Công ty đứng sau ChatGPT không trực tiếp vay số tiền khổng lồ này, mà tận dụng nguồn vốn từ các đối tác để xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu được cho là cần thiết nhằm huấn luyện các mô hình AI thông minh hơn và đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang tăng mạnh.
Một lãnh đạo cấp cao của OpenAI nói thẳng: “Làm thế nào để OpenAI tận dụng bảng cân đối kế toán của người khác?”. Đó chính là chiến lược và hiện tại nó đang phát huy hiệu quả.
Những tên tuổi lớn như SoftBank, Oracle và CoreWeave đã vay ít nhất 30 tỷ USD để đầu tư vào OpenAI hoặc xây dựng hạ tầng phục vụ các mô hình của hãng.
Theo Financial Times, một nhóm ngân hàng đang hoàn tất khoản vay mới trị giá 38 tỷ USD để tài trợ cho các dự án trung tâm dữ liệu thông qua Oracle và Vantage Data Centers.
Oracle, SoftBank, CoreWeave mở rộng vay nợ để hỗ trợ tăng trưởng của OpenAI
Oracle đã huy động 18 tỷ USD thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp để thực hiện phần cam kết của mình, nhưng các chuyên gia dự báo con số này chỉ là khởi đầu.
Theo ước tính của KeyBanc Capital Markets, tập đoàn của tỷ phú Larry Ellison có thể gánh khoản nợ lên tới 100 tỷ USD trong bốn năm tới để đáp ứng hợp đồng với OpenAI. Trong đó có khoản tài trợ 38 tỷ USD cho các trung tâm dữ liệu của Vantage tại Texas và Wisconsin.
Vantage dự kiến sử dụng các công ty chuyên biệt (SPV) để giảm thiểu rủi ro nếu dự án gặp trục trặc. Những cấu trúc vay phức tạp này, bao gồm cả các thực thể có lãi suất biến đổi, giúp nhà đầu tư tránh bị ảnh hưởng nếu Oracle không thanh toán.
SoftBank cũng đặt cược lớn vào lĩnh vực này. Tập đoàn đã huy động 20 tỷ USD trong năm nay cho các dự án liên quan đến AI, trong đó OpenAI là khoản đầu tư lớn nhất.
Một nguồn tin cho biết khoảng 1 tỷ USD từ khoản vay cầu nối trị giá 8,5 tỷ USD của SoftBank liên quan đến OpenAI đã được hoàn trả, phần còn lại dùng để trả các khoản nợ cũ.
CoreWeave, nhà cung cấp năng lực tính toán cho Microsoft và gián tiếp cho OpenAI thông qua hợp đồng với Microsoft, cũng đã vay hơn 10 tỷ USD để thuê đủ không gian trung tâm dữ liệu nhằm duy trì nguồn cung.
Blue Owl và Crusoe vay hàng tỷ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu cho OpenAI
Blue Owl Capital và Crusoe cũng mạnh tay đầu tư vào làn sóng OpenAI. Hai công ty này đã lập một SPV chung để xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên của OpenAI tại Abilene, Texas, với khoản vay 10 tỷ USD từ JPMorgan.
Oracle ký hợp đồng thuê dài hạn 17 năm, đảm bảo trả nợ cho khoản vay này. Tuy nhiên, nếu Oracle ngừng thanh toán, JPMorgan sẽ nắm quyền kiểm soát đất và tòa nhà mà không ràng buộc trách nhiệm với Blue Owl hay Crusoe.
Blue Owl còn sử dụng một SPV khác để vay thêm 18 tỷ USD từ các ngân hàng Nhật Bản cho dự án thứ hai tại New Mexico, cũng do Oracle thuê.
Tổng cộng, khoảng 100 tỷ USD từ trái phiếu, khoản vay tư nhân và nợ ngân hàng hiện đang xoay quanh tên tuổi OpenAI. Con số này tương đương mức nợ của các tập đoàn lớn như AT&T, Comcast, Volkswagen và Toyota, theo dữ liệu năm 2024 của Janus Henderson. Và thực tế, con số này có thể còn cao hơn vì nhiều khoản vay chưa được ghi rõ là liên quan đến OpenAI.
Trong khi đó, OpenAI vẫn giữ bảng cân đối kế toán sạch sẽ. Công ty có hạn mức tín dụng 4 tỷ USD từ các ngân hàng Mỹ nhưng chưa sử dụng. Không rủi ro tài chính, nhưng cam kết của hãng lại rất lớn.
OpenAI đã ký các hợp đồng tính toán trị giá 1.400 tỷ USD trong vòng tám năm, vượt xa doanh thu dự kiến khoảng 20 tỷ USD mỗi năm. Công ty khẳng định những thỏa thuận này là cần thiết.
Theo tuyên bố của OpenAI: “Xây dựng hạ tầng AI là việc quan trọng nhất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang tăng mạnh. Tình trạng thiếu năng lực tính toán hiện nay là rào cản lớn nhất đối với khả năng tăng trưởng của OpenAI”.