Điều chỉnh kích thước chữ

Các bộ, ngành nói gì về khiếu nại của ông Đặng Lê Nguyên Vũ?

(CLO) Như Nhà báo và Công luận đã đưa tin, vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến về những kiến nghị, khiếu nại của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên. Còn các bộ, ngành liên quan đã nói gì về những kiến nghị, khiếu nại này?

Audio

Cụ thể, như tin đã đưa, ngày 24/12/2020 trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho rằng Tổng cục Quản lý thị trường vẫn không có căn cứ pháp lý để thực hiện xử lý vi phạm theo đơn yêu cầu, kiến nghị của Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên.

Vụ kiện tụng giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã làm tốn khá nhiều

Vụ kiện tụng giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã làm tốn khá nhiều "bút mực" của giới báo chí. Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao Ban chỉ đạo 389 quốc gia (Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) trực tiếp chỉ đạo các cơ quan, lực lượng xử lý vụ việc nêu trên và đề nghị ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên tiếp tục thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Về phía các bộ, ngành, theo biên bản cuộc họp giữa đại diện các cơ quan liên quan: Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an); Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia...mới đây, ý kiến về những kiến nghị, khiếu nại của ông Đặng Lê Nguyên Vũ là rất khác nhau. Và đó là nguyên nhân khiến đơn vị chủ trì là Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã không thể đưa ra một kết luận chung.

Một bộ, đại diện 2 cơ quan cũng có ý kiến khác nhau

Cụ thể, tại cuộc họp này, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng, quyền sở hữu nhãn hiệu G7, Trung Nguyên là thuộc Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên. Vì nhãn hiệu Trung Nguyên có 2 giấy chứng nhận, nhãn hiệ G7 bảo hộ tổng thể G7, kèm theo 5 hình ảnh Giấy chứng nhận. Theo đại diện Cục này, vừa qua, có vụ kiện giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhưng bản án phúc thẩm đã bị giám đốc thẩm và bị tạm đình chỉ nên hiên nay quyền sở hữu với tài sản của Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, trong đó có quyền sở hữu nhãn hiệu đang trong tình trạng tranh chấp.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là ông Đoàn Duy Hiệp, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ lại cho biết, quan điểm cá nhân ông lại khác với đại diện Cục Sở hữu trí tuệ vì theo ông này, các quyền sở hữu nhãn hiệu Trung Nguyên và G7 là tài sản chung của Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên. Công ty này có quyền định đoạt với tài sản này cho dù ông Vũ hay bà Thảo có nắm giữ cổ phần trong công ty hay không thì đó vẫn là tài sản chung của Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên. "Tôi cho rằng, chưa rõ ràng về đối tượng xử lý (như ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề nghị- NB&CL) vì Chi nhánh Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang cũng do ông Vũ đại diện theo pháp luật.

Đại diện Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp của Bộ Công an, lấy quan điểm cá nhân cho rằng, nhãn hiệu đều thuộc Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên. Mặc dù gia đình ông Vĩ đang có tranh chấp, kiện tụng nhưng đơn kiến nghị của ông Vũ là kiến nghị xử lý xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu G7, Trung Nguyên. Theo đại diện Cục này, dù có tranh chấp về quyền sở hữu cổ phần trong công ty cổ phần thì quyền sở hữu nhãn hiệu vẫn thuộc tài sản công ty trên.

Theo đại diện Cục này, những thiệt hại ước tính của ông Vũ hiện chưa có tài liệu nào xác thực, cần xác minh, điều tra làm rõ. Nhưng về phía Cục này, rất khó để khẳng định có xử lý hình sự được hay không và chưa có đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Chưa thể xử phạt hành chính theo đề nghị của ông Vũ

Phía đại diện Vụ Pháp luật dân sự-kinh tế của Bộ Tư pháp cho rằng, hiện các thông tin, tàu liệu theo đơn kiến nghị của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và các nội dung phản ánh cũng chỉ mang tính chất đơn phương từ ông Vũ, chưa đầy đủ. "Các tình tiết cụ thể cần xác minh, điều tra thêm để đưa ra kết luận có căn cứ", đại diện Cục này nêu ý kiến.

Đáng chú ý, một đại diện khác từ Bộ Tư pháp, đại diện của Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật cho rằng, nếu theo đơn của ông Vũ đề nghị xử lý vi phạm hành chính (đối với tổ chức, cá nhân vi phạm nhãn hiệu Trung Nguyên và G7- NB&CL) thì nếu có xử lý vi phạm sẽ không hợp lý và mục đích của việc xử lý chưa thực hiện được nếu nó nhằm ổn định trật tự quản lý nhà nước.

Bộ Công Thương đã không có ý kiến kết luận rõ ràng về đơn kiến nghị, khiếu nại của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Bộ Công Thương đã không có ý kiến kết luận rõ ràng về đơn kiến nghị, khiếu nại của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Còn đại diện Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, cơ quan này này không phải cơ quan quản lý nhà nước nên từ chối đưa ra ý kiến trả lời là có hay không có tranh chấp nhãn hiệu Trung Nguyên và G7 mà là trách nhiệm của các cơ quan quản lý trực tiếp như Cục Sở hữu trí tuệ .

Chính vì mỗi cơ quan một ý kiến khác nhau như vậy nên lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường-đơn vị chủ trì cuộc họp chỉ có kết luận cuối buổi họp khá chung chung. Theo đó, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường nêu: Do có nhiều ý kiến rất khác nhau, và kiến nghị của ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của nhiều lực lượng: Quản lý thị trường, Hải quan, Công an... nên cần có sự thống nhất chỉ đạo của cấp trên các cơ quan này trong quá trình giải quyết vụ việc.