Bộ Xây dựng yêu cầu triển khai công tác khắc phục bão số 5 và mưa lũ sau bão

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có Công điện gửi các đơn vị trực thuộc triển khai công tác khắc phục bão số 5 và mưa lũ sau bão.

Trong Công điện này, Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, rà soát và phân luồng giao thông: Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét để có phương án xử lý và phân luồng giao thông từ xa.

Cục Đường bộ có nhiệm vụ bố trí lực lượng trực gác, hướng dẫn giao thông tại các vị trí ngập sâu, chảy xiết; cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu tại các vị trí nguy hiểm, kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi qua khi không bảo đảm an toàn.

Đối với các vị trí sạt lở, sụt trượt lớn gây ách tắc, phải phối hợp với địa phương triển khai phân luồng từ xa, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị, nhân lực để bảo đảm thông xe trong thời gian nhanh nhất, đồng thời bảo đảm an toàn cho lực lượng khắc phục sự cố.

Bộ Xây dựng v có Công điện gửi các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng. (Ảnh: QH)
Bộ Xây dựng yêu cầu triển khai công tác khắc phục bão số 5 và mưa lũ sau bão. (Ảnh: QH)

Bộ cũng yêu cầu Cục Đường bộ chủ động hỗ trợ và phối hợp Sở Xây dựng các địa phương có tuyến quốc lộ ách tắc để khẩn trương khắc phục, bảo đảm thông tuyến, đặc biệt là trên các trục giao thông chính.

Đối với Cục Đường sắt và Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu tuần tra, chốt gác các vị trí xung yếu: Thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu như cầu, đường yếu, khu vực lũ quét, đèo dốc có nguy cơ đá rơi, đất sụt, khu vực hạ lưu đê, đập thủy lợi.

Cục Đường sắt tập trung phương tiện, vật tư, thiết bị và nhân lực để khắc phục hậu quả mưa lũ và bảo đảm giao thông đường sắt thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Có kế hoạch dừng tàu, giãn tàu, tăng bo, chuyển tải hành khách khi tình hình mưa lũ gây ngập úng, sụt trượt tại các khu gian phải dừng tàu.

Đối với Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam, Tổng Công ty Bảo đam an toàn hàng hải Việt Nam có trách nhiệm rà soát và khôi phục phao tiêu, báo hiệu: Khẩn trương rà soát, thống kê phao tiêu, báo hiệu bị mất, bị trôi dạt do bão số 5 và kịp thời triển khai lại hệ thống ngay sau mưa lũ.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, yêu cầu các phương tiện thủy không neo đậu khu vực gần các công trình vượt sông; theo dõi tình hình, phát hiện phương tiện trôi dạt để kịp thời thông báo cơ quan chức năng xử lý.

Đối với Cục Hàng không, Bộ Xây dựng yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để điều chỉnh hoặc thay đổi lịch bay phù hợp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối hoạt động bay.

Tăng cường kiểm tra hạ tầng: Tăng cường công tác kiểm tra sân bay, nhà ga, hệ thống thông tin liên lạc, công tác điều hành, chỉ huy bay để kịp thời phát hiện và xử lý khắc phục các sự cố.

Đối với Sở Xây dựng các địa phương, Bộ Xây dựng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành ở địa phương, các Khu Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ, đường sắt, đường thủy để chủ động khắc phục sự cố, tiến hành phân luồng, bảo đảm giao thông trên các tuyến đường bộ, đường thủy được giao quản lý; phối hợp với các ngành liên quan trong việc điều hành vận tải, tăng bo, chuyển tải hành khách và hàng hóa khi có yêu cầu.

Tất cả các cơ quan, đơn vị được yêu cầu tổ chức trực ban 24/24h và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Xây dựng những vấn đề đột xuất, phát sinh.

Các đơn vị trên đều có trách nhiệm báo cáo: Tổng hợp báo cáo thiệt hại, phương án khắc phục bảo đảm giao thông trên các tuyến quốc lộ gửi về Bộ Xây dựng trước 12 giờ ngày 30/8/2025

Xem thêm

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

(CLO) Luật sư Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Duy và Cộng sự cho rằng, muốn triệt tiêu động cơ của doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn, tư duy xử lý phải chuyển từ "ấn định một mức phạt cố định" sang "chế tài gắn với quy mô trục lợi": Tiền phạt cộng với việc buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp phải luôn lớn hơn khoản lợi mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Nguyên tắc phải là phạm pháp không được có lãi.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

(CLO) Ngày mai 3/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Thanh Hoá và Nghệ An cục bộ có nơi mưa to. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ thời tiết thuận lợi hơn với ngày nắng, chiều tối chỉ có mưa rào vài nơi, nền nhiệt phổ biến 32-35 độ C.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: