Điều chỉnh kích thước chữ

Các kỹ năng làm báo trên điện thoại thông minh

(CLO) Đó là chủ đề của khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí được Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Lào tổ chức khai giảng vào ngày 23/4/2019 tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Quang cảnh khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tại Lào. Ảnh: Hòa Mi

Quang cảnh khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tại Lào. Ảnh: Hòa Mi

Ngày 23/4/2019, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Lào khai giảng Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí “Các kỹ năng làm báo trên điện thoại thông minh” cho hơn 40 nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương của Lào. Khóa bồi dưỡng diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/4/2019 tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào. 

Đây là hoạt động nằm trong thỏa thuận trao đổi và hợp tác về đào tạo nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo, phóng viên của hai Hội.

Khóa bồi dưỡng được xây dựng dựa trên cơ sở yêu cầu thực tế của nền báo chí Lào hiện nay, nhằm giúp các nhà báo Lào thực hiện tốt hơn các kỹ năng làm báo trên điện thoại thông minh, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của truyền thông mới.

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam (bên trái) phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Hòa Mi

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam (bên trái) phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Hòa Mi

Phát biểu tại Lễ khai giảng, thay mặt Ban Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh sự lan tỏa nhanh chóng và mạnh mẽ của truyền thông hiện nay trong cộng đồng. Mạng xã hội và “những người làm báo công dân” với sự nhanh nhạy và đa dạng trong phương thức truyền tải tin tức của mình, thông qua chiếc điện thoại thông minh- tích hợp nhiều tính năng tương tác đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho báo chí chính thống và những nhà báo chuyên nghiệp. Do vậy, việc sử dụng thành thạo các thiết bị thông minh, đặc biệt là điện thoại di động sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp.

Tiến sĩ Trần Bá Dung mong muốn trong quá trình học tập, các học viên sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về những vấn đề đang đặt ra tại các cơ quan báo chí Lào hiện nay đồng thời chủ động thảo luận và đặt câu hỏi cho giảng viên. Thông qua đó, khóa học sẽ giúp các học viên nắm bắt đầy đủ lý luận và thực tiễn về kỹ năng tác nghiệp trên điện thoại thông minh, từ đó vận dụng vào thực tiễn báo chí tại cơ quan mình công tác.

Giảng viên Hoàng Đức Long, Trưởng phòng Chính trị - Xã hội, Trung tâm Truyền hình Thông tấn hướng dẫn các học viên là các nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương của Lào. Ảnh: Hòa Mi

Giảng viên Hoàng Đức Long, Trưởng phòng Chính trị - Xã hội, Trung tâm Truyền hình Thông tấn hướng dẫn các học viên là các nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương của Lào. Ảnh: Hòa Mi

Khoá bồi dưỡng được thiết kế gồm các bài giảng về kỹ năng quay phim, chụp ảnh, biên tập trên điện thoại, định hướng ứng dụng đối với truyền hình, báo in và báo điện tử; kết hợp thực hành và trao đổi trực tiếp giữa học viên và giảng viên.

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ một số lưu ý khi tác nghiệp. Ảnh: Hòa Mi

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ một số lưu ý khi tác nghiệp. Ảnh: Hòa Mi

Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo Lào là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho nhà báo, phóng viên Lào trong kỷ nguyên truyền thông số; đồng thời góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào.

Hòa Mi

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.