Điều chỉnh kích thước chữ

Các khoản vay mới của Trung Quốc đạt kỷ lục 3,1 nghìn tỷ USD

(CLO) Các khoản cho vay của ngân hàng Trung Quốc đạt kỷ lục 19,95 nghìn tỷ nhân dân tệ (3,1 nghìn tỷ USD) trong năm 2021, tăng 1,6% so với 19,63 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020.

Audio

Các khoản cho vay mới của các ngân hàng ở Trung Quốc trong tháng 12 giảm nhiều hơn so với dự kiến so với tháng trước, nhưng cho vay cho cả năm 2021 đã lập kỷ lục, do ngân hàng trung ương duy trì hỗ trợ chính sách để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại của đất nước.

cac khoan vay moi cua trung quoc dat ky luc 31 nghin ty usd hinh 1

Cho vay ngân hàng mới của Trung Quốc đạt kỷ lục 19,95 nghìn tỷ nhân dân tệ (3,1 nghìn tỷ USD) trong năm, tăng 1,6% so với 19,63 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020. Ảnh: AFP.

Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 1,13 nghìn tỷ nhân dân tệ (177 tỷ USD) cho các khoản vay mới bằng nhân dân tệ trong tháng 12, giảm từ 1,27 nghìn tỷ nhân dân tệ vào tháng 11 và không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích, theo dữ liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hôm thứ 4.

Các nhà phân tích của Reuters đã dự đoán các khoản vay mới bằng đồng nhân dân tệ sẽ giảm xuống 1,25 nghìn tỷ nhân dân tệ vào tháng 12. Con số này thấp hơn 1,27 nghìn tỷ nhân dân tệ một năm trước đó.

Tuy nhiên, các khoản cho vay của ngân hàng đã đạt kỷ lục 19,95 nghìn tỷ nhân dân tệ (3,1 nghìn tỷ USD) trong năm, tăng 1,6% so với 19,63 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 - kỷ lục trước đó - và lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội của Vương quốc Anh.

Sheana Yue, nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Tăng trưởng tín dụng có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong những tháng tới do các nỗ lực tăng cường nhằm giảm chi phí đi vay và thúc đẩy cho vay. Điều đó cho thấy, các nhà hoạch định chính sách vẫn muốn cân bằng giữa mong muốn làm dịu suy thoái kinh tế với lo ngại về mức nợ cao.”

Yue nói thêm: “Do đó, chúng tôi kỳ vọng lượng cho vay chỉ tăng nhẹ, điều này không có khả năng tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong tăng trưởng kinh tế.”

Nền kinh tế Trung Quốc đã có một khởi đầu mạnh mẽ vào năm 2021 khi hoạt động tiếp tục phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch coronavirus gây ra vào năm trước, nhưng sự tăng trưởng đã ảm đạm hơn trong những tháng gần đây do thị trường bất động sản suy thoái, hạn chế ô nhiễm công nghiệp và chế độ Covid-19 nghiêm ngặt, những hạn chế này đã ảnh hưởng đến niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng.

Để thúc đẩy tăng trưởng, ngân hàng trung ương đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng vào tháng 12, giải phóng 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ thanh khoản dài hạn để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng trung ương cũng cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất cơ bản để hỗ trợ khu vực nông thôn và các doanh nghiệp nhỏ.

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng RRR sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm nay, một số cũng dự kiến cắt giảm chính sách nếu hoạt động tiếp tục hạ nhiệt.

Tuy nhiên, dự kiến sẽ không có nhiều đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có vẻ sẽ sớm bắt đầu tăng lãi suất, điều này có thể dẫn đến dòng vốn chảy ra từ các thị trường mới nổi.

Sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài trong nửa đầu năm nay, cùng với sự lan rộng gần đây của biến thể Omicron rất dễ lây lan đặt ra một thách thức mới cho nền kinh tế Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết trong một lưu ý trước đó tuần này rằng: “Nợ trên tổng sản phẩm quốc nội đã giảm mạnh 10% vào năm 2021, nhưng với tốc độ tăng trưởng giảm xuống dưới vùng an toàn của các nhà hoạch định chính sách, các nhà hoạch định chính sách rõ ràng đã chuyển hướng sang một chế độ nới lỏng hoàn toàn”.

Dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy cung tiền M2 của Trung Quốc đã tăng 9,0% so với một năm trước đó, cao hơn mức dự báo 8,7% trong cuộc thăm dò của Reuters. M2 đã tăng 8,5% trong tháng 11 so với một năm trước.

Dư nợ cho vay bằng đồng nhân dân tệ đã tăng 11,6% trong tháng 12 so với một năm trước đó so với mức tăng 11,7% trong tháng 11. Các nhà phân tích đã kỳ vọng mức tăng trưởng 11,7%.

Tăng trưởng tổng dư nợ tài chính xã hội (TSF), một thước đo rộng rãi về tín dụng và thanh khoản trong nền kinh tế, tăng nhanh lên 10,3% vào tháng 12 so với một năm trước đó và từ 10,1% vào tháng 11.

TSF bao gồm các hình thức tài trợ ngoại bảng tồn tại bên ngoài hệ thống cho vay thông thường của ngân hàng, chẳng hạn như phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng, các khoản vay từ các công ty ủy thác và bán trái phiếu.

Huy Hoàng (Theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 22/1-1/2): Bắc Bộ trời rét đến rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và khu vực Bắc Bộ từ 22-28/1 trời rét về đêm và sáng, từ ngày 29/1 trời chuyển rét và rét đậm.

Siêu đám cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon

(CLO) Sau gần 4 năm hẹn hò, Park Shin Hye và Choi Tae Joon chính thức tổ chức lễ cưới với sự tham gia của dàn khách mời đình đám.

Hoạt động kinh doanh của châu Phi bùng nổ nhờ làm ăn với Trung Quốc

(CLO) Thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 là 254 tỷ USD - tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua cả kim ngạch trước đại dịch Covid-19.

Hà Nội tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

(CLO) Chiều 22/1, tại Trường THCS Giảng Võ, UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết 23/1: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Bắc rét đậm.

Đức cần thêm 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài mỗi năm

(CLO) Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng.

Năm 2021 Việt Nam nhập khẩu 160.035 xe ô tô nguyên chiếc các loại

(CLO) Tính cả năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 160.035 chiếc, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 109.728 chiếc, tăng 45,2%; ô tô vận tải đạt 34.916 chiếc, tăng 55,7%

Mở rộng sân bay Điện Biên, thúc đẩy vùng kinh tế Tây Bắc

(CLO) Hôm nay (22/1), dự án mở rộng sân bay Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng. Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Lindelof lỡ trận đấu của MU vì chuyện hy hữu

(CLO) Ban huấn luyện đội bóng Man Utd đã cho phép Victor Lindelof vắng mặt ở trận gặp West Ham sắp tới, để anh tập trung động viên tinh thần với vợ và 2 con. Trước đó, trong thời gian diễn ra trận đấu giữa MU và Brentford vừa qua, ngôi nhà của Lindelof tại Manchester bị trộm đột nhập.