Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà đầu tư nước ngoài cam kết hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

(CLO) Tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam, các nhà đầu tư cho rằng cần hành động ngay để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, không để tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.

Audio

"Chúng tôi lạc quan về tương lai của Việt Nam"

Các doanh nghiệp nước ngoài vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất chiến lược “phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

cac nha dau tu nuoc ngoai cam ket ho tro viet nam phuc hoi kinh te hinh 1
Bài liên quan

Trong văn bản, các hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, EuroCham và KoCham, bày tỏ lời cảm ơn đến Thủ tướng trong việc xây dựng kế hoạch cho Việt Nam để ngăn chặn, kiểm soát Covid-19 và xác định con đường để tái mở cửa an toàn cũng như phục hồi kinh tế.

"Chúng tôi lạc quan về tương lai của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi của nhân dân Việt Nam - và nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi cam kết và đầu tư vào tương lai với Việt Nam. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các mục tiêu kép Covid-19 của Chính phủ Trung ương là bảo vệ cuộc sống và sinh kế, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân, thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế", văn bản nêu.

Ủng hộ định hướng “sống chung với Covid", các nhà đầu tư muốn chung tay cùng Thủ tướng và lãnh đạo các tỉnh thành khắp cả nước, đặc biệt là TP. HCM, vùng kinh tế phía nam và Đà Nẵng để tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái “bình thường mới”. Điều đó có nghĩa sẽ thoát khỏi quy trình Chỉ thị 15 hoặc 16 cũng như các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai.

Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại. Bởi các cuộc khảo sát mà các hiệp hội này đã thực hiện cho thấy ít nhất 20% thành viên sản xuất của các hiệp hội đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang quốc gia khác. Một khi sản xuất thay đổi, rất khó để quay trở lại, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác.

Chỉ ra Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại, các hiệp hội cho rằng đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi.

Hiện, kế hoạch đầu tư của nhiều doanh nghiệp đang bị trì hoãn do những bất ổn. Nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài, các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc.

"Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ", các hiệp hội nhấn mạnh.

"Thẻ xanh” là một phần hữu ích của chiến lược tái mở cửa

Nhận định vaccine là chìa khóa để tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng hệ thống “thẻ xanh" và "thẻ vàng” được đề xuất có thể là một phần hữu ích của chiến lược này.

Song, nhiều câu hỏi đặt ra về ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi là gì; nó sẽ được điều phối như thế nào giữa các ban hoặc bộ ngành, các tỉnh để cho phép việc nhận dạng, tiếp cận và đi lại một cách nhất quán. Bên cạnh đó, cần có cơ chế để nhập liệu các lần tiêm chủng và cấp “thẻ xanh” cho người nước ngoài, bởi nhiều người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ ở các quốc gia khác.

Ngoài ra, các hiệp hội hy vọng những thủ tục hải quan có thể được đẩy nhanh vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu vào sản xuất và xuất khẩu, vừa để đảm bảo các sản phẩm dược phẩm và thiết bị y tế cứu sinh được đến kịp thời.

cac nha dau tu nuoc ngoai cam ket ho tro viet nam phuc hoi kinh te hinh 2

Văn bản của các hiệp hội gửi Thủ tướng Chính phủ

Theo các hiệp hội, sản xuất cần phải tái mở cửa thiết lập trạng thái "bình thường mới” ngay bây giờ. Các doanh nghiệp có kế hoạch rõ ràng và đảm bảo an toàn cho người lao động cần được tạo điều kiện mở cửa lại.

Bên cạnh đó, cần tăng thêm thời gian làm việc để đáp ứng yêu cầu riêng của các mô hình sản xuất, tránh bị dồn nén khi nhiều hoạt động sản xuất được hoạt động trở lại.

Nhấn mạnh an ninh lương thực là tối quan trọng, các hiệp hội cho rằng các biện pháp giãn cách gần đây đã làm gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng. Theo đó, các cửa hàng, chợ ẩm thực và chuỗi cung ứng thực phẩm cần được ưu tiên tiếp cận vaccine và tái mở cửa ngay lập tức, hỗ trợ cung cấp cho những người có nhu cầu. Các nhà hàng là đối tác quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực cũng như việc làm cho người lao động.

Việc giao hàng phải được cho phép ngay lập tức và nên sớm cho phép các cửa hàng bán thức ăn mang đi, cũng như tại chỗ phục vụ số lượng khách phù hợp với diện tích.

Các hiệp hội cũng đánh giá, sự phối hợp trên toàn quốc và giữa các tỉnh là rất quan trọng. Khi tiến tới trạng thái bình thường mới, ngoài việc tiêm chủng nhiều hơn, điều quan trọng là phải có sự phối hợp các chính sách trên toàn quốc, bao gồm vận chuyển, xét nghiệm nhanh và các chính sách để cô lập, loại bỏ F0 nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động đến các hoạt động.

Xác định bây giờ là lúc để lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch, các hiệp hội cho rằng Việt Nam một lần nữa sẽ là điểm đến hàng đầu của du lịch cả trong nước và quốc tế. Họ cũng bày tỏ sự hoan nghênh các đề xuất về mô hình thí điểm Phú Quốc và hành lang xanh Bà Rịa - Vũng Tàu và mong muốn được hợp tác để tái mở cửa du lịch một cách an toàn và bền vững.

"Chúng tôi cam kết đóng góp cho những người thiếu thốn ở Việt Nam. Các hiệp hội doanh nghiệp và các thành viên của chúng tôi là những nhà tài trợ hào phóng để hỗ trợ phản ứng Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, cũng như cho những người nghèo và thiệt thòi trong cộng đồng", các hiệp hội chia sẻ.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.

Dự báo thời tiết 27/10: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ chiều 26/10 đến hết ngày 27/10, từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ mưa to đến rất to và dông.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng bước đầu khai nhận, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Việt Hùng cầm đầu đường dây tổ chức cá độ bóng đá cho hơn 20 đối tượng khác tham gia với tổng số tiền thắng, thua hơn 24 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng cho Đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Ngày 26/10, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong đã tổ chức buổi lễ trao thưởng cho đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam, với chiến tích lọt vào vòng 1/8 tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức