Các đợt tấn công bằng UAV khiến gần 70 người thiệt mạng ở Sudan

(CLO) Hôm 31/5, 67 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại khu vực Kordofan của Sudan, khi giao tranh giữa quân đội và lực lượng RSF tiếp tục leo thang.

Gần 70 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) xảy ra tại khu vực Kordofan của Sudan trong những ngày gần đây, giữa lúc cuộc nội chiến kéo dài giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) tiếp tục leo thang.

Theo Tổ chức Luật sư Khẩn cấp (Emergency Lawyers), một nhóm chuyên theo dõi và ghi nhận các vi phạm nhân quyền trong cuộc xung đột tại Sudan, ít nhất 10 người, gồm 8 trẻ em và 2 phụ nữ, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào làng Kadam thuộc bang Tây Kordofan ngày 30/5.

Nhóm này cho biết các nạn nhân trước đó đã chạy trốn khỏi khu vực Abu Kershola ở bang Nam Kordofan để tìm nơi trú ẩn an toàn tại Kadam, nhưng lại trở thành mục tiêu của cuộc tấn công tại chính nơi họ lánh nạn. Khu vực này hiện nằm dưới sự kiểm soát của RSF.

Tổ chức Luật sư Khẩn cấp không quy trách nhiệm cho bên nào, nhưng nhấn mạnh vụ việc xảy ra tại một khu dân sự không có hoạt động quân sự, đồng thời cảnh báo đây là dấu hiệu cho thấy bạo lực đang lan rộng sang cả những khu vực vốn được xem là nơi trú ẩn của người dân.

Trong khi đó, tại bang Bắc Kordofan, một lãnh đạo địa phương cho biết 57 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào làng Al-Murra ngày 29/5. Ngôi làng nằm trong khu vực đang diễn ra các cuộc giao tranh quyết liệt giữa quân đội Sudan và RSF nhằm giành quyền kiểm soát. Nguồn tin này cáo buộc RSF là lực lượng đứng sau vụ tấn công.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên Hợp Quốc ngày 31/5 cho biết khoảng 160 người đã phải rời bỏ nhà cửa tại Al-Murra hồi đầu tuần do tình hình an ninh ngày càng xấu đi.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây khi cả quân đội Sudan và RSF đều đẩy mạnh sử dụng loại vũ khí này trên chiến trường.

Tháng trước, Điều phối viên phụ trách cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc, Tom Fletcher, cho biết khoảng 700 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng UAV chỉ trong ba tháng đầu năm nay.

Cuộc chiến giữa quân đội Sudan và RSF hiện đã bước sang năm thứ tư, gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất thế giới. Các ước tính cho thấy khoảng 200.000 người đã thiệt mạng, hơn 11 triệu người phải di dời, trong khi nhiều khu vực trên khắp Sudan đang đối mặt với nạn đói và tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng.

Xem thêm

Dự luật mới cho phép Mỹ mở rộng hợp tác quốc phòng với Israel

Dự luật mới cho phép Mỹ mở rộng hợp tác quốc phòng với Israel

(CLO) Một điều khoản trong dự luật quốc phòng đang được trình lên Quốc hội Mỹ có thể đưa quan hệ quân sự giữa Mỹ và Israel sang một giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn, mở rộng từ hỗ trợ tài chính truyền thống sang nghiên cứu, sản xuất và phát triển công nghệ quốc phòng chung.

Ông Trump nói Iran đã cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân

Ông Trump nói Iran đã cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được cam kết từ Iran rằng nước này sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh xuất hiện thông tin Mỹ đã gửi tới Iran một đề xuất hòa bình mới với các điều kiện được cho là cứng rắn hơn.

Israel mở rộng chiến dịch tại Lebanon, ra lệnh sơ tán quy mô lớn

Israel mở rộng chiến dịch tại Lebanon, ra lệnh sơ tán quy mô lớn

(CLO) Israel đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với toàn bộ cư dân sinh sống ở khu vực phía nam sông Zahrani của Lebanon, trong bối cảnh quân đội nước này mở rộng chiến dịch quân sự và chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể nhằm vào thành phố Nabatieh.

Cỡ chữ bài viết: