Các nhà đầu tư siêu giàu ồ ạt bán tháo cổ phiếu của Alibaba

(CLO) Theo ngân hàng Citigroup, các nhà đầu tư giàu có đổ xô bán tháo cổ phiếu của Alibaba sau khi giới chức Trung Quốc khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ này.
Giới đầu tư giàu có nước ngoài đổ xô bán tháo cổ phiếu của Alibaba sau lệnh khởi động cuộc điều tra chống độc quyền trong kinh doanh. Ảnh: Getty

Giới đầu tư giàu có nước ngoài đổ xô bán tháo cổ phiếu của Alibaba sau lệnh khởi động cuộc điều tra chống độc quyền trong kinh doanh. Ảnh: Getty

Theo Bloomberg, đại diện Citi Private Bank tiết lộ trong bản báo cáo công bố hôm 19/1 cho biết: “Một số lượng lớn khách siêu giàu đã bán tháo cổ phiếu Alibaba sau khi chính quyền Bắc Kinh công bố mở cuộc điều tra Alibaba về hành vi độc quyền trong kinh doanh cũng như siết chặt kiểm soát đối với hoạt động của các doanh nghiệp mạng và công nghệ tài chính”.

Cũng theo bản báo cáo, trước đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc trong đó có cổ phiếu của Alibaba đã thu hút một lượng vốn khổng lồ từ các nhà đầu tư nước ngoài vào nửa cuối năm 2020.

Từng được ca ngợi là động lực cho sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng cho sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Alibaba và các tập đoàn đối thủ khác bao gồm Tencent cũng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý sau khi thu hút hàng trăm triệu người dùng và có ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh đời sống tại đất nước tỷ dân.

Vào đầu tháng 12 năm ngoái, giới chức Trung Quốc bất ngờ tuyên bố hoãn vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của “con cưng” Ant Group của Jack Ma trên sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải.

Quyết định này đã ngay lập tức khiến cổ phiếu của công ty mẹ Alibaba lao dốc, và tài sản của Jack Ma sụt giảm hơn 3 tỷ USD. Trước đó, tỷ phú Jack Ma đã tuyên bố, đợt IPO của Ant Group và niêm yết kép tại Thượng Hải, Hồng Kông sẽ tạo nên kỷ lục lớn nhất thế giới khi dự kiến sẽ huy động được khoảng 37 tỷ USD.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết Ant Group đang triển khai kế hoạch cải tổ kinh doanh, đồng thời vẫn đảm bảo duy trì hoạt động. Điều này cho thấy quyết tâm vượt qua khó khăn tại đế chế tài chính của tỷ phú Jack Ma. Ant Group hiện chiếm hơn 25% trong khối tài sản 52,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Getty

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Getty

Vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết Ant Group đang lên kế hoạch để tái cấu trúc mô hình kinh doanh, đồng thời vẫn đảm bảo duy trì hoạt động. Trước tháng 11/2020, Alibaba được định giá 841 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đợt hoãn IPO kép cũng như quyết định siết chặt các biện pháp kiểm soát đối với các tập đoàn công nghệ của Bắc Kinh, hiện giá trị vốn hóa của tập đoàn này chỉ còn lại khoảng 695 tỷ USD.  

Vào đầu tháng này, giá cổ phiếu của Alibaba và Tencent lao dốc mạnh trên sàn chứng khoán Hồng Kông khi chính quyền Washington xem xét cấm đầu tư vào hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc với cáo buộc cho rằng những công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội nước này. Vào phiên giao dịch ngày 7/1, giá cổ phiếu Alibaba bay hơi hơn 5% trên sàn chứng khoán Hồng Kông, trong khi Tencent sụt 4,4%. Trước đó, giá cổ phiếu hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc cũng giảm mạnh tại sàn giao dịch New York (Mỹ).

Alibaba và Tencent là hai công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Trung Quốc khi có tổng định giá lên tới 1.300 tỷ USD. Giá trị thị trường của hai tập đoàn công nghệ Trung Quốc cao gần gấp đôi giá trị thị trường chứng khoán Tây Ban Nha.

Hương Vũ

Xem thêm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Cỡ chữ bài viết: