Điều chỉnh kích thước chữ

Cấm dạy học, tựu trường trong hè: Ai độc quyền hưởng lợi?

(CLO) Các trường tư đang lo lắng mất đi nguồn thu nhập lớn để duy trì hoạt động của nhà trường trong khi nhiều giáo viên trường công và các trung tâm ngoại ngữ lại tỏ ra ủng hộ quyết liệt.

Audio

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, theo đó tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9, quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9.

Đối với trường tư thục, Bộ sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn.

Riêng năm học 2020 - 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở GD&ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường, tuy nhiên, cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học muộn.

Cấm dạy học trong nhà trường trước ngày 5/9 có cấm được dạy thêm trong dịp hè (ảnh minhh họa - nguồn internet).

Cấm dạy học trong nhà trường trước ngày 5/9 có cấm được dạy thêm trong dịp hè (ảnh minhh họa - nguồn internet).

Trong thời gian trước khai giảng, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục tuân thủ nghiêm túc việc không dạy học trước chương trình.

Đây là tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của lãnh đạo Bộ. Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở giáo dục vi phạm quy định này.

Các trường dành tuần đầu tiên của năm học mới để thực hiện các hoạt động đầu năm học theo hướng dẫn của Bộ.

Việc Bộ GD&ĐT quy định về thời gian tựu trường như vậy đang nhận được phản hồi khác nhau từ phía các nhà trường.

Đối với các thầy cô trường công họ rất ủng hộ. Nhiều thầy cô cho rằng nên dành cho trẻ em được vui chơi thoải mái trong những ngày hè.

Học trước khai giảng là không nên vì mất đi vẻ tinh nguyên của năm học mới, mất đi sự trang trọng, khí thế của thầy và trò ngày khai giảng.

Cần quy định nghiêm túc việc cấm dạy hè, phạt thật nghiêm. Còn nếu không cho nhà trường tổ chức học trước hè nhưng các cô thầy, trung tâm dạy thêm vẫn mở dạy học thì không còn ý nghĩa.

Nếu nhà trường không được dạy học trước ngày khai giảng nhưng cô thầy, các trung tâm vẫn dạy thì nảy tâm lý "con người khác đi học, con mình không đi lại nóng ruột” nên rồi lũ lượt kéo nhau đi học.

Nếu điều đó xảy ra coi như quy định của Bộ không còn tác dụng.

Nhiều thầy cô cũng cho rằng học hè là không cần thiết vì như thế là nhồi ép  học sinh, gây ức chế và áp lực đối với các em.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành cho rằng, ông rất ủng hộ chủ trường này. Cần thiết triển khai kéo dài đối với các năm học tiếp theo.

Trả lại ý nghĩa của ngày khai giảng để thầy và trò được vui vẻ, hồ hổi bước vào năm học mới.

Ngược lại với tâm trạng của các thầy cô trường công thì thầy cô trường tư nhận thông tin này với tâm thế buồn não nề.

Từ lâu, trường tư tổ chức các hoạt động hè mang lại nguồi thu lớn để duy trì hoạt động.

Hàng năm, các hoạt động hè của các trường tư thu về từ 3 đến 5 tỉ đồng. Có trường thu nhập lên đến gần 10 tỉ đồng.

Khoản thu này đóng góp rất lớn trong việc duy trì hoạt động của nhà trường trong năm học và là nguồn trả lương cho giáo viên trong 3 tháng hè.

Do đó, theo một thầy giáo trường tư (đề nghị xin không nêu tên) thì việc không cho nhà trường dạy học trước khai giảng và tựu trường trước ngày 1/9 thì trường tư quá thiệt hại.

Trong khi giáo viên trường công và trường tư vui buồn lẫn lộn thì các ông chủ các trung tâm ngoại ngữ, dạy kỹ năng sống lại bày tỏ niềm vui lớn.

Theo đó, nếu các nhà trường không dạy học trước 5/9 và tựu trường trước 1/9 thì đây là cơ hội lớn để họ tổ chức dạy học trong hè.

Rõ ràng, một chính sách nhưng đang có những phản ứng khác nhau vì “miếng bánh” học hè quá lớn, ai cũng muốn có phần.

Trinh Phúc