Các hộ nghèo ở khu vực phía Nam được hỗ trợ sau dịch COVID-19

(CLO) Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và ĐSQ Nhật Bản tại Hà Nội đã công bố những hỗ trợ cơ bản cho các hộ nghèo và dễ bị tổn thương ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Cà Mau để phòng chống dịch. Hỗ trợ này gồm 1.300 bộ dụng cụ bảo vệ cá nhân và 1.300 bồn chứa nước sạch.

Hoạt động này là một phần trong gói hỗ trợ tài chính lớn của người dân Nhật trong Ngân sách bổ sung của Nhật cho 11 quốc gia ở châu Á và Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam. UNDP chịu trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật, quản lý tổng thể và thực hiện các hỗ trợ này.

Theo đánh giá gần đây nhất của UNDP về nhiều tác động của dịch COVID-19 và hạn hán ở khu vực phía Nam (vùng duyên hải Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long), các hộ nghèo, cận nghèo và dễ bị tổn thương, bao gồm nông hộ sản xuất nhỏ và người lao động phi chính thức, là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.  

Các hộ nghèo ở phía Nam được hỗ trợ bởi UNDP. Ảnh: Hương Giang

Các hộ nghèo ở phía Nam được hỗ trợ bởi UNDP. Ảnh: Hương Giang

Theo đánh giá của các cơ quan liên quan, COVID-19 kết hợp với hạn hán, xâm nhập mặn đã làm giảm 55% doanh thu hộ gia đình. Trung bình 54% hộ gia đình ở Bạc Liêu, Bình Thuận và Cà Mau phải đối mặt với các tác động cực đoan do tác động kép của dịch COVID 19 và hạn hán, xâm nhập mặn. Trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các hộ nghèo đã chi nhiều tiền nước, tiền điện và thực phẩm hơn; một số hộ gia đình đã phải bán gia súc của mình

Do đó, người nghèo và cận nghèo hiện gặp hạn chế trong việc cung cấp các nhu cầu cơ bản cho gia đình họ bao gồm khả năng phòng chống COVID-19. Họ thiếu các nguồn lực để mua nước dự trữ hoặc các vật dụng vệ sinh cần thiết để phòng chống COVID-19.

“Chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam trong việc cung cấp một số nhu cầu khẩn cấp để phòng chống dịch COVID-19 cho những người nghèo, dễ bị tổn thương ở ba tỉnh này. Sự hỗ trợ này là một phần của hoạt động ứng phó tích hợp nhằm giúp các hộ gia đình dễ bị tổn thương đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ khi mà họ vừa phục hồi sau đại dịch và để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau,” Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết.

“Chúng tôi rất vui mừng đóng góp một phần trong nỗ lực cung cấp các yêu cầu cơ bản cho việc phòng chống COVID-19. Chúng tôi hy vọng rằng những đóng góp của chúng tôi sẽ được dùng để giúp các hộ gia đình dễ bị tổn thương chịu ảnh hưởng bởi COVID-19 và tạo ra sự khác biệt thực sự, đặc biệt là tại ba tỉnh của Việt Nam,” đại diện Sứ quán Nhật tại Việt Nam chia sẻ.

Dương Lâm

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: