Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả giống cherry hái trên rừng sau vụ hơn 200 học sinh nhập viện ở Lai Châu

(CLO) Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế Lai Châu khẩn trương chỉ đạo điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ việc, tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện các trường hợp tương tự.

Thông tin từ UBND xã Tủa Sín Chải cho biết, chiều 15/5, nhiều học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Làng Mô phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn loại quả có hình dáng giống quả cherry.

Theo thống kê của nhà trường, có tổng cộng 206 học sinh xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc. Một số em có biểu hiện nặng phải nhập viện điều trị.

Trao đổi với báo chí ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Tủa Sín Chải cho biết, nhóm học sinh lớp 7 đã hái quả lạ trên rừng mang về trường chia cho nhiều bạn cùng ăn. Những em ăn ít chỉ có biểu hiện nhẹ, trong khi các trường hợp ăn nhiều hoặc có tiền sử dị ứng xuất hiện triệu chứng nặng hơn.

“Sau khi được uống thuốc, truyền dịch, đến đêm qua sức khỏe các em cơ bản ổn định. Các học sinh nhập viện cũng đã được xuất viện trong sáng nay”, ông Chính thông tin.

Theo chính quyền địa phương, sau khi ăn, học sinh đã vứt hạt tại sân trường, hiện lực lượng chức năng đã thu thập mẫu quả để xét nghiệm, xác định nguyên nhân.

anh-3-02644813353571758343859.jpg
Loại quả dại nghi gây ngộ độc cho nhiều học sinh ở Lai Châu. Ảnh: Dũng Kha

Cơ quan chức năng bước đầu loại trừ khả năng ngộ độc từ bữa ăn bán trú bởi số học sinh có triệu chứng thấp hơn nhiều so với tổng số học sinh ăn tại trường, đồng thời tất cả các trường hợp nghi ngộ độc đều đã ăn loại quả lạ nói trên. Tuy nhiên, để bảo đảm khách quan, mẫu thức ăn tại bếp ăn của hai trường cũng đã được lấy để kiểm nghiệm.

Liên quan vụ việc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu về vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi học sinh ăn quả hái ngoài tự nhiên.

Theo báo cáo, nhiều học sinh sau khi ăn xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, tê đầu lưỡi và được đưa đến cơ sở y tế điều trị.

Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế Lai Châu khẩn trương chỉ đạo điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ việc, tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện các trường hợp tương tự.

Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo người dân, đặc biệt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không sử dụng các loại quả lạ, thực vật hoang dã không rõ nguồn gốc nhằm phòng tránh nguy cơ ngộ độc.

Xem thêm

Nhiều địa phương có nguy cơ thiếu nước trong mùa khô năm 2026

Nhiều địa phương có nguy cơ thiếu nước trong mùa khô năm 2026

(CLO) Trước nguy cơ thiếu nước cục bộ có thể xảy ra tại nhiều địa phương trong mùa khô năm 2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND 24 tỉnh, thành phố, đề nghị các địa phương chủ động triển khai các giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu hụt nguồn nước và bảo đảm an ninh năng lượng.

Báo động lỗ hổng bảo vệ dữ liệu cá nhân

Báo động lỗ hổng bảo vệ dữ liệu cá nhân

(CLO) Nhiều chuyên gia cảnh báo tình trạng mua bán, rò rỉ dữ liệu cá nhân đang diễn biến phức tạp, trong khi hệ thống pháp luật hiện hành vẫn còn không ít khoảng trống, chưa theo kịp tốc độ phát triển của môi trường số và các mô hình kinh doanh dữ liệu xuyên biên giới.

Mùa thi và những đứa trẻ kiệt sức: 'Nỗi sợ lớn nhất không phải điểm thấp, mà là làm bố mẹ thất vọng'

Mùa thi và những đứa trẻ kiệt sức: 'Nỗi sợ lớn nhất không phải điểm thấp, mà là làm bố mẹ thất vọng'

(CLO) Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, Thu Quỳnh là học sinh lớp 9 ở xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Ngôi trường em đăng ký dự thi là Trường THPT Hiệp Hòa số 3, chỉ cách nhà hơn 1,5km, nhưng với cô học trò nhỏ lúc này, cánh cổng trường cấp 3 công lập dường như xa hơn bao giờ hết.

Cỡ chữ bài viết: