Điều chỉnh kích thước chữ

Campuchia ra mắt tiền kỹ thuật số

(CLO) Các quốc gia mới nổi đã bắt đầu chính thức phát hành tiền kỹ thuật số trước các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và củng cố niềm tin vào đồng tiền của họ. Campuchia là quốc gia mới nhất khi ra mắt tiền kỹ thuật số.

Chea Serey, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia, nói trong một cuộc họp báo ngày 28/10 rằng bà hy vọng hệ thống Bakong sẽ thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt. Ảnh: Nikkei

Chea Serey, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia, nói trong một cuộc họp báo ngày 28/10 rằng bà hy vọng hệ thống Bakong sẽ thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt. Ảnh: Nikkei

Ngân hàng Quốc gia Campuchia hôm thứ Tư đã ra mắt hệ thống Bakong sau một thời gian thử nghiệm. Hệ thống mới sẽ giúp thanh toán dễ dàng hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch không dùng tiền mặt, Chea Serey, Tổng giám đốc ngân hàng trung ương, nói trong một cuộc họp báo.

Đồng tiền kỹ thuật số sẽ không được phát hành trực tiếp bởi ngân hàng trung ương mà là thông qua các tổ chức đối tác của nó ở Campuchia. Bất kỳ ai có số điện thoại trong nước đều có thể sử dụng hệ thống để thực hiện thanh toán và chuyển khoản bằng đồng riel hoặc đô la.

Trong khi đó, vào ngày 20/10, Ngân hàng Trung ương Bahamas đã tung ra đồng tiền kỹ thuật số 'sand đô la' của ngân hàng trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới, cho toàn bộ dân số khoảng 400.000 người.

Bahamas bao gồm hơn 700 hòn đảo và nhiều cư dân của nó có điện thoại di động hơn tài khoản ngân hàng. Đồng 'sand đô la' chủ yếu nhằm mục đích thúc đẩy sự bao gồm tài chính và có thể được sử dụng để thanh toán tại bất kỳ thương nhân nào có ví kỹ thuật số được ngân hàng trung ương chấp thuận.

Các nền kinh tế mới nổi đang đổ xô phát hành tiền kỹ thuật số vì niềm tin tương đối thấp vào các loại tiền hiện có của họ. Ví dụ, hơn 80% tiền gửi ngân hàng ở Campuchia được tính bằng đô la. Nếu hệ thống Bakong khuyến khích nhiều cá nhân sử dụng đồng riel hơn, đất nước sẽ có thể vận dụng chính sách tiền tệ của mình hiệu quả hơn.

Điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định tung ra đồng Bakong của Campuchia trước khi nước láng giềng Trung Quốc chính thức tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong một cuộc khảo sát 66 ngân hàng trung ương trên toàn thế giới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, khoảng 10% cho biết họ có khả năng sẽ phát hành CBDC trong vòng ba năm và 20% cho biết họ có thể sẽ làm như vậy trong sáu năm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đưa ra quyết định vào năm tới về việc có phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm trong nửa đầu năm tài chính 2021.

Do sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền tệ kỹ thuật số, các quốc gia ở cả thế giới phát triển và mới nổi cuối cùng sẽ cần tạo ra các quy tắc tiêu chuẩn hóa về giao dịch xuyên biên giới.

Đồng 'sand đô la' Bahamian hiện chỉ có thể được sử dụng trong nước, nhưng ngân hàng trung ương của Bahamas cuối cùng muốn liên kết nó với các loại tiền kỹ thuật số khác.

Quang Anh

 
 
Tin mới
Việt Nam đã tiếp nhận được hơn 53 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

(CLO) Đến nay, số lượng vắc xin phòng COVID-19 của nước ta đã tiếp nhận hơn 53 triệu liều, trong đó phân bổ về cho địa phương 51,3 triệu liều và tiêm hơn 38 triệu liều.

Chuyên gia dự báo những phân khúc bất động sản đón dòng tiền lớn hậu Covid-19

(CLO) Nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm mở cửa du lịch cùng với chiến dịch tiêm vaccine đang giúp thị trường bất động sản hồi phục sau dịch. Theo đó, nhiều phân khúc sẽ bật dậy mạnh mẽ thu hút dòng vốn của nhà đầu tư.

Công an TP. HCM tiếp nhận hồ sơ, tiếp tục điều tra vụ án chặt đầu ở quận 7

(CLO) Công an quận 7 đã hoàn tất hồ sơ ban đầu và bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM tiếp tục điều tra đối tượng Trần Huy (SN 1987, ngụ tỉnh Lâm Đồng, trú quận 7) về hành vi “Giết người”.

Di chứng hậu COVID-19 không thể chủ quan

(CLO) Theo chuyên gia, thời kỳ mắc COVID-19 nhiều bệnh nhân bị suy kiệt về sức khỏe, tinh thần bất an vì thế việc điều trị hậu COVID-19 rất cần thiết.

Tuyên Quang: Hỏa hoạn kinh hoàng, 3 người trong một gia đình tử vong

(CLO) Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại một gia đình thuộc huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khiến 3 người tử vong.

8X Phú Thọ chế tạo xe jeep phục vụ sản xuất nông nghiệp

(CLO) Từ thực tiễn sản xuất, cùng với niềm đam mê sáng tạo, anh Dương Thanh Tới, xã Quảng Yên (Thanh Ba - Phú Thọ) đã chế tạo ra mẫu xe jeep thùng góp phần giải phóng, giúp ích cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân miền núi.

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, khoảng 90.000 tỷ đồng chờ gia nhập thị trường

(CLO) Tính đến cuối tháng 8, số dư tiền mặt của nhà đầu tư tại các CTCK ước đạt 90.000 tỷ đồng. Dòng tiền này được cho là đang chờ đợi một cơ hội lớn để gia nhập thị trường.

Ngành khách sạn sống sót trong mùa dịch nhờ mô hình mới

(CLO) Mô hình khách sạn chuyển đổi thành cơ sở cách ly y tế với tỉ lệ lấp đầy có thể lên tới 78% đang được coi là cứu cánh, mang tới nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành trong những tháng cuối năm 2021.

Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) góp vốn thành lập công ty con, sở hữu trên 50% vốn điều lệ

(CLO) Công ty con của JVC này thuộc loại hình Công ty cổ phần và có ngành nghề kinh doanh chính là phòng khám, trung tâm chẩn đoán hình ảnh, kinh doanh vật tư tiêu hao,…