Nga mong muốn hợp tác sâu hơn với các công ty Trung Quốc
(CLO) Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
Theo dõi báo trên:
Trước đó, ông Ezmarai Ahmadi trở thành nạn nhận xấu số khi bị xác định nhầm là một chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo" (IS).
Tình báo Mỹ đã theo dõi chiếc Toyota màu trắng của anh này trong 8 giờ vào ngày 29/8 trước khi nhắm mục tiêu vào chiếc xe bằng một quả tên lửa khiến 7 trẻ em và 3 người lớn thiệt mạng.
Hiện trường vụ không kích. Ảnh: DPA
Một vị tướng hàng đầu của Mỹ hôm thứ Sáu (17/9) đã thừa nhận vụ tấn công là một "sai lầm bi thảm" và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xin lỗi thân nhân của những người thiệt mạng.
Nhưng trong các cuộc phỏng vấn riêng với các phương tiện truyền thông tin tức vào thứ Bảy (18/9), gia đình cho biết họ muốn một lời xin lỗi trực diện, cùng với khoản bồi thường tài chính.
Ông Emal Ahmadi, người có con gái 3 tuổi thiệt mạng, đã kêu gọi đưa những người sống sót đến Mỹ hoặc một quốc gia khác được cho là an toàn.
Ông nói: “Hôm nay, thật là tin tốt cho chúng tôi khi Mỹ chính thức thừa nhận rằng họ đã tấn công dân thường vô tội. Sự vô tội của chúng tôi đã được chứng minh. Chúng tôi yêu cầu công lý từ các tổ chức quốc tế ... Sau đó, chúng tôi muốn được bồi thường".
Trong khi đó, cháu trai 22 tuổi của ông Ahmadi, Farshad Haidari, nói với hãng tin AFP rằng gia đình đã nhận được giấy tờ di tản và hy vọng sẽ sớm được đến Mỹ.
Quân đội Mỹ ban đầu đã bảo vệ cuộc tấn công, nói rằng họ đã nhắm mục tiêu vào một "người hỗ trợ" IS và làm gián đoạn khả năng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào việc rút quân của Mỹ và NATO khỏi Afghanistan vào cuối tháng trước.
Vụ tấn công bằng máy bay không người lái diễn ra sau vụ đánh bom liều chết tàn khốc của IS khiến 169 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng tại một trong những cổng vào sân bay Kabul hồi cuối tháng 8. Vào thời điểm đó, một số lượng lớn người Afghanistan, tuyệt vọng chạy trốn khỏi Taliban, đã tập trung các cổng sân bay với hy vọng có thể được lên các chuyến bay sơ tán.
Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie cho biết tình báo Mỹ đã nhìn thấy chiếc xe này tại một địa điểm mà các đặc nhiệm IS được cho là đang chuẩn bị tấn công sân bay Kabul.
Ông McKenzie cho biết: “Chúng tôi chọn chiếc xe này dựa trên chuyển động của nó tại một khu vực mục tiêu mà chúng tôi quan tâm. Rõ ràng sự tập trung của chúng tôi đã sai trên chiếc Toyota màu trắng đặc biệt này".
Ông McKenzie cho biết chính phủ Mỹ đang nghiên cứu cách thức thanh toán các khoản thiệt hại cho gia đình những người thiệt mạng.
Quốc Thiên (Theo DW)
(CLO) Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
(CLO) Khi 3 tỷ gallon xăng bị đốt vô ích mỗi năm tại Mỹ, những thói quen lái xe như hung hăng hay lười bảo dưỡng bộc lộ sự lãng phí đáng giật mình.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Việc tận dụng cơ hội từ các FTA giữa các địa phương và doanh nghiệp chưa đồng đều, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.
(CLO) Sáng 8/4 theo giờ địa phương, tại trụ sở Quốc hội Uzbekistan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Viện Lập pháp (Hạ viện) Quốc hội Uzbekistan Nuriddin Ismoilov.
(CLO) Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội là hoạt động kích cầu du lịch thường niên, quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
(CLO) Ngày 8/4, UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Ngọc M. (36 tuổi, trú tại khu phố Suối Nước, phường Mũi Né) vì hành vi chôn lấp rác sinh hoạt trái quy định ngay trên bãi biển địa phương.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hoá vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thị Lượng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá.
(CLO) Tài tử Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp khi xuất hiện trong trailer mới nhất của siêu phẩm điện ảnh "Mission: Impossible - The Final Reckoning" (Nhiệm vụ bất khả thi - Sự phán xét cuối cùng), tung ra ngày 7/4.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Chùa Trung Hậu, hay tên gọi khác là Tổ đình Trung Hậu toạ lạc tại thôn Trung Hậu (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) là ngôi chùa có nhiều cổ vật và được thiết kế độc đáo, một địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách tới tham quan, chiêm bái.
(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.
(CLO) Nằm sát bên Nhà thờ Lớn Hà Nội, con phố Ấu Triệu đang gây ấn tượng bởi vẻ đẹp vừa lộng lẫy vừa yên bình, bởi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng, khiến ai đi qua cũng không khỏi thích thú và tự hào về màu cờ Tổ quốc
(CLO) Quận Đống Đa (Hà Nội) đề xuất cải tạo khu tập thể Trung Tự, từ hiện trạng 30 tòa chung cư cũ 5 tầng với 1.795 căn hộ, thành hai tòa nhà hiện đại cao 45 và 25 tầng.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Ngày 7/4, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng Tổng thống Donald Trump đang xem xét tạm dừng các mức thuế trong 90 ngày, gọi đây là "tin giả".
(CLO) Lần đầu tiên, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy xác nhận rằng quân đội Ukraine đã tiến hành các hoạt động quân sự ở vùng Belgorod của Nga.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc bán năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một trọng tâm chính của chính quyền ông nhằm xóa bỏ thâm hụt thương mại với khối này.
(CLO) Trong một động thái được xem là sự nhượng bộ trước chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết xóa bỏ thặng dư thương mại của Israel với Hoa Kỳ.
(CLO) Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết với tỷ lệ 5-4, cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục sử dụng Đạo luật Người nước ngoài thù địch năm 1798 để trục xuất nhanh chóng những người bị cáo buộc là thành viên băng đảng Venezuela, Tren de Aragua.
(CLO) Hôm 7/4, Israel đã không kích vào một khu trại lều trong khuôn viên Bệnh viện Nasser tại thành phố Khan Younis, phía nam Dải Gaza, khiến 10 người thiệt mạng. Trong số nạn nhân có nhà báo Helmi al-Faqawi thuộc đài Palestine Today.