Điều chỉnh kích thước chữ

Brexit: Đức "xuống nước", Pháp vẫn "cứng rắn"

(CLO) Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra thông điệp yêu cầu Anh đưa ra phương án thay thế các trạm kiểm soát tại đường biên giới Ai-len trong 30 ngày, trong khi phía Pháp tuyên bố sẽ không tái đàm phán Brexit.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ah Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ah Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Gần 3 năm sau khi Anh bỏ phiếu muốn rời EU, hiện vẫn chưa rõ họ sẽ thực hiện điều này ra sao.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người mới nhậm chức hồi tháng trước, đã đặt cược tất cả vào ván bài "Brexit không thỏa thuận", để buộc Đức và Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán.

Phát biểu cùng bà Merkel, ông Johnson đã nhiều lần nói rằng ý tưởng các trạm kiểm soát tại đường biên giới Ai-len cần phải bị hủy bỏ hoàn toàn.

"Chúng ta từng nói sẽ tìm ra giải pháp trong 2 năm. Nhưng cũng có thể chúng ta sẽ đạt được điều đó trong 30 ngày, sao lại không thử?" bà Merkel nói.

Ông Johnson cũng đã xác nhận thông tin trên. Dự kiến ông sẽ tới Paris để gặp ông Macron vào hôm nay.

Được hỏi về tiến trình thuyết phục EU, ông Johnson nói rằng: "Nếu chúng ta có đủ kiên nhẫn tiếp cận họ, chúng ta có thể thay đổi mọi chuyện, bao gồm cả thỏa thuận giúp chúng ta chiến thắng".

Tuy nhiên, phía Pháp không lạc quan như Đức. Họ đang coi Brexit không thỏa thuận là viễn cảnh dễ xảy ra nhất vào tháng 10 này.

"Chắc chắn rằng quan điểm của Pháp và Đức cùng mọi nước khác đều giống nhau", phía chính phủ Pháp khẳng định, tuy nhiên Brexit không thỏa thuận đang là viễn cảnh gần nhất.

Ông Macron cũng nhiều lần bày tỏ quan điểm cứng rắn của mình với vấn đề này, liên tiếp khẳng định sẽ không tái đàm phán lại thỏa thuận "bằng bất kỳ giá nào".

Một trong những lựa chọn khác với Anh là trì hoãn, một thỏa thuận vào phút chót, một cuộc tổng tuyển cử, trưng cầu dân ý lần hai hoặc hủy Brexit.

Hoàng Việt (Theo Reuters)