Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết thương tâm của mẹ con sản phụ tại Bệnh viện huyện Phú Lộc

(CLO) Ngày 5/12, Bộ Y tế đã có Công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Thừa Thiên Huế để xác minh và báo cáo về trường hợp hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị T (23 tuổi), ở Xóm Mè, thôn Hòa Mậu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tử vong sau khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Lộc.

Báo nói Công luận


 Đứng giữa là bà Cái Thị Sa, mẹ của sản phụ Nguyễn Thị T khóc khi trao đổi với PV  ảnh CVL


Theo Công văn số 7400/BYT-BM-TE, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện huyện Phú Lộc báo cáo việc theo dõi, xử trí trong và ngay sau đẻ đối với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị T; xử lý nghiêm tập thể và các cá nhân (nếu có phát hiện sai phạm) theo quy định hiện hành; Cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho các cơ quan truyền thông; gặp gỡ, chia sẻ, động viên tới gia đình 

 sản phụ.

Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện huyện Phú Lộc đối với trường hợp mẹ con sản phụ T. Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, thông báo kết luận cho gia đình sản phụ. Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ Y tế  trước ngày 30/12/2018.

Sau khi 2 mẹ con sản phụ tử vong ngày 4/12, Công an huyện Phú Lộc phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị T. 

Như báo Nhà báo và Công luận đã đưa tin, ngày 30/11, chị T. được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Phú Lộc để chờ sinh. Khi kiểm tra sức khỏe, chị được Bệnh viện cho biết mình bị huyết áp cao.

Sáng ngày 1- 2/12, chị T. có dấu hiệu đau bụng nên người nhà xin chuyển chị lên Bệnh viện Trung ương Huế do lo chị bị cao huyết áp. Tuy nhiên, Bệnh viện huyện Phú Lộc không đồng ý.

khoảng 4h sáng 3/12, gia đình tiếp tục gặp bác sĩ để xin chuyển viện cho chị T. lần nữa nhưng bác sĩ nói không có trở ngại gì, có việc gì bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm. Đến khoảng 16h cùng ngày, chị T. chuyển dạ trong tình trạng sức khỏe rất yếu, phải thở ô xy khiến gia đình rất lo lắng.

Đến khoảng 19h, chị T. sinh được một bé trai nhưng cháu bé có biểu hiện bị ngạt, nguy kịch tính mạng. Trong khi các y bác sĩ tập trung cấp cứu, xử trí cho cháu bé thì chị T. bất ngờ bị băng huyết nặng.

Đến khoảng 21h40, hai mẹ con chị T. được Bệnh viện huyện Phú Lộc chuyển lên tuyến trên để tiếp tục cấp cứu. Tuy nhiên, người nhà cho rằng cả hai mẹ con sản phụ đã tử vong ở Bệnh viện huyện Phú Lộc.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên dẫn đến cái chết thương tâm của 2 mẹ con sản phụ.

Cái Văn Long