đúng diễn biến tình hình giá đất tại khu vực có hiện tượng sốt giá đất trong thời gian qua.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố cần báo cáo rõ số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án BĐS được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành; số lượng dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, đề cập lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng; giá nhà ở và một số loại hình BĐS khác (chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền); giá cho thuê văn phòng, mặt bằng thương mại, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp; tồn kho BĐS…

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: