Điều chỉnh kích thước chữ

Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận về vụ bệnh nhân bị cắt vòi trứng sau mổ ruột thừa

(CLO) Ngày 21/3, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có kết luận liên quan đến vụ việc bệnh nhân Trần Thị Hóa, trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh mổ viêm ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh nhưng lại bị cắt vòi trứng, gây xôn xao dư luận gần đây.

Báo nói Công luận
Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) mổ ruột thừa nhưng lại bị cắt vòi trứng, gây xôn xao dư luận gần đây. Ảnh TL

Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) mổ ruột thừa nhưng lại bị cắt vòi trứng, gây xôn xao dư luận gần đây. Ảnh TL

Theo kết luận của Sở Y tế Hà Tĩnh, về mặt chuyên môn, kíp mổ xử lý hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, việc không thông báo cho người nhà là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Tĩnh đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan cùng một số bác sỹ đầu ngành về sản phụ khoa, gây mê hồi sức để làm rõ các nội dung liên quan đến phản ánh của bệnh nhân Trần Thị Hóa.

Cụ thể, sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia, tham khảo tài liệu chuyên môn, Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định, căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng, các hình ảnh trong cuộc mổ cho thấy việc bệnh nhân được chẩn đoán (sau mổ) là viêm ruột thừa/chửa ngoài tử cung (bên phải) là đúng.

Đối với bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung thì việc cắt vòi trứng là đúng với phác đồ chuyên môn. Đối với việc tiến hành việc mổ lần 3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, kíp mổ đã xử lý đúng, kịp thời, chính xác.

Tuy nhiên, việc các bác sỹ Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh không thông báo cho người nhà về việc cắt vòi trứng là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế.

Bệnh nhân Trần Thị Hóa đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh CTV

Bệnh nhân Trần Thị Hóa đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh CTV

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 12/3, chị Hóa được Bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnh mổ để cắt ruột thừa.

Đến khoảng 16h cùng ngày, chị bắt đầu tỉnh táo; tuy nhiên, khoảng vài tiếng sau thì thấy bụng chướng, khó thở và dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Các bác sĩ đã vào thăm khám, sau đó chuyển chị trở lại phòng mổ để mổ lần 2.

Đến chiều tối cùng ngày, sau khi hoàn tất ca mổ lần 2, bác sĩ đã thắt một bên vòi trứng của chị Hóa nhưng không thông báo và không xin ý kiến gia đình.

Sau 2 lần mổ, người thân vẫn không yên tâm khi thấy chị Hóa có biểu hiện khó thở, bụng chướng nên đã yêu cầu chuyển lên tuyến trên.

Liên quan đến vấn đề này, Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Sở đã chỉ đạo Bệnh viện thị xã Hồng Lĩnh thăm hỏi, động viên tinh thần chị Trần Thị Hóa đồng thời chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát sức khỏe bệnh nhân và miễn toàn bộ viện phí trong thời gian điều trị tại đây.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Trần Thị Hóa tiến triển tốt, đã ăn uống được, đi lại tốt, đang được các y, bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trần Phong