Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong sau khi mổ sinh ở Hà Tĩnh

(CLO) Bộ Y tế yêu cầu rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ trong vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh; xử lý tập thể, cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn.

Báo nói Công luận
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, nơi xảy ra sự việc. Ảnh PV

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, nơi xảy ra sự việc. Ảnh PV

Ngày 3/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa nhận được văn bản của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) yêu cầu báo cáo trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Huê (36 tuổi, trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tử vong sau khi sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh ngày 30/4.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ.

Các đơn vị liên quan cần gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ Huê cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp của sản phụ Huê. Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn. Sau khi có kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế báo cáo kết quả này cho gia đình sản phụ Huê và các cơ quan truyền thông.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử lý của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với sản phụ Huê gửi về Bộ Y tế trước 12 giờ ngày 4/5.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ ngày 30/4, sản phụ Huê có dấu hiệu đau bụng sinh con nên được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh theo dõi. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai đủ tháng, chuyển dạ sinh con thứ 3. Lúc nhập viện, chị Huê tỉnh táo, thể trạng bình thường nên được đưa vào Khoa sản bệnh viện chờ sinh.

Khoảng trưa 11h 30’ cùng ngày, sản phụ Huê đau bụng dữ dội, nổi vân tím toàn thân nên người nhà yêu cầu bác sĩ kiểm tra. Hai tiếng sau, sản phụ bất tỉnh nên được bác sĩ cho thở ô xy và mổ cấp cứu.

Sau ca mổ, sản phụ có diễn biến xấu. Quá trình hội chẩn toàn viện xác định sản phụ bị rối loạn đông máu, sốc mất máu, hậu phẫu lấy thai và theo dõi tắc mạch ối. 17h20 cùng ngày sản phụ Huê tử vong. Về phía bé trai nặng hơn 3 kg được đưa vào lồng kính để chăm sóc đặc biệt sau ca mổ một ngày đã được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị với chẩn đoán tim bẩm sinh, có ống động mạch.

Trần Phong