Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai biện pháp cấp bách chống dịch Covid-19

(CLO) Ngày 8/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Audio
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết dịch bệnh xảy ra vào thời điểm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đang đến gần. Trong khi đó, dịch diễn biến nhanh với số ca tăng cao. Qua kỳ nghỉ lễ dài ngày, lưu lượng người đi và đến Bắc Ninh rất đông. Trong khi tỉnh có nhiều khu công nghiệp.

Bởi vậy, ngay khi ghi nhận những ca dương tính đầu tiên SARS-CoV-2, Tỉnh đã chủ động, tập trung toàn lực cho dập dịch nhanh nhất với mục tiêu dập dịch càng sớm càng tốt. Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu ngành Y tế huy động lực lượng nghỉ hưu cùng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; rà soát lại ý kiến của Đoàn công tác, phát huy những biện pháp đã triển khai, việc nào còn hạn chế thì khắc phục.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm chốt kiểm dịch Covd-19 tại thành phố Bắc Ninh

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm chốt kiểm dịch Covd-19 tại thành phố Bắc Ninh

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh với vai trò là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo tiếp thu ý kiến của các thành viên, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, từ đó giao nhiệm vụ cụ thể cho tất cả các ngành thành viên.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định tình hình hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng, nguy cơ phát sinh thêm các ca bệnh vẫn hiện hữu, vì vậy tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Về đối phó với tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, biện pháp cấp bách hiện nay là Bắc Ninh cần truy vết thần tốc, phát hiện các ca mắc Covid-19, các trường hợp F1, F2, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. “Lấy mẫu nhanh, xét nghiệm nhanh và trả lời nhanh, khoanh vùng rộng và phong tỏa hẹp”, Thứ trưởng nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị tỉnh rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, huyện, xã, trong các cơ quan, xí nghiệp, đơn vị; đồng thời kiện toàn thành lập các tổ covid cộng đồng; thành lập tổ lấy mẫu xét nghiệm từ Trung tâm Y tế huyện trở lên…

Từ ngày 5/5 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 46 ca dương tính với SARS - CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 37 ca (riêng xã Mão Điền 34 ca), huyện Tiên Du 5 ca, Thành phố Bắc Ninh 1 ca, huyện Lương tài 1 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca.

Thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, xác định 957 trường hợp F1; 6.026 trường hợp F2 và 5.670 trường hợp F3. Tỉnh đã thực hiện cách ly theo quyết định của UBND tỉnh với 16 xóm/khu phố.

Minh Hằng