Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh giác với vi khuẩn 'ăn thịt người' gây bệnh Whitmore

(CLO) Nam bệnh nhân (53 tuổi, Hòa Bình) vừa được phát hiện mắc bệnh Whitmore. Căn bệnh này hiện chưa có vắc-xin dự phòng, có khả năng gây tử vong nên người dân cần hết sức cảnh giác.

Audio
Bệnh nhân hiện vẫn trong tình trạng nặng đã có dấu hiệu cải thiện. Ảnh: bác sĩ cung cấp.

Bệnh nhân hiện vẫn trong tình trạng nặng đã có dấu hiệu cải thiện. Ảnh: bác sĩ cung cấp.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết tại đây đang điều trị cho một nam bệnh nhân 53 tuổi mắc bệnh Whitmore.

Khi nhập viện, bệnh nhân đã trong tình trạng suy đa phủ tạng, hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở bằng máy, huyết áp không đo được, suy gan cấp, suy thận cấp; vết thương vùng chân trái nhiễm khuẩn, nhiều mủ và tổ chức hoại tử.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu để đảm bảo chức năng hô hấp, nâng huyết áp và các chỉ số sinh tồn khác. Các bác sĩ liên khoa đã hội chẩn, thống nhất nghĩ nhiều đến suy đa tạng do Burkholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Bác sĩ đã lấy bệnh phẩm nuôi cấy tìm vi khuẩn, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh phối hợp phổ rộng, trong đó có kháng sinh đặc trị Whitmore.

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bệnh nhân hiện vẫn trong tình trạng nặng nhưng các tạng suy đã có dấu hiệu cải thiện, đã giảm được liều thuốc co mạch mà vẫn duy trì huyết áp trong giới hạn cho phép.

Theo người nhà bệnh nhân, nguyên nhân mắc bệnh là do trong lúc đi làm ngoài đồng, bệnh nhân đã bị cọc tre nhọn ở bờ ruộng đâm vào bàn chân. Vết thương sâu, rộng, tạo đường hầm, sau đó nhiễm khuẩn và hoại tử.

Bệnh nhân đã điều trị 1 tuần ở nhà bằng kháng sinh nhưng bệnh tiến triển nặng hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh Whitmore hiện chưa có vắc-xin dự phòng. Vi khuẩn gây bệnh có trong đất và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Vi khuẩn Whitmore thâm nhập vào cơ thể qua vùng da bị trầy xước tiếp xúc trực tiếp với nước hay đất nhiễm khuẩn hoặc hít phải bụi đất, bùn, nước có chứa loại vi khuẩn này gây nhiễm trùng tại chỗ hoặc toàn thân. Thể cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng vài ngày.

Bệnh khó lây truyền từ người sang người. Đây là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mãn tính.