Chất lượng các tuyến đường BOT chưa cao, thời gian thu phí dài

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước liên quan đến các tuyến đường BOT xây dựng chất lượng chưa cao, công tác duy tu, bảo dưỡng không đảm bảo; thời gian thu phí dài gây khó khăn về kinh tế cho người dân.

Theo Bộ GTVT, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 5 dự án BOT. Trong đó có dự án BOT trên tuyến Quốc lộ 14 do Bộ GTVT là cơ quan có thẩm quyền còn lại 2 dự án trên Quốc lộ 13 và 2 dự án trên đường tỉnh do tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền. 

chat luong cac tuyen duong bot chua cao thoi gian thu phi dai hinh 1

Cử tri tỉnh Bình Phước kiến nghị các tuyến đường BOT xây dựng chất lượng chưa cao, thời gian thu phí dài gây khó khăn. Ảnh minh họa.

Dự án đầu tư, nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) đoạn từ cầu 38 đến thị xã Đồng Xoài (Km921+025 - Km962+331, Quốc lộ 14) trên địa bàn tỉnh Bình Phước được thực hiện theo hình thức BOT do Công ty CP Đức Thành Gia Lai làm Nhà đầu tư.

Thời gian thu phí theo hợp đồng Hợp đồng BOT là 25 năm, 6 tháng, 13 ngày. Thời gian bắt đầu thu phí từ ngày 1/1/2010.

Hiện Cục Đường bộ Việt Nam làm các nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền trong giai đoạn khai thác theo hợp đồng đã được ký kết.

Ngày 29/2/2024, Khu Quản lý đường bộ IV đã phối hợp với các cơ quan của địa phương và nhà đầu tư kiểm tra hiện trường đã ghi nhận mặt đường cơ bản êm thuận, hệ thống an toàn giao thông đầy đủ phát huy tác dụng.

Tuy nhiên còn có hiện tượng rạn nứt cục bộ mặt đường tại một số vị trí, Nhà đầu tư và Doanh nghiệp dự án BOT đang tổ chức sửa chữa, khắc phục trong quá trình thực hiện trung tu công trình lần 2 theo hợp đồng BOT3. Thời gian thi công hoàn thành trong Quý II/2024.

Đối với 4 dự án BOT trên Quốc lộ 13 và đường tỉnh, Bộ GTVT đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước có ý kiến với UBND tỉnh với trách nhiệm là Cơ quan có thẩm quyền ký kết hợp đồng BOT chủ động cung cấp thông tin cho cử tri được biết.

Xem thêm

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

(NB&CL) Không chỉ là những tuyến giao thông mới, các tuyến đường sắt đô thị được xác định là động lực tái cấu trúc không gian phát triển của Thủ đô văn minh, hiện đại và xứng tầm.

Cỡ chữ bài viết: