Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát Myanmar mở cuộc đàn áp quy mô nhất, một phụ nữ thiệt mạng

(CLO) Hôm thứ Bảy (27/2), cảnh sát ở Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong ba tuần biểu tình chống cuộc đảo chính quân đội tại các thị trấn và thành phố trên khắp đất nước. Kết quả, một phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người khác bị giam giữ.

Audio
Một người biểu tình bị bắt tại Yangon, Myanmar khi cảnh sát triển khai cuộc trấn áp quy mô nhất từ ngày 1/2 - Ảnh: Reuters

Một người biểu tình bị bắt tại Yangon, Myanmar khi cảnh sát triển khai cuộc trấn áp quy mô nhất từ ngày 1/2 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo truyền thông địa phương, từ sáng sớm ngày 27/2, lực lượng cảnh sát đã có mặt tại các thành phố và thị trấn trong nỗ lực kiên quyết nhất để dập tắt các cuộc biểu tình.

Các nhân chứng cho biết tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, cảnh sát đã chiếm giữ các vị trí quan trọng ở những địa điểm biểu tình thường thấy và bắt giữ những người dân khi họ tụ tập. Xung đột diễn ra sau đó khi nhiều người đến biểu tình bất chấp hoạt động của cảnh sát. Một số người đã bị bắt giữ trong đó có cả nhà báo.

Cũng theo các nhân chứng, đám đông người biểu tình đổ ra đường hô hào và ca hát, sau đó tản ra các con phố nhỏ và chui vào các tòa nhà khi cảnh sát tiến lên, bắn hơi cay, gài lựu đạn gây choáng và bắn chỉ thiên cảnh cáo.

Ba hãng truyền thông trong nước cho biết, một phụ nữ đã bị bắn chết tại thị trấn trung tâm Monwya. Hiện vụ nổ súng chưa được làm rõ và cảnh sát cũng không đưa ra bình luận nào. Trước đó, một người biểu tình trong thị trấn nói rằng cảnh sát đã bắn vòi rồng khi họ bao vây một đám đông. “Họ đã sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông những người biểu tình ôn hòa - họ không nên đối xử với mọi người như vậy”, người đàn ông có tên Aye Aye Tint nói với Reuters.

Đám đông với hàng nghìn người biểu tình sau đó tràn qua các đường phố trong thị trấn hô vang các khẩu hiệu phản đối cuộc đảo chính quân sự, yêu cầu thả những người bị lực lượng an ninh giam giữ. Một số người biểu tình đã dựng rào chắn trên khắp các đường phố.

Vào cuối buổi chiều, đám đông người biểu tình thưa dần nhưng cảnh sát ở Yangon vẫn truy đuổi các nhóm. Nhiều người đã bị giam giữ, trong khi một số khác bị đánh đập suốt cả ngày.

Các cảnh tương tự hỗn loạn cũng diễn ra ở thành phố lớn thứ hai Mandalay và nhiều thị trấn khác từ bắc đến nam ở Myanmar, truyền thông địa phương đưa tin. Trong số những người bị giam giữ ở Mandalay ngày hôm nay có Win Mya Mya, một trong hai nghị sĩ Quốc hội thuộc đảng NLD.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ ngày 1/2 khi quân đội nắm chính quyền, bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và phần lớn lãnh đạo cao cấp của đảng cầm quyền NLD, với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11 mà đảng này đã giành chiến thắng.

Cuộc đảo chính đã khiến hàng trăm nghìn người biểu tình xuống đường và bị các nước phương Tây lên án, với một số biện pháp trừng phạt áp đặt hạn chế đối với các lãnh đạo quân đội.

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày hôm nay (27/2), Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun cho biết ông đang phát biểu thay mặt chính phủ của bà Suu Kyi và kêu gọi “bất kỳ biện pháp nào cần thiết để hành động chống lại quân đội Myanmar và đảm bảo sự an toàn và an ninh cho người dân”.

Ông nói: “Chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự ... và khôi phục nền dân chủ”.

Ở một diễn biến khác, một trang web của Myanmar hôm thứ Sáu dẫn lời các quan chức của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cho biết, bà Aung San Suu Kyi đã được chuyển đến một nơi quản thúc không được tiết lộ.

Chấn Phong