Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ để tránh thực thi lệnh của quân đội

(CLO) Một quan chức cảnh sát Ấn Độ cho biết hôm thứ Năm (4/3), ba cảnh sát Myanmar đã vượt biên giới tới bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ để tìm nơi ẩn náu, thay vì thực hiện mệnh lệnh của quân đội.

Audio
Ba cảnh sát Myanmar đã trốn sang Ấn Độ xin tị nạn nhằm tránh thực thi mệnh lệnh của quân đội - Ảnh: AFP

Ba cảnh sát Myanmar đã trốn sang Ấn Độ xin tị nạn nhằm tránh thực thi mệnh lệnh của quân đội - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Ba người đàn ông đã vượt qua biên giới gần thị trấn Bắc Vanlaiphai vào chiều thứ Tư (3/3) và chính quyền địa phương đang đánh giá sức khỏe của các cảnh sát này và sắp xếp chỗ ở cho họ, giám đốc cảnh sát ở quận Serchhip của Mizoram cho biết.

“Những gì họ nói là họ nhận được chỉ thị từ những người cầm quyền quân đội mà họ không thể tuân theo, vì vậy họ đã bỏ chạy”, giám đốc Stephen Lalrinawma cho biết.

"Họ đang tìm kiếm nơi ẩn náu vì sự cai trị của quân đội ở Myanmar", ông Lalrinawma nói.

Ấn Độ có đường biên giới trên bộ dài 1.643 km với Myanmar, nơi hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1 tháng 2.

Chính phủ quân sự đã lật đổ một chính phủ được bầu cử dân chủ và bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cũng như một số lãnh đạo cao cấp của đảng NLD ngày 1/2, với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Ấn Độ đã là nơi sinh sống của hàng nghìn người tị nạn từ Myanmar, bao gồm cả người dân tộc Chin và người Rohingya đã chạy trốn khỏi quốc gia Đông Nam Á trong các đợt bạo lực trước đó.

Mọi người tham dự lễ tang của Angel, một người biểu tình 19 tuổi còn được gọi là Kyal Sin, người đã bị bắn vào đầu khi lực lượng Myanmar nổ súng để giải tán một cuộc biểu tình chống đảo chính ở Mandalay, Myanmar, hôm thứ Năm (4/3) - Ảnh: Reuters

Mọi người tham dự lễ tang của Angel, một người biểu tình 19 tuổi còn được gọi là Kyal Sin, người đã bị bắn vào đầu khi lực lượng Myanmar nổ súng để giải tán một cuộc biểu tình chống đảo chính ở Mandalay, Myanmar, hôm thứ Năm (4/3) - Ảnh: Reuters

EU đình chỉ quỹ phát triển cho Myanmar

Ở một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) đã ngừng hỗ trợ các dự án phát triển ở Myanmar để tránh cung cấp hỗ trợ tài chính cho quân đội sau cuộc đảo chính hồi đầu tháng trước, một quan chức cho biết hôm thứ Năm (4/3).

Theo quan chức thương mại của tổ chức có trụ sở tại Geneve cho biết, 27 quốc gia EU đã thông báo với một Ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới rằng họ đã đình chỉ mọi hoạt động hợp tác phát triển với Myanmar, nhằm tránh chuyển thành hỗ trợ các cơ quan quân sự.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành EU, xác nhận họ đã đình chỉ hỗ trợ ngân sách, trong những năm qua đã liên quan đến hơn 200 triệu euro (240,7 triệu đô la) trong các chương trình riêng biệt trong 4 năm.

Quyết định của EU đưa ra sau khi quốc tế lên án cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 ở Myanmar đã lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Khi các cuộc biểu tình phản đối chính quyền tiếp tục diễn ra, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar cho biết 38 người đã thiệt mạng hôm thứ Tư (3/3).

Hỗ trợ phát triển của EU cho Myanmar tập trung vào giáo dục, tư pháp, bầu cử và hỗ trợ dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á.

Tháng trước, các ngoại trưởng EU đã nhất trí xem xét các biện pháp trừng phạt có thể nhắm vào các doanh nghiệp thuộc sở hữu của quân đội, nhưng loại trừ bất kỳ việc cắt giảm ưu đãi thương mại nào đối với Myanmar để tránh làm tổn thương những người lao động nghèo nhất trong ngành dệt may.

Myanmar được hưởng lợi từ kế hoạch "mọi thứ trừ vũ khí" của EU, cho phép tiếp cận miễn thuế, miễn hạn ngạch cho tất cả các mặt hàng xuất khẩu của mình, ngoại trừ vũ khí và đạn dược, cho thị trường 450 triệu người tiêu dùng của EU.